Home / Tin Bệnh Xã Hội / Vì sao dùng chung bàn chải răng dễ bị lây bệnh sùi mào gà?

Vì sao dùng chung bàn chải răng dễ bị lây bệnh sùi mào gà?

Mọi người biết đến bệnh sùi mào gà với những biến chứng nguy hiểm, có thể dẫn đến ung thư. Tuy nhiên, bệnh sùi mào gà không chỉ lây qua đường quan hệ tình dục không an toàn mà thậm chí, dùng chung bàn chải đánh răng vẫn có thể bị lây bệnh.

Bệnh sùi mào gà ở miệng

– Tác nhân gây sùi mào gà ở miệng chính là virus Human Papilloma, loại virus gây tổn thương dạng u nhú và thường cư trú ở những vị trí ẩm ướt.

– Sau khi virus HPV xâm nhập vào cơ thể sẽ phát triển âm thầm trong vòng 2 – 9 tháng rồi bắt đầu có những biểu hiện cụ thể như:

vi-sao-dung-chung-ban-chai-rang-bi-lay-benh-sui-mao-ga

Sùi mào gà ở miệng gây vướng víu, đau rát, mùi hôi

+ Những u nhú nhỏ li ti bằng hạt gạo, màu hồng nhạt hoặc đỏ, mọc riêng lẻ, cảm giác vướng víu nhưng không đau, không ngứa.

+ Sau vài ngày, mụn sùi to dần, liên kết với nhau thành từng cụm, chứa dịch mủ, gây đau rát ở môi, lưỡi, vòm họng.

+ Các vết loét giống như bị nhiệt miệng nhưng sẽ lặp đi lặp lại nhiều lần không dứt.

+ Lưỡi của người bệnh sùi mào gà ở miệng cảm giác sưng tê, đau đớn, vướng víu.

+ Lúc này, các mụn sùi dễ chảy máu kèm mùi hôi khó chịu, gây rắc rối trong vấn đề ăn uống, giao tiếp.

+ Đau xương hàm, ngứa rát ở cổ họng.

+ Có thể bị ho khan ra máu, thanh quản bị ảnh hưởng.

Dùng bàn chải đánh răng bị lây bệnh sùi mào gà

– Bệnh sùi mào gà xuất hiện ở nhiều vị trí khác nhau và có thể lây nhiễm bệnh sang người khác rất nhanh qua các con đường như quan hệ tình dục, đường máu, mẹ truyền sang con, tiếp xúc gián tiếp qua các vật dụng cá nhân.

vi-sao-dung-chung-ban-chai-rang-bi-lay-benh-sui-mao-ga-1

Dùng chung bàn chải đánh răng với người mắc sùi mào gà ở miệng sẽ bị lây bệnh

– Đối với bệnh sùi mào gà ở miệng, HPV chủ yếu lây truyền qua đường quan hệ tình dục bằng miệng hoặc dùng chung các loại đồ dùng cá nhân, tiêu biểu là bàn chải đánh răng.

– Khi người mắc bệnh sùi mào gà ở miệng, việc đánh răng sẽ khiến virus HPV cư trú ở các rãnh lông của bàn chải.

– Do đó, nếu người khỏe mạnh sử dụng ngay chiếc bàn chải đánh răng đó để vệ sinh răng miệng thì virus HPV dễ dàng xâm nhập vào cơ thể bạn và gây bệnh.

– Đặc biệt khi môi trường bênh trong miệng khá ẩm ướt và việc đánh răng dễ làm chảy máu. Bởi vết thương hở là điều kiện để HPV xâm nhập và môi trường ẩm ướt sẽ tạo cơ hội cho virus gây bệnh sùi mào gà ở miệng phát triển.

Do đó, để tránh từ trạng lây lan sùi mào gà ở miệng, chúng ta cần trang bị kiến thức về cách phòng ngừa các bệnh xã hội như quan hệ tình dục an toàn và sinh hoạt cá nhân lành mạnh,…

Hiện nay, bệnh sùi mào gà ở miệng đã được hỗ trợ điều trị hiệu quả bằng phương pháp ALA – PDT tiên tiến. Nhờ đó, bệnh sẽ nhanh chóng khỏi, vết thương nhỏ, không gây đau đớn, an toàn đối với sức khỏe và hạn chế khả năng tái phát.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

error: Content is protected !!