Home / QC / Mắt lồi và cách khắc phục

Mắt lồi và cách khắc phục

Mắt lồi là tình trạng khá phổ biến nhưng có nhiều mức độ khác nhau. Xét về tính thẩm mỹ thì mắt lồi không dễ tạo ấn tượng cho người đối diện. Thậm chí mắt lồi còn là biểu hiện của một số bệnh lý về mắt. Vậy phải làm sao với mắt lồi và cách khắc phục?

Mắt lồi là như thế nào?

Hiện tượng mắt lồi là do tổ chức hốc mắt bị tăng thể tích choán chỗ nên đẩy nhãn cầu ra phía trước. Độ lồi của nhãn cầu được tính bằng đường chiếu từ đỉnh giác mạc xuống đường thẳng đi ngang qua bờ ngoài của 2 hốc mắt.

Mắt lồi và cách khắc phục
Người bị thường bị chảy nước mắt sống, cảm giác như có bụi bay vào mắt hoặc nóng rát, chói mắt.

Khi bị lồi ở mức độ nặng, mắt sẽ không nhắm kín được, mi bị hở nên giác mạc dễ viêm loét và tổn thương. Tình trạng này để lâu sẽ dẫn đến nhiễm trùng mắt rất nguy hiểm. Và khi các tổ chức quanh mắt tăng kích thước, khối lượng sẽ gây chèn ép dây thần kinh thị giác làm giảm thị lực, thậm chí có thể gây mù lòa.

Nguyên nhân mắt lồi

Nguyên nhân gây ra triệu chứng mắt lồi là do bẩm sinh và do thứ phát.

Mắt lồi sinh lý: Một số người có cấu tạo hốc mắt đặc biệt, khi nhìn vào có vẻ như mắt hơi lồi, nhưng mắt không phải bị dị tật, đây là do đặc điểm bẩm sinh.

Mắt lồi bệnh lý: Thường gặp do các bệnh như u hậu nhãn cầu, bệnh tuyến giáp, động mạch cảnh.

Mắt lồi do tật khúc xạ: Tthường gặp là do cận thị, trục nhãn cầu dài hơn bình thường nên mắt có cảm giác đẩy lồi ra trước, ngày càng tăng hơn theo thời gian và độ cận, bạn nên đi khám và đo khúc xạ

Mắt lồi không chỉ làm giảm tính thẩm mỹ trên gương mặt khiến bạn mất tự tin khi giao tiếp và trong cuộc sống hàng ngày.

Mắt lồi và cách khắc phục

Đối với tình trạng mắt hồi ở mức độ nhẹ, bạn hoàn toàn có thể điều trị bằng thuốc:

  • Nhỏ các loại Pomade nước mắt nhân tạo để tránh tình trạng khô giác mạc.
  • Nhỏ thuốc nước đặc biệt làm giảm mức độ cường cơ vận nhãn
  • Bạn có thể uống Prednisone 100mg khoảng 20 viên/ngày trong khoảng 5 – 7 tuần. Lưu ý cơ địa người Việt khó dung nạp corticoides nên có thể điều chỉnh lượng thuốc uống cho phù hợp, tránh xuất huyết tiêu hóa, phù nề do tích nước.

Điều trị mắt lồi bằng phương pháp xạ trị,  bác sĩ sẽ dùng máy tạo chất phóng xạ chiếu vào vùng hốc mắt. Tuy nhiên, phương pháp này chỉ có hiệu quả trong giai đoạn đầu của bệnh, khi sau hốc mắt đã có sẹo thì cách này không còn tác dụng nữa.

Ngoài các phương pháp thông thường như điều trị mắt lồi bằng thuốc, bằng xạ trị, hiện nay với sự phát triển của ngành y học, phương pháp phẫu thuật mắt lồi được đánh giá cao về tính an toàn cũng như hiệu quả thẩm mỹ. Ưu điểm vượt trội của phương pháp thẩm mỹ mắt này là giúp khắc phục được những trường hợp mắt lồi nặng. Trong quá trình phẫu thuật điều trị mắt lồi, tùy từng trường hợp cụ thể bác sĩ có thể áp dụng các phương pháp như:

  • Khâu cơ mí mắt giúp làm giảm độ hở của mí mắt.
  • Chỉnh hình làm giảm độ co rút của cơ vận nhãn ở mắt.
  • Tiểu phẫu và tạo hình giải áp hốc mắt: phương pháp này được chỉ định thực hiện trong những trường hợp lồi mắt ác tính có tổn thương thần kinh thị giác, thị lực bị ảnh hưởng.

Tại Viện Thẩm Mỹ Y Khoa Dr.Hải Lê việc điều trị mắt lồi trở nên dễ dàng hơn bởi có đội ngũ y bác sĩ chuyên khoa và trang thiết bị y tế  hiện đại. Do vậy mà bạn không cần lo lắng mắt lồi và cách khắc phục.

One comment

  1. Huỳnh Đức Quý

    Cảm ơn bài viết hữu ích. Đúng bài mình đang tìm luôn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

error: Content is protected !!