Home / Tin Tức Bệnh Trĩ / Phương pháp hay chữa trĩ ngoại qua từng cấp độ

Phương pháp hay chữa trĩ ngoại qua từng cấp độ

Tùy từng nguyên nhân gây bệnh, biểu hiện lâm sàng của trĩ ngoại qua từng cấp độ và thể trạng sức khỏe mỗi người, các bác sĩ chuyên khoa sẽ áp dụng phác đồ hỗ trợ điều trị bệnh tương ứng.

Bệnh trĩ ngoại

– Trong nhóm bệnh lý về hậu môn – trực tràng, bệnh trĩ được xem là phổ biến nhất với 3 loại chính là trĩ nội, trĩ ngoại và trĩ hỗn hợp; có thể gặp ở cả nam và nữ, không phân biệt lứa tuổi.

– Vì các búi trĩ ngoại thường nằm phía dưới đường lược và bên ngoài hậu môn nên đây là loại bệnh dễ nhận biết sớm nhất, trong trường hợp phát hiện sớm, can thiệp ngoại khoa kịp thời bằng các phác đồ hiện đại thì sẽ đơn giản hơn rất nhiều.

phuong-phap-ho-tro-chua-tri-ngoai-tuong-ung-qua-tung-cap-do-1

Vị trí búi trĩ ngoại

– Đa phần các trường hợp mắc bệnh trĩ ngoại đều có biểu hiện chính là đại tiện ra máu, cảm giác ngứa ngáy, đau đớn, khó chịu mỗi khi đại tiện hoặc vận động cơ thể; dịch nhầy tiết ra nhiều, các búi trĩ sa ra ngoài gây hiện tượng vướng cộm.

– Biến chứng khôn lường nhất của bệnh trĩ nếu không được phát hiện và hỗ trợ điều trị kịp thời là nguy cơ nghẹt búi trĩ, mất máu, thiếu máu, viêm nhiễm hậu môn, thậm chí là ung thư hậu môn – trực tràng.

Phương pháp hỗ trợ chữa trĩ ngoại cấp độ 1

– Theo các bác sĩ chuyên khoa, với các trường hợp mắc bệnh trĩ ngoại ở cấp độ 1 thường tương đối khó phát hiện vì các triệu chứng lâm sàng chưa được rõ ràng. Đây là giai đoạn để hỗ trợ chữa bệnh trĩ ngoại tốt nhất vì các búi trĩ còn nhỏ, mềm, chưa có những biến chứng khôn lường.

– Đa phần các trường hợp mắc trĩ ngoại độ 1 đều được chỉ định sử dụng thuốc kháng sinh, thuốc bôi hậu môn để tiêu viêm, giảm đau và ngăn ngừa búi trĩ phát triển về sau.

– Để mang lại hiệu quả hỗ trợ chữa trĩ ngoại cấp độ 1 bằng thuốc hiệu quả nhất, người bệnh cần tuân thủ đúng phác đồ của các bác sĩ chuyên khoa, tuyệt đối không được phép tự ý sử dụng thuốc, đổi đơn thuốc.

– Bên cạnh đó, người bệnh cũng nên chú ý đến chế độ dinh dưỡng và các thói quen sinh hoạt hàng ngày như: Tăng cường bổ sung nhóm rau xanh, hoa quả tươi để tăng nhuận tràng cho đường ruột, nhất là rau mồng tơi, khoai lang, rau diếp cá,…

– Không nên sử dụng nhóm thực phẩm cay nóng, chất kích thích có hại cho cơ thể như bia, rượu, thuốc lá.

– Uống nhiều nước lọc hơn mỗi ngày để ngăn ngừa búi trĩ tụ máu; luyện tập thể dục thể thao nhẹ nhàng mỗi ngày.

Phương pháp hỗ trợ chữa trĩ ngoại cấp độ 2

– Khi bệnh trĩ ngoại phát triển đến độ 2, búi trĩ đã to hơn nhưng lớp niêm mạc còn mềm và vẫn có sự đàn hồi, có thể tự co lại vị trí cũ được nên việc hỗ trợ điều trị vẫn dễ dàng, thuận lợi.

