Home / Tin Tức / Trẻ chậm nói đơn thuần có đáng lo ngại?

Trẻ chậm nói đơn thuần có đáng lo ngại?

40% nguyên nhân trẻ chậm nói là do mắc hội chứng tự kỷ. Điều này khiến các bậc phụ huynh vô cùng lo lắng không biết trẻ chậm nói đơn thuần hay do mắc bệnh tự kỷ. Bài viết sau đây sẽ cung cấp cho bố mẹ một số thông tin liên quan đến trẻ chậm nói đơn thuần. Cùng theo dõi nhé!

Trẻ chậm nói đơn thuần

Trẻ chậm nói đơn thuần là gì?

Chậm nói đơn thuần là tình trạng trẻ có vốn từ vựng ít ỏi nhưng cơ bản vẫn hiểu được những gì người khác nói. Chúng hiểu và thực hiện được những câu mệnh lệnh đơn giản.

Dễ dàng nhận thấy những đứa trẻ mắc chứng chậm nói đơn thuần có mong muốn tương tác, trò chuyện với mọi người. Nhưng chúng lại không biết cách truyền đạt lời nói của mình hoặc chỉ giao tiếp được 1 từ.

Trẻ chậm nói đơn thuần hạn chế về mặt giao tiếp nhưng về tinh thần và khả năng vận động thì hoàn toàn bình thường.

Trẻ chậm nói đơn thuần là nhóm trẻ chậm đạt được cột mốc phát triển bình thường

Nếu nhận thấy trẻ chậm nói kèm theo một số biểu hiện bất thường như: khả năng hiểu không tốt, nói những câu vô nghĩa, ngủ không ngon giấc, ít giao tiếp, thích chơi một mình, ít bạn, thậm chí không có bạn,… Lúc này, bố mẹ nên đưa trẻ đến gặp bác sĩ chuyên khoa để được khám và tư vấn.

Nguyên nhân trẻ chậm nói đơn thuần

Dưới đây là một số nguyên nhân trẻ chậm nói đơn thuần mà các bậc cha mẹ cần đặc biệt lưu ý:

Môi trường xung quanh

Đây là yếu tố vô cùng quan trọng ảnh hưởng trực tiếp tới sự phát triển ngôn ngữ của trẻ. Trẻ sống trong môi trường ít giao tiếp hoặc không được giao tiếp sẽ ảnh hưởng đến cột mốc phát triển ngôn ngữ.

Nhiều bậc cha mẹ hiện nay bận bịu với công việc và các mối quan hệ bên ngoài nên thường ít có thời gian chăm sóc và trò chuyện với trẻ. Trẻ thường phải ở nhà một mình, ngồi xem tivi, điện thoại,… Tình trạng này diễn ra trong thời gian dài sẽ khiến trẻ trở lên thụ động, giảm sự tương tác 2 chiều.

Môi trường xung quanh ảnh hưởng đến khả năng giao tiếp của bé

Trẻ bị shock tâm lý

Trong quá trình lớn lên, nếu trẻ gặp phải một cú shock tâm lý nào đó, như bố mẹ thường xuyên cãi nhau, gia đình đặt quá nhiều áp lực lên bé khiến bé mệt mỏi, stress,… Điều này khiến bé không mở lòng, thu hẹp mình vào thế giới riêng, cũng như không muốn giao tiếp với mọi người.

Yếu tố bệnh lý

Trẻ chậm nói đơn thuần do nhiều nguyên nhân, trong đó không thể bỏ qua yếu tố bệnh lý.

Một số bệnh lý ảnh hưởng đến quá trình phát triển ngôn ngữ của trẻ bao gồm: dây hãm ngắn, dính thắng lưỡi, hở hàm ếch, khả năng nghe kém, não bộ tổn thương,…

✔️✔️✔️ Xem chi tiết trẻ chậm nói tại Fitobimbi Omega Junior

Mẹ cần làm gì khi bé bị chậm nói đơn thuần?

Đa phần trẻ chậm nói đơn thuần vẫn có thể đạt được những cột mốc phát triển như một đứa trẻ bình thường. Tuy nhiên, có một số trẻ lại cần đến sự giúp đỡ từ gia đình mới có thể phát triển bình thường. Dưới đây là một số lời khuyên của chuyên gia dành cho mẹ có con mắc chứng chậm nói đơn thuần.

Thường xuyên trò chuyện cùng trẻ

Thông qua những cuộc trò chuyện với bố mẹ, trẻ sẽ học được thêm được nhiều từ vựng. Bên cạnh đó, việc này còn giúp trẻ phát triển khả năng tương tác, nghe và hiểu. Để có thể thu hút được sự chú ý của trẻ vào câu chuyện và lời nói, bố mẹ nên chọn những chủ đề mà bé yêu thích. Chẳng hạn như trẻ thích nói về những vấn đề gì, thích con vật nào, chơi trò gì,… Đọc sách cũng là một sáng kiến rất hay để bé trau dồi thêm từ vựng và phát triển ngôn ngữ một cách hiệu quả hơn.

Thường xuyên trò chuyện với trẻ

Sử dụng các ký hiệu

Cách này áp dụng khi trẻ chưa biết nói. Bằng việc sử dụng ngôn ngữ ký hiệu, cha mẹ sẽ hiểu được con đang suy nghĩ gì, gặp vấn đề gì cần đến sự trợ giúp của người lớn.

Trên đây là những thông tin xoay quanh trẻ chậm nói đơn thuần. Việc chăm trẻ chậm nói là một quá trình, bố mẹ nên kiên nhẫn và dành nhiều thời gian hơn với trẻ để con có thêm cảm nhận được tình yêu thương và dần dần đạt được những cột mốc phát triển bình thường.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *