Home / Tin Tức / Người đàn ông vàng theo đúng nghĩa của Ấn Độ

Người đàn ông vàng theo đúng nghĩa của Ấn Độ

Trong xã hội  hiện đại mọi người thường hạn chế những công việc có liên quan đến xã hội, nhưng ở Ấn Độ có một người đàn ông chuyên đi làm việc xã hội, nhưng mọi việc đều được cả xã hôi chấp nhận và tôn vinh. Ngoài ra ông còn được mệnh danh là người đàn ông vàng theo đúng nghĩa.

Vàng theo đúng nghĩa của xã hội

Phần lớn các bác sĩ tại phòng Cấp cứu của bệnh viện nhà nước ở bang New Delhi – Ấn Độ đều biết cựu tài xế taxi được mệnh danh là “người đàn ông giờ vàng” Suraj Prakash Vaid.

“Giờ vàng” chắc hẳn ai cũng biết đó là thuật ngữ  mô tả khoảng thời gian 60 phút sau khi một vụ tai nạn xảy ra dưới bất kỳ hình thức nào. Những gì xảy ra với nạn nhân trong khoảng thời gian đó đều là yếu tố quyết định cơ hội sống sót của họ và phải biết trân trọng từng phút từng giây.

Ông Vaid thường xuất hiện trong khoảng thời gian ấy để cứu giúp người gặp nạn do giao thông.

Hơn mấy thập kỷ đã qua, ông Vaid đã giúp đưa nhiều nạn nhân bị tai nạn giao thông đến các bệnh viện khác nhau trong thành phố trong khi những người qua đường khác chỉ đứng nhìn với một con mắt lạnh lùng. Mỗi khi nhận được tin báo từ chiếc điện thoại di động cũ kỹ đã dùng nhiều năm nay, ông lại lên xe máy cũng già theo số tuổi của ông – để tránh kẹt xe – chạy nhanh tới hiện trường.

“Cho đến nay, tôi đã cứu được hơn 90 người. Tôi đã tổng kết và báo cáo các vụ tai nạn với cảnh sát, ra tòa làm nhân chứng và giúp giữ các đồ vật có giá trị của nạn nhân cho đến khi người thân họ đến lấy” – ông Vaid chia sẻ với đài BBC.

nguoi-dan-ong-vang-theo-dung-nghia-cua-an-do

Tình người sau những ánh mắt lạnh lùng

Thông qua báo cáo của Ủy ban Luật pháp Ấn Độ, 50% trường hợp thiệt mạng trên đường phố ở nước này có thể tránh được nếu nạn nhân được sự chăm sóc y tế trong vòng 60 phút – thời gian vàng quý giá đầu tiên kể từ khi nạn nhân gặp nạn.

Mặt khác thông qua một cuộc khảo sát của nhóm vận động an toàn giao thông SaveLife Foundation đã phác họa một bức tranh cho thấy  74% người đi đường Ấn Độ đã từ chối giúp các nạn nhân gặp tai nạn. Lý do các nguyên nhân là vì những quá trình pháp lý phức tạp, bị cảnh sát thẩm vấn nhiều lần và phải chờ đợi quá lâu ở bệnh viện.

Trong nhiều năm qua danh tiếng của ông Vaid đã lan rộng ra đến nỗi hiệp hội lái xe taxi ở Delhi có số điện thoại của ông và gọi ngay cho ông khi họ nghe tin về một vụ tai nạn. Chiếc xe của ông cũng có ghi số điện thoại cùng lời kêu gọi mọi người gọi cho ông trong trường hợp có tai nạn.

“Nếu xe cứu thương bị kẹt đường, tôi tìm xe đưa nạn nhân đi. Khi biết tôi chịu trách nhiệm về nạn nhân và sẽ làm việc với cảnh sát, họ sẵn sàng chở đi” – ông kể.

Ông Vaid cũng đã làm việc với các tài xế xe tải và hiệp hội taxi để nâng cao nhận thức về sự cần thiết trong việc giúp nạn nhân và thông báo cho họ về luật mới.

Nhiều lần ông phải ở ngoài suốt cả đêm để hoàn thành các thủ tục y khoa sau khi đưa nạn nhân vào bệnh viện.

Nhiều luật mới thay đổi vì sự cống hiến của ông

Hồi tháng 5 năm ngoái, Tòa án Tối cao Ấn Độ đã ra phán quyết ông Vaid sẽ được bảo vệ khỏi những vụ quấy rối.

Cảnh sát trao cho ông Vaid giấy chứng nhận và những giải thưởng tiền mặt. Chính phủ Ấn Độ cũng trao cho ông giải thưởng về nhận thức an toàn giao thông đường bộ.

Ông Vaid cho hay không phải ông muốn được chính phủ công nhận hay có tiền đổi xe và mua thuốc cho người bị thương. Ông tâm sự: “Nhiều nạn nhân thậm chí không nhớ đến tôi, cũng không liên lạc với tôi sau khi ra viện. Tôi không để tâm. Tôi làm những gì cần phải làm và sẽ tiếp tục điều đó cho đến khi chết”.

Là con của một cặp vợ chồng nhập cư người Pakistan, ông buộc phải nghỉ học sớm để đi lái taxi do hoàn cảnh khó khăn. Năm 24 tuổi, ông Vaid chứng kiến 1 vụ tai nạn ô tô. Ông đưa được nạn nhân tới bệnh viện và từ đó thề không bỏ qua các vụ tai nạn.

nguoi-dan-ong-vang-theo-dung-nghia-cua-an-do-2

Dấu chấm son cho những nỗ lực của ông giờ vàng

Trừ những trường hợp quên ra thì đại đa sốai cũng không quên ông Vaid sau khi được ông giúp đỡ. Vợ chồng ông bà Satish và Mina Hari từ Canada vẫn giữ liên lạc với ân nhân suốt 25 năm qua.

Năm người gia đình họ suýt mất mạng trong vụ va chạm với 1 xe tải quân đội ở Rajasthan. Chính ông Vaid chở cả nhà Hari cùng 5 quân nhân đang nguy kịch đi suốt 65 km tới bệnh viện.

Gia đình ông Suresh Sharma, một nhân viên đường sắt, cũng qua lại thường xuyên với ông Vaid. Ông Sharma bị xe tông khi đang qua đường. Ông Vaid không chỉ cứu nạn nhân mà còn bắt tài xế kia bồi thường.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

error: Content is protected !!