Home / Tin Sức Khỏe Phụ Khoa / Nguyên nhân dẫn đến khô teo âm đạo ở phụ nữ trẻ

Nguyên nhân dẫn đến khô teo âm đạo ở phụ nữ trẻ

Nguyên nhân teo âm đạo

Teo âm đạo là tình trạng âm đạo bị teo mỏng, khô và dễ bị viêm nhiễm. Nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng này là suy giảm estrogen. Estrogen đóng một vai trò quan trọng trong việc duy trì cấu trúc và chức năng của thành âm đạo. Nó cũng giúp duy trì tính đàn hồi của các mô xung quanh âm đạo và giúp sản xuất các dịch tiết từ âm đạo.

Khi bị teo âm đạo, chị em có thể thấy các triệu chứng như: khô âm đạo, âm đạo nóng, nóng khi đi tiểu, tình huống khẩn cấp với tiểu tiện, nhiễm khuẩn đường tiết niệu nhiều hơn, tiểu không kiểm soát, chảy máu nhẹ sau khi giao hợp, khó chịu khi giao hợp…

Phụ nữ mãn kinh có thể bị teo âm đạo. Ảnh hưởng lớn nhất mà chị em phải chịu khi bị teo âm đạo là gặp khó khăn trong chuyện tình dục, suy giảm sức khỏe, thậm chí là đi lại không thoải mái. Tuy nhiên, ngày nay, bệnh teo âm đạo có thể gặp ở phụ nữ chưa đến tuổi mãn kinh.

Phương pháp điều trị teo âm đạo

Một số loại thuốc, phương pháp điều trị như bức xạ và hóa trị, phẫu thuật cắt bỏ buồng trứng vì bất cứ lý do gì, rối loạn miễn dịch nhất định và không rõ lý do nhất định cũng có thể gây ra sự suy giảm estrogen và kết quả là teo âm đạo. Những chị em đang nuôi con bằng sữa mẹ và có nồng độ estrogen thấp hơn bình thường cũng có nhiều nguy cơ bị khô teo âm đạo.

Ngoài ra, những phụ nữ hút thuốc nhiều cũng có nguy cơ bị teo âm đạo cao hơn chị em không hút thuốc. Hút thuốc lá làm suy yếu lưu thông máu, làm mất oxy âm đạo và các mô khác, giảm tác động của estrogen tự nhiên trong cơ thể… dẫn tới giảm lưu lượng máu tới âm đạo.

Ngoài ra, nguyên nhân khiến khiến chị em gặp khó khăn trong ‘chuyện ấy’ có thể do một số bệnh khác hoặc có thể do bị rối loạn cảm xúc tình dục, giảm hưng phấn dẫn đến ‘vùng kín’ bị khô.

Tốt nhất, chị em nên tới các cơ sở y tế để được thăm khám đầy đủ, xác định chính xác nguyên nhân và điều trị kịp thời.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

error: Content is protected !!