Home / Tin Sức Khỏe Phụ Khoa / Tìm hiểu hiện tượng kinh nguyệt đến sớm ở nữ giới

Tìm hiểu hiện tượng kinh nguyệt đến sớm ở nữ giới

Kinh nguyệt là hiện tượng xảy ra tự nhiên ở phụ nữ. Tuy nhiên, việc hành kinh có ổn định hay không thì không phải ai cũng giống nhau. Nhiều trường hợp xảy ra rất thất thường, trong đó kinh nguyệt đến sớm là vấn đề mà nhiều chị em quan tâm.

Thông thường, một chu kỳ kinh nguyệt trung bình kéo dài 28 ngày. Nhưng nếu hành kinh sớm trước 7 ngày thì được gọi là sớm. Đây là một trong những biểu hiện của rối loạn kinh nguyệt.

Với những trường hợp kinh nguyệt đến sớm có thể là do có chu kỳ hành kinh riêng, nhưng cũng là dấu hiệu cảnh báo nguy cơ mắc các bệnh phụ khoa nguy hiểm.

Vì sao lại có hiện tượng kinh nguyệt đến sớm?

Kinh nguyệt đến sớm do rất nhiều nguyên nhân hình thành nên, nhưng chủ yếu là do 2 nguyên nhân chính như:

Bệnh lý

– Những căn bệnh phụ khoa như: viêm nhiễm phụ khoa, u xơ, u nang, viêm phần phụ, lạc nội mạc, tiểu khung,…đều mang lại những ảnh hưởng đến chu kỳ kinh nguyệt ở phụ nữ, trong đó có hiện tượng kinh đến sớm.

– Điều đó có nghĩa là kinh nguyệt đến sớm có thể là triệu chứng của những bệnh phụ khoa trên, đặc biệt là khi những bệnh này mà kèm theo những triệu chứng như: rối loạn tiêu hóa, đau bụng, máu kinh thay đổi nhiều về lượng, màu sắc,…thì chị em cần đến gặp bác sĩ sớm để tránh nguy cơ vô sinh – hiếm muộn.

Xem thêm: Chi phí điều trị viêm tử cung tốn bao nhiêu tiền

Tâm lý

– Một chu kỳ kinh diễn ra bình thường chịu rất nhiều sự tác động của hệ thống tuyến giáp, tuyến yên và dưới đồi.

tim-hieu-ve-hien-tuong-kinh-nguyet-den-som-2

Kinh nguyệt đến sớm có thể là do tâm lý

– Nhưng nếu tâm lý và cảm xúc của người phụ nữ thay đổi theo hướng tiêu cực như: căng thẳng, lo lắng, bị sốc, stress kéo dài, đều gây tác động lớn đến sự vận hành bình thường của hệ thống này.

– Vì vậy hệ thống này có thể tiết ra nhiều nội tiết tố và hormone hơn, làm cho trứng chín và rụng nhanh, cuối cũng dẫn đến kinh nguyệt đến sớm so với bình thường.

Do sử dụng thuốc

Thường xuyên sử dụng các loại thuốc thuốc tránh thai, thuốc chống đông máu, thuốc cao huyết áp,… những loại thuốc này có chứa các thành phần kích thích trứng chín, rụng sớm và không được thu tinh thì kinh nguyệt sẽ đến sớm.

==> Nữ giới bị rong kinh có mang thai được không

Những ảnh hưởng khi bị kinh nguyệt đến sớm

– Kinh nguyệt đến sớm nếu như không sớm hỗ trợ điều trị sẽ mang lại nhiều ảnh hưởng như:

– Bất cứ sự thay đổi tiêu cực nào của kinh nguyệt, trong đó kinh nguyệt đến sớm đều gây ảnh hưởng lớn đến sức khỏe, tâm lý và chức năng sinh sản. Nhiều chị em bị kinh nguyệt đến sớm thì luôn lo lắng nhiều, dần dần dẫn đến tình trạng mất kinh.

– Ngoài ra, kinh nguyệt đến sớm có thể là những dấu hiệu của những bệnh lý ở cơ thể như: tim mạch, huyết áp, rối loạn đông máu hoặc những bệnh lý phụ khoa: viêm nhiễm âm đạo – âm hộ, viêm tiểu khung, phần phụ, u hay ung thư,… Nếu không khám kịp thời có thể  bị vô sinh – hiếm muộn.

Khi kinh nguyệt đến sớm phải làm gì ?

– Nếu chị em gặp phải kinh nguyệt đến sớm thì nên theo dõi như thế nào, nếu tình trạng này chỉ diễn ra trong 1 – 2 chu kỳ thì hãy tham khảo ý kiến bác sĩ về việc sử dụng một số loại thuốc điều hòa kinh.

– Còn hiện tượng này cứ kéo dài nhiều chu kỳ, kèm theo những triệu chứng như: đau bụng, máu kinh thay đổi cả về màu sắc, lượng máu,…thì cần đến cơ sở y tế chuyên khoa gặp bác sĩ để xác định nguyên nhân gây bệnh là gì, từ đó có hướng điều trị kịp thời.

– Ngoài ra, chị em cần rèn luyện cho mình chế độ sinh hoạt, ăn uống, làm việc và nghỉ ngơi hợp lý, quan hệ tình dục an toàn, khám phụ khoa định kỳ, luôn giữ gìn vệ sinh vùng kín sach sẽ.

Tham khảo:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

error: Content is protected !!