Home / Tin Sức Khỏe Nam Khoa / Tìm hiểu nguyên nhân gây phì đại tuyến tiền liệt nam giới

Tìm hiểu nguyên nhân gây phì đại tuyến tiền liệt nam giới

Nhận biết được những nguyên nhân gây phì đại tuyến tiền liệt ở nam giới sẽ giúp người bệnh có những phương án phòng tránh và hỗ trợ điều trị hiệu quả nhất, đảm bảo sức khỏe và khả năng sinh sản của các đấng mày râu.

– Theo các bác sĩ chuyên khoa, phì đại tuyến tiền liệt hay tăng sản tuyến tiền liệt, mở rộng tuyến tiền liệt là bệnh lý tương đối phổ biến ở nam giới trong độ tuổi trung niên và cao niên.

– Ban đầu, kích thước của tuyến tiền liệt tăng lên thường liên quan đến chức năng sinh lý nam giới khi lớn tuổi. Nếu để lâu, kích thước tuyến này càng lớn hơn, làm ảnh hưởng trực tiếp đến chức năng tiết dịch nhờn và một số thành phần của tinh dịch nhằm suy trì sự sống của tinh trùng.

– Trường hợp bệnh nặng có thể dẫn đến nguy cơ bí tiểu cấp tính, nhiễm trùng đường tiết niệu, sỏi bàng quang, tổn thương đến chức năng của thận.

– Dưới đây là một số yếu tố làm tăng tỷ lệ mắc bệnh phì đại tuyến tiền liệt hiện nay:

Mắc bệnh phì đại tuyến tiền liệt do tuổi tác

mac-benh-phi-dai-tuyen-tien-liet-do-nhung-nguyen-nhan-nao-1

Tuổi càng cao, nguy cơ mắc bệnh phì đại tuyến tiền liệt càng nhiều

– Tuổi tác được xác định là “thủ phạm” hàng đầu gây bệnh phì đại tuyến tiền liệt ở nam giới.

– Thống kê lâm sàng cho thấy, có đến 50% đàn ông giai đoạn trung niên, thường là trên 60 tuổi có nguy cơ mắc bệnh tuyến tiền liệt này, đến độ tuổi 70 – 80, con số này lên đến 80 – 90%.

– Lý giải điều này, các bác sĩ chuyên khoa cho rằng khi nam giới bước vào giai đoạn trung niên, hàm lượng hormone Testosterone trong cơ thể bắt đầu suy giảm đáng kể khiến hệ miễn dịch và chức năng đời sống tình dục bị suy giảm.

– Số tuổi càng cao thì nguy cơ mắc bệnh càng lớn. Tuy nhiên, với các trường hợp mới có triệu chứng lâm sàng là tiểu nhiều lần thì đó chưa phải là bệnh nên không cần quá lo lắng.

Mắc bệnh phì đại tuyến tiền liệt do một số bệnh lý liên quan

– Với các trường hợp nam giới có tiền sử mắc bệnh lý về bàng quang, niệu đạo, vùng chậu,… nếu không được phát hiện sớm và hỗ trợ điều trị kịp thời thì khả năng khiến tuyến tiền liệt bị phì đại sẽ cao hơn.

mac-benh-phi-dai-tuyen-tien-liet-do-nhung-nguyen-nhan-nao-2

Viêm bàng quang, niệu đạo có thể kéo theo phì đại tuyến tiền liệt

– Ngoài ra, tiểu đường, suy giảm chức năng tuyến giáp cũng có thể ảnh hưởng trực tiếp đến chức năng của tuyến tiền liệt về sau.

Mắc bệnh phì đại tuyến tiền liệt do sinh hoạt không khoa học

– Các thói quen sinh hoạt không khoa học gây ra nhiều yếu tố nguy cơ, trong đó có phì đại tuyến tiền liệt.

– Theo đó, nếu cơ thể thường xuyên không được bổ sung đầy đủ lượng nước thiết yếu và mất nước nhanh chóng do các hoạt động nặng nhọc có thể khiến chức năng của tuyến tiền liệt hoạt động kém hiệu quả hơn, nếu tình trạng này kéo dài sẽ dẫn đến nguy cơ phì đại tuyến tiền liệt.

– Nếu sử dụng nhiều chất kích thích có hại cho sức khỏe như bia, rượu, thuốc lá ; nhóm chất béo, đồ ăn nhanh đều ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe và chức năng của tuyến tiền liệt.

– Bệnh có thể gặp ở nam giới không cung cấp đầy đủ nhóm chất sinh tố và khoáng tố để kháng oxy – hóa.

– Nam giới lười vận động cơ thể, ngồi nhiều một chỗ, đều có thể là yếu tố nguy cơ khiến sức đề kháng cơ thể suy giảm và dễ mắc các bệnh lý nguy hiểm.

Mắc bệnh phì đại tuyến tiền liệt do rối loạn nội tiết

– Rối loạn nội tiết tố làm giảm đi một hàm lượng lớn hormone Testosteron tiết ra, do đó đây cũng là một trong những nguyên nhân chính làm tăng nguy cơ mắc bệnh phì đại tuyến tiền liệt ở nam giới.

– Nếu rối loạn nội tiết do căng thẳng, mệt mỏi, lo lắng kéo dài thì nguy cơ bệnh tiến triển sẽ nhanh hơn.

Mắc bệnh phì đại tuyến tiền liệt do môi trường ô nhiễm

– Các bác sĩ chuyên khoa nhấn mạnh, đây cũng là một trong những nguyên nhân gây bệnh phì đại tuyến tiền liệt đáng lo ngại.

– Với những người thường xuyên sống và làm việc trong môi trường ô nhiễm, nhất là ngành sản xuất độc hại, tiếp xúc trực tiếp với hóa chất, khí thải công nghiệp độc hại sẽ có nguy cơ mắc bệnh cao hơn so với nhóm còn lại.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *