Home / Tin Bệnh Xã Hội / Tìm hiểu nguyên nhân bệnh xã hội và các cách phòng ngừa

Tìm hiểu nguyên nhân bệnh xã hội và các cách phòng ngừa

Bệnh xã hội là một trong những bệnh gây nhức nhối cho giới y khoa vì mức độ lây lan nhanh và luôn có ảnh hưởng xấu đến sức khỏe sinh sản và tuổi thọ của người bệnh.

Nguyên nhân lây nhiễm bệnh xã hội

Lây qua đường máu

Một số bệnh do thời gian đầu không có biểu hiện rõ ràng hay thời gian ủ bệnh dài, nên nhiều người không biết và không phát hiện ra bệnh như giang mai, herpes sinh dục… nên khi truyền máu sang cho người khác thì người nhận máu cũng có khả năng bị nhiễm bệnh rất cao.

Lây truyền qua vết thương hở

Khi cơ thể có những vết thương hở da nhưng lại có tiếp xúc trực tiếp với người bệnh, như vậy, nguy cơ bị bệnh cũng rất cao bởi các virus rất dễ xâm nhập vào những niêm mạc tổn thương đó để vào cơ thể phát triển và hình thành thành bệnh.

Quan hệ tình dục

Đây là một trong những nguyên nhân chính và là con đường truyền bệnh nhanh nhất. Khi quan hệ tình dục không an toàn với người bệnh, quan hệ với nhiều tư thế mới lạ gây tổn thương cho vùng chậu bởi chỉ cần một lần quan hệ với người bệnh thì khả năng bị nhiễm bệnh lên đến 80%.

Lây truyền từ mẹ sang con

Khi phụ nữ có thai mà bị bệnh như sùi mào gà, bệnh lậu…. bệnh từ mẹ có thể làm lây truyền sang cho con thông qua nhau thai hay qua đường sinh sản trực tiếp (sinh thường), làm ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi, bé sinh ra có vấn đề về thần kinh, sức đề kháng yếu,…

benh-xa-hoi-va-nhung-dieu-can-biet-ve-benh

Quan hệ tình dục không an toàn là con đường nhanh nhất lây truyền bệnh xã hội

Cơ thể có sức đề kháng kém

Người có hệ miễn dịch kém nhưng lại thường xuyên sử dụng chung các vật dụng cá nhân với người bệnh như quần áo, khăn tắm…. cũng có nguy cơ bị bệnh, bởi những vật dụng này có thể chứa các mầm bệnh.

Các cách phòng tránh bệnh xã hội?

– Quan hệ tình dục an toàn, không thử nhiều tư thế mới lạ có hại cho xương chậu và mất vệ sinh, nên dùng bao cao su và thuốc tránh thai theo sự chỉ định của bác sĩ để phòng tránh sự lây nhiễm của các vi khuẩn có hại.

– Không dùng chung đồ cá nhân với người khác.

– Chăm chỉ luyện tập thể dục thể thao, luôn cố gắng vận động cơ thể ngay khi phải ngồi 1 chỗ làm việc suốt nhiều giờ.

– Kiêng quan hệ trong thời gian điều trị bệnh.

– Tích cực kiểm tra và khám sức khỏe hàng tháng để phát hiện sớm cơ thể có đang nhiễm bệnh không và để được tư vấn cách chữa trị đúng lúc.

– Vệ sinh vùng kín sạch sẽ trước và sau khi quan hệ, không lạm dụng các chất tẩy rửa phụ khoa thường xuyên, đồ lót phải luôn sạch sẽ và khô thoáng, không dội nước thẳng vào vùng kín để tránh bị vi khuẩn xâm nhập.

– Bổ sung vào khẩu phần ăn nhiều loại thức ăn chứa chất xơ và vitamin trong thời gian điều trị bệnh, dùng thuốc theo đúng sự hướng dẫn của bác sĩ, không tự động bỏ thuốc. Không tự kê đơn cho mình.

– Không giấu bệnh khi thấy cơ thể có dấu hiệu bất thường.

Xem thêm: Khi bị mắc bệnh lậu phải làm sao

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

error: Content is protected !!