Home / Tin Tức Bệnh Trĩ / Nguyên nhân khiến người lớn dễ bị mắc bệnh trĩ

Nguyên nhân khiến người lớn dễ bị mắc bệnh trĩ

Trĩ là căn bệnh khá phổ biến xảy ra ở nhiều đối tượng, trong đó có người già. Vậy vì sao bệnh trĩ lại dễ xảy ra ở người lớn tuổi? Chúng ta cùng tìm hiểu vấn đề này qua bài viết sau đây.

– Theo thống kê, hiện nay có đến 70% bệnh nhân trĩ xảy ra là người lớn tuổi. Khi mắc phải căn bệnh này, người cao tuổi sẽ gặp rất nhiều vấn đề liên quan đến sức khỏe cũng như sinh hoạt hàng ngày.

– Như trường hợp của bác Nguyễn Thị Thanh 63 tuổi ở Tân Phú kể lại: Lúc trẻ tôi rất khỏe, về già cơ thể bị lão hóa, cộng với chế độ ăn uống không được ngon miệng, nên cứ bị bệnh hoài, mới tháng trước đi khám bác sĩ còn chẩn đoán mắc thêm bệnh trĩ nữa, căn bệnh này khó chịu và đau đớn lắm.

vi-sao-benh-tri-de-mac-o-nguoi-lon-tuoi-3

Bệnh trĩ gây ra nhiều khó chịu đau đớn cho người già

– Đây là một trong những trường hợp mắc trĩ ở người lớn tuổi. Sau đây là những nguyên nhân khiến người lớn tuổi gặp phải căn bệnh này:

Ít vận động gây bệnh trĩ ở người lớn tuổi

– Vận động thường xuyên là một trong những thói quen tốt đối với người lớn tuổi, vì có thể giúp phòng ngừa bệnh tật trong đó có bệnh trĩ.

– Nhưng phần lớn người lớn tuổi thì không còn nhanh nhạy, ít vận động do tình trạng sức khoẻ đã giảm sút.

– Một phần khi khi đến tuổi già cơ thể dễ mắc phải nhiều bệnh như: đau lưng, nhức mỏi tay chân, đau khớp,…Chính vì vậy chỉ muốn ngồi hay nằm một chỗ, ít đi lại và hoạt động.

– Nếu như cơ thể ít vận động như vậy sẽ rất dễ xảy ra táo bón và dẫn đến mắc bệnh trĩ.

Xem thêm: Hỏi phẫu thuật trĩ rồi có khỏi hẳn không

Chức năng nhu động ruột giảm gây bệnh trĩ

– Ở người lớn tuổi thường dễ bị trĩ hơn là vì chức năng bài tiết, co bóp và hấp thu của ruột ngày càng yếu gây rối loạn khi đi đại tiện.

– Ngoài ra, cơ thắt hậu môn, trương lực cơ trơn đại tràng và dây chằng bị suy giảm, nên hệ thống tĩnh mạch hậu môn – trực tràng bị suy yếu, chính vì vậy mà dễ bị sa xuống hình thành nên búi trĩ.

– Cho nên, nếu người càng cao tuổi mà không có biện pháp phòng tránh thì nguy cơ mắc bệnh trĩ sẽ cao hơn người bình thường.

==> Phòng ngừa bệnh trĩ hiệu quả cho người già và dân văn phòng

Thói quen ăn uống gây nên bệnh trĩ

Thói quen ăn uống rất quan trọng, vì nếu như không ăn uống đúng cách và điều độ thì rất dễ bị bệnh trĩ. Sau đây là những thói quen hình thành nên bệnh trĩ ở người lớn tuổi.

– Có thói quen ăn uống không điều độ, hay sử dụng thức ăn có nhiều chất béo như bơ, sữa, đường tinh chế, dầu mỡ.

– Ít ăn những chất xơ có trong rau và trái cây.

– Ít uống nước

– Ăn nhiều đồ cay nóng như ớt, tiêu,…

– Uống nhiều chất có ga, bia, rượu và hút thuốc lá.

– Chính vì những thói quen này đã làm cho hệ tiêu hóa ở đường ruột kém, tạo nên táo bón và hình thành bệnh trĩ.

– Ngoài ra, phần lớn ở người lớn tuổi các dịch bài tiết sẽ giảm, nên lúc ăn uống sẽ không ngon miệng, dẫn đến tình trạng chán ăn, ăn ít, nên phân ít không tạo được phản xạ co bóp của đại tràng, dẫn đến táo bón.

Trên đây là những lý do vì sao mà người lớn tuổi dễ mắc bệnh trĩ. Qua đây có thể giúp mọi người biết được nguyên nhân gây nên căn bệnh này để có cách phòng tránh sao cho hiệu quả nhằm tránh xa căn bệnh này.

Ngoài ra việc cập nhật các tin sức khỏe mới để cập nhật tin tức và cũng là phương pháp phòng tránh bệnh hiệu quả nhất.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

error: Content is protected !!