Home / Tin Sức Khỏe Phụ Khoa / Phụ nữ trung niên và nỗi lo hạn hán

Phụ nữ trung niên và nỗi lo hạn hán

KHÔ ÂM ĐẠO – PHỤ NỮ TRUNG NIÊN VÀ NỖI LO HẠN HÁN

Có thể nói sau nỗi lo rối loạn thời kì tiền mãn kinh như rối loạn kinh nguyệt, đau nhức, giảm hứng thú… thì khô âm đạo là một trong những tác nhân gây ám ảnh cho phụ nữ trung niên khi bước vào giai đoạn tiền mãn kinh. Bởi lẽ đời sống tình dục đóng vai trò quan trọng trong hạnh phúc hôn nhân, khi bước vào giai đoạn lớn tuổi người phụ nữ rất muốn “hâm nóng tình cảm” cùng người bạn đời. Tuy nhiên, tình trạng “khô âm đạo” lại là tác nhân ngăn cản cực kì đáng lo ngại. Nếu không tìm hiểu kĩ về hiện tượng khô âm đạo này thì có thể dẫn đến nhiều tình trạng nghiêm trọng như: viêm nhiễm, tiểu rát… thậm chí rách âm đạo, xuất huyết dẫn đến nhiều hậu quả nghiêm trọng.

Biểu hiện  khô âm đạo có thể kể đến là cấu trúc niêm mạc âm đạo bị suy yếu theo thời gian. Niêm mạc của âm đạo vào thời kì này dần mất đi các nếp gấp, nhợt nhạt, niêm mạc mỏng và dễ xuất huyết.

Những hiện tượng trên xảy ra do nguyên nhân buồng trứng giảm sản xuất estrogen và gây ra tình trạng khô rát âm đạo. Bên cạnh đó, có thể kể đến ảnh hưởng tác dụng phụ từ một số thuốc điều trị như kháng sinh, chống trầm cảm, ung thư… Ngoài ra, nguyên do từ cuộc sống hiện đại nhiều áp lực, khiến bạn mất rất nhiều thời gian và công sức để tập trung cho công việc, cuộc sống gia đình, khiến bạn bị căng thẳng, stress thậm chí mất đi hứng thú với chuyện chăn gối.

phong-tranh-noi-lo-han-han

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

error: Content is protected !!