Home / Tin Sức Khỏe Phụ Khoa / Viêm vòi trứng giai đoạn mãn tính và các triệu chứng nhận biết

Viêm vòi trứng giai đoạn mãn tính và các triệu chứng nhận biết

Đau bụng, khí hư bất thường, rối loạn chu kỳ kinh nguyệt, vô sinh – hiếm muộn,… là một trong những dấu hiệu đặc trưng nhất của bệnh viêm vòi trứng giai đoạn mãn tính.

– Vòi trứng – một cơ quan có chức năng chính là sinh sản, đảm bảo quá trình thụ tinh, nhất là dẫn trứng từ buồng trứng đến tử cung, giúp trứng được thụ tinh và di chuyển vào buồng tử cung để làm tổ.

– Hiện tượng viêm vòi trứng hay viêm ống dẫn trứng thường do nhóm vi khuẩn có hại xâm nhiễm và gây tổn thương khi thực hiện quan hệ tình dục không lành mạnh, vệ sinh cá nhân vùng kín không sạch sẽ, nạo phá thai nhiều lần tại các đơn vị y tế không đảm bảo uy tín, chất lượng,…

Bệnh buồng trứng này chiếm tỷ lệ cao nhất trong nhóm phụ nữ giai đoạn sinh sản. Nếu không được thăm khám và hỗ trợ điều trị kịp thời, rất có thể các chị em phải đối diện với nguy cơ rối loạn chu kỳ kinh nguyệt, mang thai ngoài dạ con, vô sinh – hiếm muộn, thậm chí là ung thư.

– Viêm vòi trứng thường trải qua hai giai đoạn cấp tính và mãn tính. Sau đây là một số dấu hiệu nhận biết viêm vòi trứng giai đoạn mãn tính giúp các chị em phát hiện bệnh nhanh chóng nhất.

Xem thêm:

Triệu chứng rối loạn chu kỳ kinh nguyệt

– Một khi viêm vòi trứng sẽ khiến vùng chậu bị xung huyết, đây chính là nguyên nhân gây nên hiện tượng tụ máu.

– Do đó, trước khi bắt đầu kỳ kinh một tuần, đa phần các chị em đều trải qua các cơn đau bụng kinh, chu kỳ kinh nguyệt bị rối loạn.

– Vì khung chậu bị xung huyết, chức năng buồng trứng hoạt động kém hiệu quả nên người bệnh có thể rơi vào tình trạng mất kinh, chậm kinh trong một thời gian dài.

– Viêm vòi trứng giai đoạn mãn tính còn khiến xơ hóa tử cung, dính tử cung, vị trí tử cung bất thường,… từ đó dẫn đến hiện tượng kinh nguyệt ra nhiều và kéo dài hơn.

Triệu chứng đau bụng

dau-hieu-nhan-biet-viem-voi-trung-giai-doan-man-tinh-1

Đau bụng dưới dữ dội là một trong những dấu hiệu của bệnh viêm vòi trứng giai đoạn mãn tính

– Cảm giác xuất hiện từng cơn đau bụng dưới, đau lưng là một trong những dấu hiệu đặc trưng nhất của bệnh viêm vòi trứng.

– Theo các bác sĩ chuyên khoa, tùy theo nguyên nhân gây bệnh và tình trạng bệnh của mỗi người mà cơn đau bụng ở những cấp độ khác nhau. Tuy nhiên, đa phần cơn đau đến dữ dội và có thể lan nhanh sang bàng quang, trực tràng.

– Nếu hiện tượng này kéo dài lâu ngày, nguy cơ tiểu gấp, tiểu rắt, tiểu khó xuất hiện nhiều hơn làm ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng cuộc sống.

Nhận biết viêm vòi trứng giai đoạn mãn tính qua triệu chứng vô sinh

dau-hieu-nhan-biet-viem-voi-trung-giai-doan-man-tinh-2

Tắc nghẽn ống dẫn trứng, vô sinh – hiếm muộn có thể xuất hiện khi vòi trứng bị viêm

– Vô sinh – hiếm muộn có thể là hệ quả của viêm vòi trứng nhưng đó cũng là một trong những dấu hiệu nhận biết nguy cơ mắc bệnh.

– Các bác sĩ chuyên khoa nhấn mạnh, một khi ống dẫn trứng bị vi khuẩn có hại tấn công và gây viêm nhiễm có thể bị tắc nghẽn xung quanh ống dẫn trứng hoặc buồng trứng. Lúc này, tinh trùng và trứng khó có thể gặp được nhau để tạo thành hợp tử.

– Hơn nữa, viêm nhiễm ở giai đoạn này thường không có những dấu hiệu đặc trưng nhất do đó dễ bị bỏ qua, xem nhẹ và bỏ lỡ cơ hội hỗ trợ điều trị bệnh tốt nhất nên gây ra hiện tượng khó thụ thai, mang thai ngoài tử cung, thậm chí là vô sinh – hiếm muộn.

Tham khảo thêm:

Nhận biết viêm vòi trứng giai đoạn mãn tính qua các triệu chứng khác

– Ngoài ra, các chị em bị viêm vòi trứng mãn tính còn có biểu hiện khí hư ra nhiều, có mùi hôi rất khó chịu, màu vàng đậm, dạng lỏng, đôi khi có kèm theo mủ, nhất là mỗi khi quan hệ tình dục hoặc đang trong chu kỳ kinh.

– Vùng bụng dưới có cảm giác căng trướng, lấy tay ấn vào thấy đau, cứng.

– Cơ thể luôn trong trạng thái căng thẳng, mệt mỏi, chán ăn, sốt cao, giảm cân, chức năng hệ thống đường ruột bị suy giảm, mất sức khi lao động nặng.

Khi thấy những dấu hiệu bệnh như đã kể trên, các chị em phụ nữ nên đến các đơn vị y tế chuyên khoa uy tín nhất để được tư vấn, thăm khám và có phác đồ hỗ trợ điều trị kịp thời, phòng tránh các biến chứng như mang thai ngoài tử cung, vô sinh – hiếm muộn hiệu quả nhất.

Ngoài ra việc cập nhật các tin sức khỏe mới để cập nhật tin tức và cũng là phương pháp phòng tránh bệnh hiệu quả nhất.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *