Home / Bệnh Da Liễu / Mắc bệnh vảy nến rồi có mang thai được không ?

Mắc bệnh vảy nến rồi có mang thai được không ?

Vảy nến là căn bệnh ngoài da có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi với các tổn thương dạng mẩn đỏ và có nhiều vảy xếp chồng lên nhau như vảy nến. Bệnh có thể gây ra nhiều ảnh hưởng đến sức khỏe khiến những chị em lo lắng về vấn đề mang thai.

Tìm hiểu về bệnh vảy nến

– Vảy nến là một trong những bệnh da liễu được hình thành từ sự gia tăng một cách quá nhanh chóng của lớp tế bào thượng bì, dẫn đến sự tổn thương của da.

– Bệnh thường xuất hiện ở những vùng da phần đầu, khuỷu tay, đầu gối với các tổn thương màu đỏ có nhiều vảy xếp chồng lên nhau.

benh-vay-nen-mang-thai-co-duoc-khong

Vảy nến là sự gia tăng một cách quá nhanh chóng của lớp tế bào thượng bì, dẫn đến sự tổn thương của da

– Phần lớn các trường hợp bệnh vảy nến được xác định có liên quan đến những yếu tố nguy cơ như sau:

+ Rối loạn hệ thống miễn dịch – đây là nguyên nhân gây bệnh vảy nến hàng đầu bởi các tế bào miễn dịch bị vi khuẩn, virus xâm nhập, gây tổn thương đến lớp biểu bì dễ dàng.

+ Bên cạnh đó, yếu tố di truyền chiếm đến 40% các trường hợp mắc bệnh vảy nến.

+ Những căng thẳng thần kinh kéo dài, áp lực từ công việc, gia đình kèm theo sự nhiễm khuẩn cũng khiến tình trạng bệnh ngày càng trầm trọng.

+ Nhiều trường hợp sống trong môi trường bụi bẩn, ô nhiễm, đặc biệt là thức ăn, nước uống rất dễ làm hệ miễn dịch suy yếu, gây nên nhiều bệnh lý nguy hiểm, trong đó có bệnh vảy nến.

+ Thường xuyên tiếp xúc với ánh nắng mặt trời nên không được che chắn khiến da bị ung thư, chấn thương thượng bị và gây ra vảy nến.

– Những người mắc bệnh vảy nến thường có những biểu hiện đặc trưng như sau:

+ Xuất hiện nhiều vảy và mảng bám trên da kèm theo cảm giác ngứa ngáy, sưng tấy.

+ Một khi không được chăm sóc đúng cách có thể khiến da bị nhiễm trùng, xuất hiện mụn mủ và lan ra khắp cơ thể.

+ Xuất hiện nhiều vùng da như da nón, cộm, kích thước to nhỏ không giống nhau, đặc biệt ở nếp gấp bụng, ngực, đùi, háng.

+ Ở móng ta và móng chân cũng có sự thay đổi rõ rệt như có vết lõm bằng đầu kim và bị rỗ.

Bị vảy nến có mang thai được không?

benh-vay-nen-mang-thai-co-duoc-khong-1

Mắc bệnh vảy nến muốn mang thai, hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ để có quyết định tốt cho con mình

– Theo thống kê lâm sàng, có đến 60% phụ nữ mang thai quan sát thấy các biểu hiện của bệnh vảy nến giảm đáng kể. 20% trường hợp thai phụ vẫn giữ nguyên các triệu chứng và số còn lại có diễn biến bệnh nghiêm trọng hơn nhiều.

– 60% trường hợp có biểu hiện giảm thiểu này có thể phát bệnh lại khi gặp điều kiện thuận lợi, đặc biệt là sau khi sinh em bé.

– Ngoài ra, như đã chia sẻ ở trên, có đến 40% các trường hợp bố mẹ bị vảy nến sẽ di truyền sang đời con và con số này giảm xuống còn 10% nếu chỉ có bố hoặc mẹ mắc bệnh.

– Bên cạnh yếu tố di truyền, môi trường cũng liên quan mật thiết đến việc phát sinh căn bệnh này.

– Như vậy, khi mắc bệnh vảy nếu, khả năng thụ thai của cặp vợ chồng vẫn đảm bảo và không ảnh hưởng đến việc mang thai hoặc sinh nở. Tuy nhiên, với những chia sẻ trên đây thì vảy nến có thể tác động ít nhiều đến thai nhi.

– Việc quyết định mang thai của những cặp vợ chồng có mang căn bệnh này trong người nên cần tham khảo sự tư vấn của bác sĩ chuyên khoa uy tín.

– Tốt hơn hết, bạn nên được hỗ trợ điều trị dứt điểm chứng vảy nến, sư dụng thuốc kiểm soát trước, trong và sau khi mang thai để tránh những biến chứng xấu có thể xảy đến.

Như vậy, qua bài viết này chắc có lẽ các bạn đã hiểu rõ hơn về vấn đề “Bệnh vảy nến có mang thai được không?”, hãy là những bậc làm cha là mẹ thông minh để hạn chế tối đa những tác động xấu đến thế hệ sau của mình.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

error: Content is protected !!