Home / Tin Bệnh Xã Hội / Thời điểm và phương pháp xét nghiệm bệnh giang mai

Thời điểm và phương pháp xét nghiệm bệnh giang mai

Việc tiến hành xét nghiệm bệnh giang mai ở nam giới sẽ giúp xác định xem một người có mắc bệnh hay không, và nếu mắc bệnh thì bệnh đang ở mức độ nào để có cơ sở xây dựng phác đồ điều trị phù hợp.

Bệnh giang mai hình thành bởi xoắn khuẩn treponema pallidum, có khả năng lây nhiễm dễ dàng từ người này qua người khác qua quan hệ tình dục không an toàn và gây ra những tổn thương nghiêm trọng.

Bệnh thường diễn biến qua 4 giai đoạn chính gồm săng giang mai, đào ban, giai đoạn tiềm ẩn và giai đoạn cuối. Mỗi giai đoạn, giang mai sẽ thể hiện những triệu chứng khác nhau với mức độ phức tạp tăng dần.

Vì đây là bệnh lý có mức độ nguy hiểm chỉ đứng sau HIV nên việc xét nghiệm và điều trị bệnh cần được tiến hành càng sớm càng tốt nhằm ngăn chặn các biến chứng nguy hiểm do bệnh gây ra.

Các phương pháp xét nghiệm bệnh giang mai ở nam giới

Tùy vào vào giai đoạn và mức độ bệnh, người bệnh có thể chọn một trong các phương pháp dưới đây để xét nghiệm bệnh giang mai ở nam giới:

– Soi trên kính hiển vi: Phương pháp này được áp dụng cho bệnh giang mai giai đoạn đầu. Sử dụng kính hiển vi trong trường hợp này sẽ giúp phát hiện xoắn khuẩn giang mai trên các mẫu xét nghiệm như vết loét ở da hay niêm mạc.

Xét nghiệm máu được áp dụng cho bệnh giang mai giai đoạn 2

– Xét nghiệm máu: Được áp dụng cho bệnh giang mai giai đoạn 2 khi xoắn khuẩn đã ngấm vào máu. Dấu hiệu bệnh giang mai ở nam giới giai đoạn này là đào ban và lở loét da. Nếu kết quả xét nghiệm là dương tính nghĩa là xoắn khuẩn đã tồn tại trong máu của người bệnh.

– Xét nghiệm dịch tủy não: Áp dụng cho những người mắc bệnh giang mai giai đoạn cuối, khi xoắn khuẩn đã tấn công vào hệ thần kinh trung ương và gây ra nhiều biến chứng cực kỳ nguy hiểm.

– Xét nghiệm nước ối: Phương pháp này được áp dụng cho đối tượng là thai phụ nhằm xác định xem xoắn khuẩn đã truyền từ mẹ sang con chưa.

Tuy nhiên, việc xét nghiệm bệnh giang mai ở nam giới không phải lúc nào cũng cho kết quả chính xác, nhất là khi xét nghiệm được thực hiện ngay trong giai đoạn ủ bệnh.

Vậy nên xét nghiệm bệnh giang mai thời điểm nào để cho kết quả chính xác nhất?

– Việc xét nghiệm bệnh giang mai để cho kết quả chính xác sẽ phụ thuộc vào thời gian ủ bệnh. Thông thường, ở mỗi người, thời gian ủ bệnh sẽ không giống nhau.

– Các bác sĩ chuyên khoa bệnh xã hội cho biết, nhìn chung thời gian ủ bệnh giang mai thường dao động trong khoảng 6 – 70 ngày sau khi tiếp xúc với nguồn bệnh.

– Nếu tiến hành xét nghiệm trong thời gian ủ bệnh, quá trình này thường phức tạp và mức độ chính xác chỉ đạt 50%.

– Khi cơ thể người bệnh đã xuất hiện các vết loét, nghĩa là bệnh giang mai đang ở giai đoạn 2, thì người bệnh nên tiến hành xét nghiệm vì sẽ cho kết quả chính xác nhất.

– Phương án xét nghiệm tốt nhất là thử kháng thể trong máu. Nếu kết quả thu được là dương tính chứng tỏ xoắn khuẩn giang mai đã tồn tại trong cơ thể.

– Khi bệnh đã phát triển đến giai đoạn cuối, xoắn khuẩn đã ăn sâu vào hệ thần kinh trung ương, người bệnh cần thực hiện xét nghiệm dịch tủy não RPR để cho ra kết quả chuẩn xác nhất.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

error: Content is protected !!