Home / QC / Những thực phẩm cung cấp chất dinh dưỡng cho trẻ

Những thực phẩm cung cấp chất dinh dưỡng cho trẻ

5 thực phẩm cung cấp chất béo tốt cho trẻ

Các mẹ thông thường vẫn cho rằng chất béo là không tốt, ăn nhiều chất béo sẽ dẫn đến béo phì. Tuy nhiên, có một số loại chất béo thực sự cần thiết cho cơ thể con người, đặc biệt là cho sự phát triển của trẻ em.  Và sau đây mình xin chia sẻ kinh nghiệm của bản thân để lựa chọn cho bé có được món ngon mỗi ngày nhé!

Chúng ta đều biết chất béo có vai trò quan trọng trong cấu trúc cơ thể.  Đồng thời chất béo cũng có lượng calo cao phục vụ cho các hoạt động hàng ngày cơ thể.

Ở trẻ em, đặc biệt là các bé mới biết đi, sự tăng trưởng cơ thể và bộ não diễn ra nhanh chóng. Mức độ hoạt động thể chất cao cùng việc phát triển trí tuệ yêu cầu một lượng calo lớn. Vì vậy bé cần phải ăn các thực phẩm có chất béo để đảm bảo đáp ứng đủ nhu cầu calo cho cơ thể.

Ngoài ra, chất béo cũng giúp hấp thụ các chất dinh dưỡng thiết yếu như vitamin A, D, E và K. Nó cũng giúp bé tránh ăn quá nhiều.

Xem thêm:    Nước sốt gia vị hoàn chỉnh

                          Dùng gia vị ướp thịt nướng Hàn Quốc

Các chuyên gia dinh dưỡng luôn gợi ý rằng đối với trẻ em dưới hai tuổi, bố mẹ không nên hạn chế lượng chất béo. Thực tế, một phần ba lượng calo tiêu thụ được lấy từ chất béo. Tuy nhiên bé cần có chế độ ăn uống đa dạng và phong phú các loại thực phẩm khác nhau.

Và để bổ sung chất béo cho bữa ăn hàng ngày của con, mình thường lựa chọn các loại thực phẩm như sau để đảm bảo tiêu chí món ngon mỗi ngày cho bé:

Dầu ăn

Sử dụng dầu ăn là một trong những cách đơn giản nhất để kết hợp các axit béo Omega 6 và Omega 3 trong chế độ ăn uống của bé. Các loại dầu như dầu hoa hướng dương, dầu oliu, dầu ngô (có nguồn gốc từ các nguồn không biến đổi gen). Các mẹ có thể làm xà lách hoặc các loại đồ ăn trộn ngon miệng cho bé sử dụng hàng ngày. Hoặc mẹ cũng có thể nấu rau, củ quả và thức ăn với một chút dầu để cung cấp đủ lượng chất béo cần thiết cho con.

Các mẹ có thể lựa chọn cho thực đơn món ngon hàng ngày cho bé với các loại cá có hàm lượng thủy ngân thấp như cá hồi, cá ngừ, cá da trơn (hoặc tôm).  Cá hồi và cá ngừ tươi là các loại các giàu axit béo Omega3. Ăn nhiều cá sẽ giúp bé có trái tim khỏe mạnh.

Trái bơ

Bơ rất giàu chất béo không bão hòa đơn. Nó giúp cho bé phát triển lành mạnh và giảm cholesterol xấu. Các mẹ có thể cho bé ăn dặm với quả bơ hoặc sáng tạo các món salad, cơm cuộn từ thực phẩm giàu dinh dưỡng này.

Thịt gà

Giống như cá, thịt gà cũng là một nguồn chất béo không bão hòa rất giàu Omega 3. Các mẹ có thể luộc, xào hoặc kho thịt cho bé có thêm món ngon mỗi ngày. Đặc biệt các bé nhà mình đều rất thích ăn thịt gà trộn với phô mai và rau.

Sữa bò nguyên chất

Các chuyên gia dinh dưỡng khuyên rằng, trẻ mới biết đi nên uống nhiều sữa nguyên chất vì nó có nhiều chất dinh dưỡng bao gồm cả chất béo tốt cho bé.

Nam bộ: món ngon sườn xào chua ngọt

Lưu ý: Các mẹ không nên cho bé sử dụng chất béo nhân tạo (trans-fat) bởi vì nó không tốt cho sức khỏe. Loại chất béo này thường được tìm thấy trong bơ thực vật và nhiều thực phẩm đóng gói sẵn.

Hy vọng với những chia sẻ trên, các mẹ sẽ lên được thực đơn món ngon hàng ngày cho các bé nhà mình một cách khoa học nhé!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

error: Content is protected !!