Home / Tin Sức Khỏe Phụ Khoa / Thực trạng và hậu quả của khô teo âm đạo

Thực trạng và hậu quả của khô teo âm đạo

Khô teo âm đạo là gì?

Khô teo âm đạo là tình trạng khô teo của màng nhầy và các mô âm đạo . Khô teo âm đạo có thể xảy ra ở bất kỳ giai đoạn nào trong vòng đời của chị em phụ nữ nhưng thường gặp nhất là ở giai đoạn mãn kinh ( dao động từ 45 – 55 tuổi ) khi đó buồng trứng không còn khả năng sản xuất trứng nữa đồng nghĩa với việc chấm dứt kinh nguyệt và khả năng thụ thai .

Một phụ nữ được coi là mãn kinh khi không có kinh liên tục trong 12 tháng. Dấu hiệu nhận biết khô teo âm đạo là buồng trứng tiết ít hoặc không tiết estrogen; niêm mạc âm đạo mỏng và khô; giảm tưới máu mô âm đạo; thành âm đạo giảm tính đàn hồi; mất nếp gấp tự nhiên, giảm dịch tiết khi quan hệ .

Âm đạo ngắn và hẹp dể khô rát và tổn thương khi giao hợp khiến chị em mất hứng thú tình dục dẫn đến tâm lý sợ hãi, né tránh quan hệ . Thế nhưng trong thực tế chỉ có 25 % phụ nữ tìm kiếm giải pháp điều trị . 7/10 phụ nữ cảm thấy khó khăn, xấu hổ khi trình bày với bác sĩ. 50 % phụ nữ sau mãn kinh ( 51 – 60 tuổi) than phiền khô teo âm đạo gây ảnh hưởng đến tâm lý và sức khỏe tình dục của họ .

Triệu chứng khô teo âm đạo:

Các triệu chứng thường gặp đi kèm gồm :  Cảm thấy buốt khi đi tiểu; Chảy máu nhẹ sau khi giao hợp; Đau khi quan hệ tình dục; Rối loạn tiết niệu; Đau nhức âm đạo, ngứa. Khi đo độ PH và thăm khám vùng chậu cho thấy các bức tường của âm đạo hô,mỏng,nhợt nhạt kèm các đốm xuất huyết .

Nếp nhăn âm đạo biến mất . Khô teo âm đạo nếu không được điều trị đúng cách có thể dẫn đến các bệnh lý sau : nguy cơ viêm nhiễm ( nhiễm nấm hoặc khuẩn âm đạo); Loét hoăc nứt thành âm đạo , gây đau khi quan hệ tình dục , có ảnh hưởng đến mối quan hệ vợ chồng. Trong một số trường hợp nặng có thể gặp biến chứng phức tạp để lại sang chấn nặng nề từ viêm nhiễm như loét , ung thư  tử cung .

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

error: Content is protected !!