Home / Tin Sức Khỏe Phụ Khoa / Tìm hiểu nguyên nhân gây viêm buồng trứng nữ giới

Tìm hiểu nguyên nhân gây viêm buồng trứng nữ giới

Viêm buồng trứng xảy ra là do vi khuẩn xâm nhập gây nên và chủ yếu xuất phát từ các tác nhân như quan hệ tình dục không an toàn, sức đề kháng yếu sau sinh đẻ hoặc sảy thai, biến chứng từ bệnh viêm vùng chậu, viêm ống dẫn trứng,…

Viêm bung trứng thường gặp nhiều ở nữ giới độ tuổi sinh sản là tình trạng viêm nhiễm xảy ra ở buồng trứng trái hoặc phải, có thể  xuất hiện tại các mô và bộ phận xung quanh.

mac-phai-benh-viem-buong-trung-do-nguyen-nhan-nao-1

Đau vùng chậu, bụng dưới, hông,… là những biểu hiện của bệnh viêm buồng trứng

– Ở nữ giới mắc bệnh viêm buồng trứng sẽ có một số biểu hiện nhận biết như ra nhiều khí hư, kinh nguyệt không đều, kinh vón cục, màu sẫm, vùng bụng dưới, hông, xương chậu đau,…

– Khi mới phát bệnh, những triệu chứng của viêm buồng trứng thường không rõ ràng nên nhiều chị em lơ là, không đi khám và hỗ trợ điều trị kịp thời khiến bệnh chuyển sang giai đoạn nặng.

– Đây cũng là nguyên nhân khiến người bệnh đối mặt với biến chứng vô sinh, apxe buồng trứng, viêm nhiễm lây lan, sức khỏe và tinh thần sa sút,…

– Theo bác sĩ chuyên khoa cho biết, viêm buồng trứng xảy ra thường do những nguyên nhân như sau:

Viêm buồng trứng do sinh đẻ hoặc sảy thai

– Sau khi trải qua sinh thường hoặc bị sảy thai, sức khỏe của chị em bị giảm sút mạnh, sức đề kháng cơ thể trở nên yếu ớt.

– Điều này khiến cho vi khuẩn gây bệnh dễ dàng xâm nhập gây viêm âm đạo lây lan sang nhiều cơ quan sinh dục bên trong như cổ tử cung, tử cung, vòi trứng rồi đến buồng trứng.

mac-phai-benh-viem-buong-trung-do-nguyen-nhan-nao-2

Nữ giới có sức đề kháng yếu sau khi trải qua sinh thường có nguy cơ mắc bệnh viêm buồng trứng

Viêm buồng trứng do phá và tránh thai không an toàn

– Ở những nữ giới tiền sử nạo phá thai, đặt vòng tránh thai không đúng kỹ thuật hoặc dụng cụ y tế không đảm bảo vô trùng sẽ gây tổn thương tử cung khiến vi khuẩn phát triển làm phúc mạc bị viêm nghiêm trọng.

– Tình trạng viêm phúc mạc không được hỗ trợ điều trị kịp thời thì vi khuẩn sẽ lây lan dẫn đến viêm buồng trứng.

Viêm buồng trứng do không đảm bảo vệ sinh

Bệnh viêm buồng trứng cũng dễ xảy ra ở những chị em không giữ gìn vệ sinh vùng kín sạch sẽ, đúng cách.

– Trong những ngày hành kinh hoặc trước và sau khi quan hệ tình dục, chị em không đảm bảo vệ sinh vùng kín sạch sẽ thì vi khuẩn cũng dễ xâm nhập buồng trứng thông qua đường sinh dục.

– Bên cạnh đó, việc lạm dụng sản phẩm vệ sinh hoặc thụt rửa quá sâu cũng có thể gây tổn thương, khiến âm đạo bị khô, mất cân bằng độ pH và tiêu diệt vi khuẩn có lợi. Chính vì thế, các khuẩn có hại dễ dàng xâm nhập đến buồng trứng và gây viêm.

Viêm buồng trứng do quan hệ tình dục không an toàn

– Quan hệ tình dục không có biện pháp bảo vệ hoặc thực hiện với nhiều bạn tình, nữ giới sẽ có nguy cơ cao mắc phải bệnh lây nhiễm qua đường tình dục như bệnh lậu, sùi mào gà, giang mai,…

– Trong các virus, vi khuẩn gây bệnh tình dục thì song cầu lậu lây nhiễm rộng trên bờ mặt niêm mạc nên có khả năng gây viêm buồng trứng cao nhất.

Viêm buồng trứng do biến chứng từ viêm nhiễm phụ khoa

– Nữ giới mắc phải một số bệnh viêm nhiễm như viêm vùng chậu, ống dẫn trứng,… mà không có phương pháp khắc phục kịp thời hoặc đúng cách sẽ rất dễ lây lan sang buồng trứng.

– Bên cạnh đó, các thủ thuật hỗ trợ điều trị như tạo hình hoặc thông ống dẫn trứng không đúng kỹ thuật cũng có thể biến chứng gây bệnh lý buồng trứng này.

Trên đây là những chia sẻ của bác sĩ chuyên khoa về nguyên nhân gây viêm buồng trứng mà nữ giới thường mắc phải. Đồng thời, chúng tôi cũng khuyên chị em cần nắm rõ những nguyên nhân trên và nâng cao cảnh giác để phòng chống.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

error: Content is protected !!