– Đa phần các trường hợp được xác định mắc trĩ ngoại độ 2 đều có dấu hiệu đặc trưng nhất là chảy máu khi đi đại tiện, lượng máu chảy ra ít, dính lẫn với phân, hậu môn có cảm giác đau đớn, sưng tấy, ngứa ngáy; các búi trĩ gần giống với mẩu da thừa nhưng lúc thấy lúc không.

– Với các trường hợp trĩ ngoại chuyển sang độ 2, phương pháp can thiệp tối ưu nhất vẫn là sử dụng thuốc uống nhằm thúc đẩy quá trình tuần hoàn máu, tăng cường sự co giãn của hệ thống cơ tại trực tràng.

– Bên cạnh đó, thuốc đặt hậu môn cũng có thể nhanh chóng giúp búi trĩ teo lại; thuốc mỡ tạo cảm giác thoải mái, mềm mại cho làn da quanh hậu môn.

Phương pháp hỗ trợ chữa trĩ ngoại cấp độ 3

phuong-phap-ho-tro-chua-tri-ngoai-tuong-ung-qua-tung-cap-do-2

Đốt tia hồng ngoại – phương pháp hỗ trợ chữa trĩ ngoại cấp độ 3 hiệu quả

– Các bác sĩ chuyên khoa nhấn mạnh, trĩ ngoại độ 3 được xem là một trong những giai đoạn phát triển bệnh rõ ràng nhất và gây nên những ảnh hưởng nghiêm trọng đến tâm lý, sức khỏe người mắc.

– Ở cấp độ này, các búi trĩ luôn trong tình trạng sa hẳn ra ngoài, ngoằn nghèo nên vướng víu, khó chịu. Lượng máu chảy ra nhiều hơn, dịch nhầy tăng tiết khiến hậu môn luôn bị ẩm ướt, ngứa ngáy.

– Vì các búi trĩ lúc này đã sa hản ra ngoài hậu môn nên việc sử dụng thuốc để hỗ trợ điều trị bệnh không mang lại hiệu quả như ý muốn. Lúc này, hỗ trợ điều trị bệnh bằng các phương pháp xâm lấn tối thiểu như chích xơ, thắt búi trĩ bằng vòng cao su thiên nhiên, đốt bằng tia hồng ngoại,… là tốt nhất.

– Các thủ thuật này sẽ nhanh chóng làm giảm lượng máu lưu thông đến nuôi dưỡng búi trĩ, sau một thời gian, tại vị trí thắt sẽ loại bỏ được búi trĩ một cách tự nhiên.

– Việc sử dụng kèm theo các loại thuốc kháng sinh theo chỉ định của bác sĩ chuyên khoa sẽ mang lại hiệu quả tối ưu nhất.

Phương pháp hỗ trợ chữa trĩ ngoại cấp độ 4

– Trên thực tế, khi trĩ ngoại phát triển đến độ 4, rất có thể người bệnh phải đối diện với nhiều biến chứng nguy hiểm như nghẹt búi trĩ, thiếu máu, viêm nhiễm hậu môn, ung thư hậu môn.

– Lúc này, các búi trĩ thường xuyên sa ra ngoài, không thể tự co lên lại, trừ khi có sự trợ giúp của tay. Nếu không được tiến hành tiểu phẫu cắt trĩ sớm có thể tăng nguy cơ viêm nhiễm và hoại tử hậu môn.

– Thăm khám lâm sàng thấy các búi trĩ màu tím, chảy dịch mủ khiến người bệnh luôn trong trạng thái đau đớn, khó chịu mỗi khi đại tiện hoặc vận động cơ thể.

– Theo các bác sĩ chuyên khoa, PPH, HCPT là những phương pháp hỗ trợ chữa trĩ ngoại cấp độ 4 đảm bảo tính an toàn, hiệu quả nhất hiện nay.

– Các phương pháp hỗ trợ điều trị bệnh này đều dựa trên nguyên lý nhiệt điện trường nên nhanh chóng làm đông, thắt nút mạch máu hiệu quả, từ đó búi trĩ được loại bỏ nhanh chóng mà không làm tổn thương đến hậu môn – trực tràng.

Tuy nhiên, dù hỗ trợ chữa bệnh theo phương pháp nào, bạn cũng nên chú ý thăm khám sớm và tuân thủ đúng phác đồ của bác sĩ chuyên khoa để tránh những biến chứng không đáng có về sau.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

error: Content is protected !!