Home / Tin Sức Khỏe Phụ Khoa / Nguyên nhân gây viêm cổ tử cung ở nữ giới

Nguyên nhân gây viêm cổ tử cung ở nữ giới

Cổ tử cung được xem như một hàng rào ngăn ngừa vi khuẩn và virus có hại từ âm đạo xâm nhập vào tử cung. Do đó, nếu không đảm bảo được các yếu tố quan hệ tình dục an toàn, vệ sinh cá nhân vùng kín sạch sẽ, nạo phá thai tại các đơn vị y tế không đảm bảo,… thì nguy cơ cổ tử cung bị viêm nhiễm tăng lên rất nhiều.

– Trong cơ quan sinh sản, cổ tử cung giữ vai trò đặc biệt quan trọng với chức năng chính là đưa kinh nguyệt ra ngoài âm đạo, tạo thành cánh cửa giúp tinh trùng và trứng có thể gặp được nhau để tạo thành mầm sống.

– Vị trí của cổ tử cung là nằm ở phía dưới của tử cung, phần đầu nằm trong âm đạo, phần thứ hai nằm trên âm đạo với chiều dài trung bình khoảng 3cm, rộng 2cm. Về cấu tạo của mô học, cổ tử cung thường được bọc lót bằng các biểu mô lát bao phủ phía mặt ngoài của cổ tử cung và biểu mô hình trụ lót kênh cổ tử cung.

nguyen-nhan-khien-nu-gioi-bi-viem-co-tu-cung-1

Hình ảnh viêm cổ tử cung cấp độ 2

– Viêm cổ tử cung là một trong những bệnh lý cổ tử cung thường gặp ở các chị em phụ nữ giai đoạn sinh sản. Thống kê lâm sàng cho thấy, khoảng 60 – 80% nữ giới đã quan hệ tình dục có nguy cơ mắc bệnh cao hơn.

– Dấu hiệu đặc trưng nhất khi cổ tử cung bị viêm nhiễm là khí hư bất thương, chủ yếu là khí hư ra nhiều, có màu trắng đục, hoặc vàng xanh, dính lại với nhau thành từng mảng lớn, có mùi hôi khó chịu.

– Nếu không được thăm khám và hỗ trợ điều trị kịp thời, tỷ lệ tinh trùng di chuyển đến gặp trứng sẽ khó khăn hơn rất nhiều, với trường hợp bệnh nặng có thể gây vô sinh – hiếm muộn, ung thư cổ tử cung.

Viêm cổ tử cung do quan hệ tình dục không an toàn

– Theo các bác sĩ chuyên khoa, việc có nhiều bạn tình và thường xuyên quan hệ tình dục không an toàn là một trong những yếu tố nguy cơ mắc các bệnh lý phụ khoa nhiều hơn, trong đó có viêm cổ tử cung.

– Trên thực tế, nhón vi khuẩn và siêu vi khuẩn khiến cơ quan này bị nhiễm trùng chủ yếu thông qua tiếp xúc tình dục không an toàn, nhiều nhất là nhóm mắc bệnh lậu, Chlamydia, herpes sinh dục.

– Bên cạnh đó, thực hiện giao hợp quá thô bạo cũng rất dễ gây tổn thương đến vùng kín, cổ tử cung. Lâu dần, nhóm vi khuẩn có hại sẽ xâm nhập, phát triển và gây ra hiện tượng viêm nhiễm.

Viêm cổ tử cung do ảnh hưởng của các thủ thuật nạo phá thai

nguyen-nhan-khien-nu-gioi-bi-viem-co-tu-cung-2

Nạo phá thai nhiều lần, không an toàn có thể gây viêm nhiễm, tổn thương cổ tử cung

– Ở các đối tượng thường nạo phá thai và thực hiện thủ thuật tại các đơn vị y tế không đảm bảo uy tín, chất lượng cũng có nguy cơ mắc bệnh viêm cổ tử cung cao hơn nhiều so với nhóm còn lại.

– Điều này được lý giải do các dụng cụ y tế chuyên khoa không được đảm bảo vô trùng, tiến hành theo đúng quy trình, các chị em phụ nữ không chăm sóc cơ thể sau nạo phá thai cẩn thận, quan hệ tình dục sớm,… đều có thể tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn, ký sinh trùng có hại xâm nhiễm.

Viêm cổ tử cung do vệ sinh vùng kín không sạch sẽ

– Các bác sĩ chuyên khoa nhấn mạnh, vấn đề giữ gìn vệ sinh cá nhân vùng kín không được đảm bảo tốt cũng là một trong những yếu tố nguy cơ khiến vi khuẩn phát triển quá mức.

– Hơn nữa, nếu sử dụng các chất vệ sinh vùng kín, xà bông tẩy rửa có nồng độ pH quá cao cũng có thể tiêu diệt nhóm vi khuẩn có lợi, mất cân bằng môi trường âm đạo, từ đó các tổ chức của cổ tử cung bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Viêm cổ tử cung do biến chứng bệnh viêm âm đạo

– Viêm cổ tử cung là sự nhiễm trùng của các lớp niêm mạc lót. Vi khuẩn gây viêm âm đạo cũng được xác định là một trong những “thủ phạm” chính khiến tỷ lệ mắc bệnh phụ khoa này tăng cao như hiện nay.

– Vi khuẩn gây viêm âm đạo chủ yếu là trùng roi, nấm Candida, vi khuẩn Gardnerella Vaginalis, Mycoplasma Hominis, Prevotella, Mobiluncus hoặc nhóm vi khuẩn yếm khí khác khiến các chị em phụ nữ phải đối diện với nguy cơ chảy máu âm đạo, đau vùng chậu, sốt.

– Với trường hợp viêm nhiễm ở mức độ nặng, rất có thể dẫn đến apxe tử cung, sốc nhiễm trùng, gây viêm nhiễm tại các cơ quan lân cận khác, thậm chí vô sinh – hiếm muộn.

Vì viêm cổ tử cung sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến tâm lý, sức khỏe và khả năng sinh sản của các chị em, do đó việc hỗ trợ điều trị bệnh khi có những dấu hiệu lâm sàng là điều cần thiết nhất.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *