Home / An Nhien QC / Phế liệu đội lốt hàng xuất khẩu trốn thuế

Phế liệu đội lốt hàng xuất khẩu trốn thuế

Cuối năm 2019 lực lượng chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Sài Gòn khu vực 1 và các đơn vị liên quan đã phát hiện và ngăn chặn lô hàng phế liệu xuất khẩu đi Hàn Quốc “đội lốt” ống thép tròn mạ kẽm.

Phế liệu đội lốt hàng phế liệu trốn thuế

Theo đó, ngày 7/11 công ty TNHH TM – DV – XNK Lâm An (có trụ sở tại quận 1, TP.HCM) làm thủ tục khai báo hải quan xuất khẩu 4 container đi Hàn Quốc.

Trên tờ khai hải quan, doanh nghiệp khai báo hàng hóa là ống thép tròn mạ kẽm, có thuế suất xuất khẩu là 0%.

Theo khai báo hải quan, lô hàng được phân vào hệ thống thông quan luồng xanh. Tuy nhiên, qua quá trình thu thập thông tin, lực lượng chức năng phát hiện có dấu hiệu gian lận từ lô hàng xuất khẩu này nên chuyển luồng kiểm tra thực tế.

Kết quả kiểm tra thực tế cho thấy, toàn bộ hàng hóa là vỏ nhôm phế liệu, có mức thuế suất xuất khẩu là 22%.

Theo ước tính ban đầu trị giá lô hàng khoảng 3 tỷ đồng. Như vậy, số thuế phải đóng là trên 500 triệu đồng. Tuy nhiên, doanh nghiệp này lại khai mặt hàng là ống thép tròn mạ kẽm nên có thể xuất xuất khẩu 0%.

>>> Phế liệu nhôm

Hiện vụ việc đang được tiếp tục điều tra để xử lý.

Trước đó, hồi tháng 6/2019, công ty TNHH Xuất nhập khẩu và phát triển Đức Minh (có địa chỉ tại số 297 đường Phúc Diễm, phường Xuân Phương, quận Nam Từ Liêm, TP.Hà Nội) cũng mở tờ khai hải quan tại cảng Cát Lái (TP.HCM) để làm thủ tục xuất khẩu cho 5 container hàng hoá.

Theo đó, trong tờ khai hải quan, công ty này khai báo hàng hóa là sản phẩm gốm đất nung, mới 100% và hưởng thuế suất xuất khẩu là 0%. Đặc biệt, số hàng hóa này cũng được phân hệ thống luồng xanh để xuất đi Hàn Quốc.

Tuy nhiên, với nhiều nghi vấn, lực lượng hải quan đã thực hiện niêm phong container và mời doanh nghiệp đến làm việc.

Tuy nhiên, sau 2 tháng thì doanh nghiệp này vẫn không cử người đến theo giấy mời. Từ đó, lực lượng chức năng cảng Cát Lái đã phối hợp với các đơn vị liên quan quyết định khám xét phương tiện và hàng hóa.

Kết quả khám xét 5 container hàng hóa nêu trên cho thấy, toàn bộ lô hàng là dạng phế liệu (vỏ lon bia, nước ngọt) được đóng thành khuôn, bánh.

Thực tế, ngày 5/9, trong chứng thư giám định (theo yêu cầu từ hải quan) của công ty Vinacontrol cũng đã thông báo: kết quả giám định 5 container tại cảng Cát Lái là nhôm phế liệu.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

error: Content is protected !!