Home / Tin Sức Khỏe Phụ Khoa / Hé lộ nguyên nhân gây viêm vòi trứng ở nữ giới

Hé lộ nguyên nhân gây viêm vòi trứng ở nữ giới

Viêm vòi trứng nữ giới

Theo các bác sĩ chuyên khoa, vòi trứng là một cơ quan sinh sản rất quan trọng, được nối từ ống dẫn noãn tới tử cung, một đầu hở mở vào ổ bụng để đón noãn, đầu còn lại thông với buồng tử cung.

Tại vòi trứng, noãn và tinh trùng sẽ kết hợp với nhau để tạo thành trứng đã thụ tinh, sau đó di chuyển dần vào buồng tử cung và làm tổ tại đó.

– Dấu hiệu đặc trưng của bệnh viêm vòi trứng là âm đạo tiết ra dịch màu vàng, cơ thể bị sốt, kèm theo cảm giác buồn nôn, tiểu rắt, tiểu rát, xuất huyết, đau tức phần bụng dưới, chu kỳ kinh nguyệt bị rối loạn,…

– Các bác sĩ chuyên khoa nhấn mạnh, một khi vòi trứng bị viêm nhiễm sẽ xuất hiện dịch mủ và tấn công đến vùng chậu, điều này gây nên hiện tượng tắc ống dẫn trứng, nhiễm trùng màng bụng, từ đó tăng nguy cơ vô sinh – hiếm muộn.

– Một thống kê lâm sàng cho thấy, có đến 20% các trường hợp bị vô sinh xuất phát từ nguyên nhân viêm nhiễm tại vòi trứng. Điều này làm ảnh hưởng không nhỏ đến tâm lý, sức khỏe và hạnh phúc của các cặp đôi.

– Đa phần bệnh buồng trứng này thường xảy ra do các nguyên nhân cơ bản như sau:

Tham khảo thêm:

Các nguyên nhân chủ yếu gây bệnh

Viêm vòi trứng do cơ quan lân cận bị viêm nhiễm

– Các bác sĩ chuyên khoa cho rằng, nếu vì một lý do nào đó khiến các cơ quan lân cận ống dẫn trứng, nhất là cổ tử cung, nội mạc tử cung, vùng chậu,… bị viêm nhiễm sẽ tăng nguy cơ tổn thương và viêm nhiễm đến vòi trứng.

– Chức năng vốn có của cơ quan sinh sản này sẽ bị suy giảm nghiêm trọng, có thể gây ra hiện tượng vô sinh – hiếm muộn. Vì vậy, khi phát hiện những dấu hiệu bất thường tại bộ phận sinh dục, các chị em cần đến các phòng khám chuyên khoa uy tín nhất để được kiểm tra.

Viêm vòi trứng do vệ sinh vùng kín không sạch sẽ

vi-sao-nu-gioi-bi-viem-voi-trung-1

Vấn đề vệ sinh vùng kín không được đảm bảo cũng tăng nguy cơ viêm vòi trứng 

– Trong trường hợp các chị em phụ nữ không đảm bảo được yếu tố vệ sinh cá nhân hàng ngày sạch sẽ, vi khuẩn, virus, ký sinh trùng, nấm men sẽ có cơ hội tấn công và gây viêm nhiễm.

– Nếu thụt rửa âm đạo quá sâu, sử dụng dung dịch vệ sinh vùng kín có nồng độ pH quá cao cũng khiến lớp niêm mạc tại tử cung bị tổn thương, tạo điều kiện cho bệnh viêm vòi trứng hình thành và phát triển.

Viêm vòi trứng do quan hệ tình dục không an toàn

– Nếu giao hợp quá thô bạo và liên tục trong một thời gian dài hoặc trong giai đoạn chị em phụ nữ có kinh nguyệt sẽ là một trong những nguyên nhân chính khiến ống dẫn trứng, vòi trứng bị nhiễm trùng và viêm nhiễm.

– Bệnh viêm nhiễm phụ khoa này rất phổ biến ở những người đã lập gia đình do đời sống tình dục cao hơn nên buồng trứng luôn trong tình trạng hoạt động quá mức. Nếu có quan hệ thô bạo có thể khiến cổ tử cung bị tổn thương và tăng nguy cơ viêm nhiễm hơn.

Viêm vòi trứng do nạo phá thai không an toàn

– Với hiện trạng nạo phá thai tại các đơn vị y tế không được đảm bảo như hiện nay, tỷ lệ các chị em phụ nữ mắc bệnh viêm vòi trứng cũng theo đó mà tăng cao.

– Lý giải vấn đề này, các bác sĩ chuyên phụ khoa cho rằng, khi nạo phá thai cần đến sự can thiệp của các dụng cụ y tế chuyên khoa sẽ ảnh hưởng một phần không nhỏ đến tử cung, buồng trứng. Nếu lựa chọn những cơ sở không đảm bảo chất lượng về hệ thống trang thiết bị y tế, đội ngũ các bác sĩ chuyên khoa rất có thể gây nên tổn thương, biến chứng cho vòi trứng.

– Điều này dẫn đến tình trạng vòi trứng bị nhiễm trùng và viêm nhiễm. Với các trường hợp viêm ở mức độ nặng, có thể phải cắt bỏ buồng trứng, vòi trứng, làm ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng sinh sản của các chị em về sau.

Vì viêm vòi trứng ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng sinh sản của phụ nữ, do đó, khi thấy các dấu hiệu về bệnh, các chị em cần đến phòng khám chuyên khoa uy tín nhất để được tư vấn, thăm khám và hỗ trợ điều trị kịp thời nhất.

Xem thêm:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *