Home / Tin Bệnh Xã Hội / Nguy cơ mắc sùi mào gà do quan hệ tình dục thô bạo

Nguy cơ mắc sùi mào gà do quan hệ tình dục thô bạo

Bệnh sùi mào gà là một trong những bệnh xã hội phổ biến, dễ dàng lây lan qua đường tình dục không an toàn. Do đó, những người có thói quen quan hệ không dùng bao cao su, quan hệ với nhiều người, thô bạo rất dễ mắc bệnh sùi mào gà và các bệnh xã hội khác.

Bệnh sùi mào gà

Tác nhân gây bệnh sùi mào gà là virus HPV, có tên đầy đủ là Human Papilloma virus, thường cư trú ở những nơi ẩm ướt trên da và niêm mạc người để gây bệnh.

– Bệnh thường xảy đến ở âm đạo, dương vật, hậu môn, mắt và miệng là chủ yếu.

– Biểu hiện của bệnh là những u nhú, thường xuất hiện sau 2 – 9 tháng ủ bệnh, cụ thể như sau:

+ Lúc đầu, các u nhú nhô cao, màu hồng nhạt hoặc đỏ, đường kính 1 – 2 mm, bề mặt khô, không đau, không ngứa.

+ Vài ngày sau khi không được hỗ trợ điều trị, mụn sùi to dần, lan rộng, liên kết lại với nhau thành từng mảng với hình dáng như hoa mào gà hoặc súp lơ, dễ trầy xước, chảy máu, mủ kèm mùi hôi.

– Bệnh cần sớm được phát hiện và hỗ trợ điều trị hiệu quả để không ảnh hưởng đến sinh hoạt, hưng phấn tình dục và khả năng sinh sản của mọi người.

nguy-co-mac-sui-mao-ga-do-quan-he-tinh-duc-tho-bao

Sùi mào gà không được hỗ trợ điều trị có thể làm ảnh hưởng đến sinh hoạt, hưng phấn tình dục

Sùi mào gà lây qua đường quan hệ tình dục thô bạo

Theo các bác sĩ chuyên khoa cho biết, quan hệ tình dục thô bạo, không an toàn là con đường  lây nhiễm sùi mào gà mạnh nhất hiện nay.

– Những người có nguy cơ mắc sùi mào gà chính là người có quan hệ tình dục thô bạo, nhiều bạn tình, người mắc bệnh lây truyền qua đường tình dục khác và có khả năng miễn dịch kém.

– Khi quan hệ tình dục thô bạo, da và niêm mạc ở âm đạo và dương vật bị tổn thương nhiều. Từ đó, nguy cơ lây nhiễm HPV gây bệnh sùi mào gà gia tăng nếu một trong 2 người đang mắc bệnh, dù ở giai đoạn nào.

– Bởi vì virus HPV gây bệnh sùi mào gà cư trú ở những tế bào cận đáy và khi gặp thời cơ sẽ lây lan nhanh chóng khi môi trường ẩm ướt, sức khỏe kém, có vết thương hở hoặc mắc bệnh viêm nhiễm.

nguy-co-mac-sui-mao-ga-do-quan-he-tinh-duc-tho-bao-1

Quan hệ tình dục thô bạo với người mắc bệnh có nguy cơ lây sùi mào gà cao

– Ngoài đường quan hệ tình dục thô bạo, bệnh sùi mào gà có thể lây truyền qua những con đường khác như:

+ Thai phụ mắc bệnh và sẽ truyền sang thai nhi qua đường sinh tự nhiên.

+ Tiếp xúc gián tiếp qua các vật dụng cá nhân như quần áo, đồ lót, bàn chải đánh răng, son môi, khăn tắm, khăn lau mặt,… hoặc dùng chung bồn cầu, bồn tắm,…

Với những chia sẻ trên, chắc hẳn mọi người đã hiểu rõ về con đường lây truyền bệnh sùi mào gà chính – quan hệ tình dục. Hy vọng mọi người nên có biện pháp phòng tránh bằng cách sinh hoạt lành mạnh, khoa học ngay từ bây giờ.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

error: Content is protected !!