Home / Tin Bệnh Xã Hội / Tìm hiểu nguyên nhân gây nên bệnh giang mai ở nam giới

Tìm hiểu nguyên nhân gây nên bệnh giang mai ở nam giới

Quan hệ tình dục không an toàn là nguyên nhân gây bệnh giang mai ở nam giới chính và trực tiếp. Bệnh có thể dẫn đến những tổn hại nghiêm trọng đến sức khỏe người mắc phải.

Bệnh giang mai là một trong những bệnh xã hội thường gặp, gây ra bởi xoắn khuẩn Trenponema pallidum. Loại vi khuẩn này có hình xoắn, chậm phát triển nhưng lại có sức sống rất mạnh mẽ.

Dấu hiệu bệnh giang mai nếu không được phát hiện sớm và tìm kiếm phương pháp điều trị sớm sẽ dẫn đến những biến chứng rất nguy hiểm như tổn hại thần kinh thị giác, nội tạng, khớp; rối loạn chức năng co thắt…

Nguyên nhân gây bệnh giang mai ở nam giới

– Quan hệ không an toàn với tất cả hình thức (âm đạo, hậu môn, miệng) là nguyên nhân chính và trực tiếp gây bệnh giang mai. Trường hợp đã sử dụng bao cao su nhưng nguy cơ nhiễm bệnh vẫn có thể xảy ra.

Quan hệ không an toàn là nguyên nhân gây bệnh giang mai trực tiếp

– Tiếp xúc với các vết thương hở hoặc lớp niêm mạc mỏng cũng tạo điều kiện cho xoắn khuẩn xâm nhập cơ thể người bệnh.

– Thói quen sử dụng chung vật dụng hằng ngày như đồ lót, bàn chải, khắn tắm, bồn cầu… có chứa dịch tiết của người bệnh cũng là nguyên nhân gây bệnh giang mai ở nam giới.

– Vi khuẩn giang mai còn có thể phát tán qua việc cho/ nhận máu không rõ nguồn gốc. Ngoài ra, khi thực hiện các thủ thuật y tế mà dụng cụ không đảm bảo an toàn thì vẫn có thể bị lây bệnh.

– Thai phụ mắc bệnh giang mai có thể truyền bệnh cho thai nhi trong lúc mang thai hoặc sinh nở. Đứa trẻ sinh ra sẽ mắc giang mai bẩm sinh, ảnh hưởng đến sức khỏe và tính mạng. Đây là nguyên nhân gây bệnh giang mai được đánh giá cực kỳ nguy hiểm.

Dấu hiệu nhận biết bệnh giang mai

Sau khoảng 7 – 60 ngày bị xoắn khuẩn giang mai tấn công, dấu hiệu bệnh giang mai ở nam giới xuất hiện các dấu hiệu đầu tiên.

Săng giang mai

– Săng giang mai thường có hình tròn hoặc oval, bán kính 1 – 2cm, lõm ở giữa, viền cứng, không gây cảm giác đau hay ngứa.

– Dấu hiệu này xuất hiện chủ yếu ở cơ quan sinh dục, môi, lưỡi, ngón tay, chân…

– Sau vài tuần, săng giang mai sẽ lặn xuống mà không cần dùng biện pháp gì. Điều này làm nam giới nghĩ rằng bệnh đã thuyên giảm nhưng thực tế là đan chuyển sang giai đoạn khác nghiêm trọng hơn.

Phát ban

– Trên da người bệnh bắt đầu xuất hiện các nốt ban màu hồng đỏ hoặc thâm tím mọc thành từng cụm như những cánh hoa mai. Dấu hiệu này mọc khắp người nhất là ở lưng, cánh tay, bàn chân.

– Bên cạnh đó, cơ thể người bệnh bắt đầu xuất hiện các triệu chứng khác như sốt, mệt mỏi, chán ăn, sụt cân, đau nhức xương khớp…

Gôm, củ giang mai

– Sau khi trải qua giai đoạn tiềm ẩn, bệnh giang mai bước vào giai đoạn nguy hiểm nhất: xuất hiện gôm giang mai.

– Gôm giang mai vỡ ra sẽ rất khó lành, sau đó đóng vảy khô lại và để lại sẹo.

– Nếu không được điều trị, xoắn khuẩn giang mai bắt đầu phá hủy nội tạng người bệnh và dẫn đến nhiều biến chứng khác như giang mai thần kinh, giang mai tinh mạch…

– Cơ thể người bệnh bắt đầu xuất hiện củ giang mai tại mắt, mũi, miệng, lưỡi, bộ phần sinh dục. Giai đoạn này có thể làm người bệnh bị thần kinh, bại liệt hoặc tử vong.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

error: Content is protected !!