Home / Tin Sức Khỏe Phụ Khoa / Tổng quan bệnh đa nang buồng trứng ở nữ giới

Tổng quan bệnh đa nang buồng trứng ở nữ giới

Đa nang buồng trứng là một trong những bệnh phụ khoa nguy hiểm ở nữ giới. Nếu không điều trị kịp thời có thể ảnh hưởng lớn đến khả năng sinh sản. Tuy nhiên, những kiến thức về bệnh thì nhiều người vẫn còn rất mơ hồ nên dẫn đến trường hợp bệnh đã trở nặng khi đi khám. Chính vì thế, bài viết sau đây sẽ giúp chị em hiểu rõ hơn về căn bệnh này.

Bệnh đa nang buồng trứng

Bệnh đa nang buồng trứng là hiện tượng khi buồng trứng của nữ giới xuất hiện nhiều nang nhỏ, vỏ trứng dày, khó rụng và không thể phóng noãn hàng tháng được.

Theo thống kê, phụ nữ mắc bệnh này thường chiếm tỷ lệ khoảng 16 – 22%, nhiều nhất là những người trong độ tuổi sinh sản. Bệnh tác động đến khả năng sinh sản, chu kỳ kinh nguyệt, vẻ bề ngoài và thậm chí là quá trình sản xuất insulin trong cơ thể nữ giới.

bi-da-nang-buong-trung-mang-thai-duoc-khong-2

Xem thêm:

Biểu hiện của bệnh đa nang buồng trứng

Khi mắc bệnh đa nang buồng trứng thông thường người bệnh sẽ có những dấu hiệu lâm sàng như:

– Rối loạn kinh nguyệt: Chu kỳ kinh nguyệt không đều, thưa, ít kinh là những dấu hiệu để nhận biết bệnh đa nang buồng trứng. Theo thống kê, có đến 87% phụ nữ thiểu kinh  và 30-40% phụ nữ vô kinh mắc phải bệnh này khi siêu âm.

– Biểu hiện thường thấy nhất của đa nang buồng trứng do tình trạng cường androge. Lúc này lông  sẽ xuất hiện nhiều ở mặt, tay, chân và bụng. Có hơn 80% phụ nữ bị rậm lông mắc đa nang buồng trứng dù kinh nguyệt vẫn đều.

– Ngoài ra, bệnh còn gây ra những biểu hiện như:

+ Tóc yếu,  rất dễ gãy rụng và hói đầu.

+ Làn da thô ráp, dày cộm, sẫm màu ở ngực, quanh cổ và cánh tay.

+ Cholesterol tăng cao hoặc bị tiểu đường

+ Khó có thai, mặt nổi nhiều mụn, béo phì.

Những nguyên nhân dẫn đến bệnh đa nang buồng trứng

Nguyên nhân gây bệnh đa nang buồng trứng xảy ra do nhiều yếu tố. Tuy nhiên các chuyên gia vẫn chưa thể tìm ra được nguyên nhân chính xác. Sau đây sẽ là một số nhân tố có thể gây bệnh:

– Bởi vì buồng trứng không thể sản xuất ra các hormone theo tỉ lệ bình thường nên dẫn đến việc trứng rụng thưa hoặc không rụng trứng. Tình trạng này được biểu hiện qua dấu hiệu kinh nguyệt thưa, đến khoảng 2 – 3 tháng hoặc thậm chí là vài năm mới có 1 lần.

– Insulin là chất được sinh ra bởi tuyến tụy, có khả năng kiểm soát lượng đường trong máu. Nếu phụ nữ mắc bệnh đa nang buồng trứng sẽ có hiện tượng kháng insulin. Đây là nguyên nhân làm cho bệnh đa nang buồng trứng phát triển, gây ảnh hưởng đến sự phát triển bình thường của các nang ở buồng trứng, từ đó khả năng sinh sản ở phụ nữ ngày càng giảm đi.

– Hàm lượng Luteinising hormone trong cơ thể cao mà kết hợp với hàm lượng insulin cao, sẽ làm cho buồng trứng sản sinh ra nhiều testosterone (nội tiết tố nam).

– Nếu trong gia đình có mắc bệnh đa nang buồng trứng thì chị em sẽ có nguy cơ mắc bệnh là rất cao. Bệnh nếu không di truyền trực tiếp từ  người mẹ, nhưng có thể di truyền ở một số thành viên khác trong gia đình.

– Những người có trọng lượng cơ thể lớn, mỡ dư thừa sẽ làm cho tình trạng kháng insulin ngày một kém đi và làm tăng nguy cơ mắc bệnh đa nang buồng trứng.

– Ngoài ra, những yếu tố như chế độ ăn uống nhiều đạm và chất béo và ít chất sơ, thức khuya, sử dụng nhiều rượu bia, thuốc lá, ít vận động,… sẽ  làm gia tăng bệnh đa nang buồng trứng.

Đa nang buồng trứng nguy hiểm như thế nào?

Bệnh đa nang buồng trứng nếu chủ quan kéo dài không điều trị sẽ gây ra những tác hại như:

Gây ung thu nội mạc tử cung

– Đây là một trong những biến chứng của bệnh đa nang buồng trứng nếu không chữa trị kịp thời.

– Thông thường, lớp nội mạc tử cung sẽ dày lên để chuẩn bị đón trứng được thụ tinh về làm tổ. Tuy nhiên, nếu không được thụ thai thì lớp nội mạc bong ra này sẽ tạo nên hiện tượng kinh nguyệt.

–Khi niêm mạc tử cung dày lên nhưng không chịu bong ra sẽ làm mất kinh. Nếu kéo dài tình trạng này có thể sẽ gây nên bệnh ung thư nội mạc tử cung.

Ảnh hưởng đến chu kỳ kinh nguyệt

– Không rụng trứng kéo dài là triệu chứng mà những chị em bị đa nang buồng trứng thường mắc phải.

– Từ đó làm ảnh hưởng đến chu kỳ kinh nguyệt, dẫn đến kinh nguyệt không đều.

Gây vô sinh

– Bệnh đa nang buồng trứng sẽ làm giảm khả năng rụng trứng, gây mất cân bằng nội tiết tố làm sản sinh quá mức của hormone sinh dục nam, giảm hormone sinh dục nữ,  từ đó sẽ gây rối loạn kinh nguyệt và giảm khả năng thụ thai.

– Nguy cơ vô sinh là một trong những hậu quả có thể xảy ra của bệnh đa nang buồng trứng.

Mắc bệnh tim và tiểu đường

– Đa nang buồng trứng sẽ làm cho lượng Insulin và cholesterol  tăng, từ đó sẽ gây xơ vữa động mạch, tăng huyết áp và dẫn đến nguy cơ đau tim.

– Khi mắc bệnh thì lượng insulin sẽ làm cho lượng đường glucose tăng cao trong máu. Đây là nguyên nhân hình thành nên bệnh tiểu đường.

Cách điều trị đa nang buồng trứng

Điều trị đa nang buồng trứng cho phụ nữ muốn có thai

Phụ nữ bị đa nang buồng trứng nếu muốn có thai ngay thì có thể được điều trị bằng cách sau:

Điều trị ngoại khoa

– Đây là phương pháp nhằm cắt bỏ một phần, hay chọc thủng vài vị trí ở bề mặt buồng trứng để giải phóng các nang noãn.

– Thực hiện bằng phương pháp nội soi, nhằm tác động vào vài điểm ở bề mặt buồng trứng để phá vỡ bức tường dày, sau đó chọc vài nang noãn phát triển dở dang trước kia.

Sử dụng thuốc gây phóng noãn

– Phương pháp này nhằm là kích thích thử buồng trứng bằng các thuốc gây phóng noãn. Trong quá trình sử dụng thuốc, bác sĩ sẽ theo dõi sự phát triển của nang noãn bằng que thử phóng noãn hay đầu dò âm đạo.

– Bệnh nhân cần nên giao hợp trong những ngày nghi ngờ có phóng noãn. Sau 6 chu kỳ, nếu vẫn không có thai, sẽ chuyển sang điều trị bằng ngoại khoa.

Ngoài ra việc cập nhật các tin sức khỏe mới để cập nhật tin tức và cũng là phương pháp phòng tránh bệnh hiệu quả nhất.

Điều trị đa nang buồng trứng cho phụ nữ chưa muốn có thai

Nếu mắc bệnh mà chưa muốn có thai thì sẽ được điều trị bằng cách như:

– Sử dụng thuốc kích thích phóng noãn,  giúp nang trứng phát triển to lên, sau đó vỡ ra để phóng noãn. Nhưng khả năng thành công hay không phải tùy thuộc vào độ dày của vỏ buồng trứng và độ thích ứng của từng người.

– Trong lúc điều trị bằng phương pháp này, chị em có thể mang thai nên phải áp dụng các biện pháp phòng tránh (nhưng không được sử dụng thuốc tránh thai vì có thể ức chếkhả năng phóng noãn).

Trên đây là những thông tin về bệnh đa nang buồng trứng. Hy vọng có thể giúp chị em hiểu hơn về căn bệnh này và có cách phòng tránh và điều trị kịp thời nhằm tránh những biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra.

Tham khảo thêm:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

error: Content is protected !!