Home / Tin Tức Bệnh Trĩ / Những ai dễ bị nứt kẻ hậu môn

Những ai dễ bị nứt kẻ hậu môn

Nứt kẽ hậu môn gây phiền toái ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe cũng như sinh hoạt hàng ngày. Là bệnh phổ biến và có thể gặp ở nhiều đối tượng khác nhau. Vậy bệnh nứt kẽ hậu môn thường mắc phải ở những ai?

Bệnh nứt kẽ hậu môn

– Nứt kẽ hậu môn là sự xuất hiện của những vét rách tại niêm mạc trực tràng. Tùy vào mỗi trường hợp vết nứt dài khoảng 0,5 – 1cm, khó khép lại và gây đau đớn cho người bệnh.

– Nguyên nhân gây nứt kẽ hậu môn là do bị táo bón, giữ gìn vệ sinh cá nhân không tốt, dùng giấy cứng vệ sinh, do dáp dụng mốt ố thủ thuật chữa bệnh liên quan đến hậu môn như thắt vòng cao su, chích xơ,…

– Nhận biết một số dấu hiệu khi bị nứt kẽ hậu môn như: đi cầu ra máu, máu dính trên giấy lau hoặc phân, ngứa ngáy khó chịu, đau nhói như vết dao cứa ở hậu môn, quanh rìa hậu môn sưng thấy và xót khi tiểu tiện,…

benh-nut-ke-hau-mon-thuong-mac-phai-o-nhung-ai-01

Nứt kẽ hậu môn gây đau đớn cho người bệnh

Xem thêm: Phòng ngừa bệnh trĩ hiệu quả cho người già và dân văn phòng

– Khi không được hỗ trợ điều trị, nứt kẽ hậu môn sẽ rất dễ viêm nhiễm, hoại tử, thậm chí là biến chứng ung thư hậu môn.

Những đối tượng dễ bị bệnh nứt kẽ hậu môn

Nứt kẽ hậu môn là bệnh có thể gặp ở cả nam và nữ, gặp ở nhiều độ tuổi khác nhau. Tuy nhiên, đây là bệnh thường gặp hơn hết ở những nhóm đối tượng như:

Trẻ em là đối tượng dễ bị bệnh nứt kẽ hậu môn

– Theo một nghiêm cứu về y tế, có hơn 80% trẻ em bị nứt kẽ hậu môn trong những năm đầu đời của mình. Tuy nhiên, hiện nay vẫn chưa tìm ra được nguyên nhân chính xác về nguyên nhân gây bệnh ở trẻ.

– Có thể là do tình trạng táo bón và hệt tiêu hóa còn yếu chưa thể hấp thụ được chất xơ cần thiết từ mẹ. Cũng có thể do trẻ chưa có ý thức về việc đại tiện, chính vì vậy dẫn đến tình trạng ùn ứ chất thải tại trực tràng dẫn đến việc hình thành những vết nứt hậu môn.

Người bị táo bón thường xuyên dễ bị nứt kẽ hậu môn

– Nứt kẽ hậu môn được xem là một tác hại mà táo bón gây ra. Tình trạng táo bón khiến phân trở nên cứng và có khối lớn. Ứ đọng tại trực tráng khiến việc đại tiện rất khó khăn.

– Với những khối phân có đường kính lớn hơn diện tích chun hậu môn, quá trình rặn để đưa phân ra ngoài sẽ khiến thành hậu môn bị căng kéo quá mức và xuất hiện vết nứt.

Người cao tuổi dễ mắc bệnh nứt kẽ hậu môn

– Những người lớn tuổi là nhóm đối tượng mắc bệnh nứt kẽ hậu môn nhiều nhất. Bởi khi cao tuổi các tế bào mô cơ đã bước sang giai đoạn bị thoái hóa. Chun thành hậu môn cũng không ngoại lệ và bị giảm dần sự đàn hồi.

– Khi đại tiện, người lớn tuổi thường phải rặn để thúc phân ra ngoài khiến chun hậu môn giãn quá mức và hình thành nên các vết nứt.

– Người cao tuổi dễ bị táo bón do chế độ ăn uống của tuổi già ít chất xơ, người già thường ưa ăn khô và ít vận động. Những thói quen tuổi già dễ gây táo bón và mất sức cho việc rặn đi đại tiện, điều này rất dễ dẫn tới nứt kẽ hậu môn.

benh-nut-ke-hau-mon-thuong-mac-phai-o-nhung-ai-02

Bệnh nứt kẽ hậu môn dễ gặp ở những người lớn tuổi

==> Nguyên nhân tác hại và cách điều trị bệnh nứt kẽ hậu môn ở người lớn tuổi

Người mắc bệnh Crohn

– Bệnh Crohn chính là bệnh lý đường ruột, có thể gọi là viêm đường ruột. Bệnh này gây ra những tổn thương mãn tính ở ống tiêu hoá, sẽ khiến lớp niêm mạc ống hậu môn mỏng và dễ rách.

Phụ nữ sau sinh dễ bị nứt kẽ hậu môn

– Phụ nữ sau chu kỳ mang thai dễ bị nứt kẽ hậu môn. Do trong quá trình mang thai, lượng hormone tăng cao cùng với trọng lượng cơ thể tăng khiến áp lực hậu môn tăng. Điều này khiến chi chị em đi lại khó khăn phân bị dồn nén dẫn đến táo bón và nứt kẽ hậu môn.

– Sau qua trình sinh đẻ, chế độ kiêng cữ thai phụ thường ăn đồ khô ít vận động, đây chính là nguyên nhân gây táo bón khó khăm trong việc đại tiện và dễ bị nứt kẽ hậu môn và cả bệnh trĩ.

Những đối tượng kể trên rất dễ mắc bệnh mứt kẽ hậu môn, vì vậy cần chủ động thực hiện các biện pháp để phòng tránh và điều trị ngay khi phát hiện bệnh. Tránh để bệnh kéo dài dẫn đến biến chứng nặng hơn xảy ra gây tổn hại nghiêm trọng đến sức khỏe.

Ngoài ra việc cập nhật các tin sức khỏe mới để cập nhật tin tức và cũng là phương pháp phòng tránh bệnh hiệu quả nhất.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

error: Content is protected !!