Home / Tin Sức Khỏe Phụ Khoa / Hé lộ các triệu chứng bệnh viêm vòi trứng ở nữ giới

Hé lộ các triệu chứng bệnh viêm vòi trứng ở nữ giới

Theo các bác sĩ chuyên khoa, vòi trứng là một trong những cơ quan sinh sản đặc biệt quan trọng của các chị em phụ nữ. Vòi trứng thường được bắt đầu từ ống dẫn noãn của buồng trứng tới tử cung, đây là nơi để noãn đã được thụ tinh và sau đó di chuyển vào buồng của tử cung.

– Đa phần bệnh viêm vòi trứng thường xuất phát từ nhóm vi khuẩn có hại khi có các hành vi vệ sinh vùng kín hàng ngày không sạch sẽ, nạo phá thai không an toàn, giao hợp không lành mạnh hoặc hệ quả của việc viêm nhiễm vùng cơ quan lân cận như buồng trứng, cổ tử cung.

mac-benh-viem-voi-trung-co-trieu-chung-nhu-the-nao-1

Vị trí vòi trứng 

– Vì vòi trứng có nhiệm vụ chính là vận chuyển trứng từ buồng trứng đến tử cung và cũng là nơi đón trứng đã được thụ tinh, nên nếu vì một lý do nào đó khiến cơ quan này bị viêm nhiễm sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến quá trình thụ thai ở nữ giới, với các trường hợp bệnh nặng có thể gây vô sinh – hiếm muộn.

– Bệnh viêm nhiễm phụ khoa này thường trải qua hai giai đoạn chính là cấp tính và mãn tính với những dấu hiệu đặc trưng cụ thể như sau:

Xem thêm:

Triệu chứng bệnh viêm vòi trứng cấp tính

– Nếu viêm vòi trứng ở giai đoạn cấp tính, thăm khám lâm sàng thấy ống dẫn trứng có dấu hiệu bị sưng tấy đỏ.

– Hiện tượng rối loạn chu kỳ kinh nguyệt diễn ra bất thường, lượng kinh nguyệt thường ra nhiều hơn kèm theo triệu chứng đau vùng bụng dưới và đau lưng dữ dội; khí hư sinh lý chuyển thành khí hư bệnh lý, lúc này khí hư tăng tiết, màu vàng và có mùi hôi rất khó chịu.

– Người bệnh cũng phải đối mặt với các cơn sốt cao, chóng mặt, nhức đầu, buồn nôn kèm theo hiện tượng tiểu buốt, tiểu rắt.

– Viêm nhiễm ở giai đoạn này nếu không được phát hiện và có sự can thiệp ngoại khoa kịp thời có thể dẫn đến nguy cơ vỡ ống dẫn trứng, nhiễm trùng tại ổ bụng.

– Một số trường hợp bị viêm vòi trứng cấp tính luôn có cảm giác đau dữ dội, giống như viêm ruột thừa hoặc mang thai ngoài dạ con, do đó cần phải theo dõi, thăm khám kịp thời để đảm bảo sức khỏe người bệnh.

Triệu chứng bệnh viêm vòi trứng giai đoạn mãn tính

mac-benh-viem-voi-trung-co-trieu-chung-nhu-the-nao-2

Bệnh viêm vòi trứng mãn tính có thể khiến chị em phải đối mặt với các cơn đau bụng âm ỉ

– Khi viêm nhiễm chuyển sang giai đoạn mãn tính, lúc này các biểu hiện bệnh không dữ dội như ở cấp độ cấp tính. Các cơn đau thường diễn ra âm ỉ trong cơ thể và không có nhiều triệu chứng bệnh đặc trưng nhất khiến các chị em rất khó phát hiện và hỗ trợ điều trị kịp thời.

– Vì khả năng hoạt động của vòi trứng lúc này đã kém hiệu quả hơn rất nhiều nên có tác động trực tiếp đến chu kỳ kinh nguyệt khiến lượng máu kinh của trở nên thất thường hơn.

– Các cơn đau bụng, đau lưng cũng thường xuyên diễn ra âm ỉ và kéo dài, đôi khi cơn đau còn lan rộng tới tận bàng quang và gây ra hiện tượng tiểu buốt, tiểu rắt, mót tiểu, tiểu khó.

– Đặc biệt, đến giai đoạn này, các chị em phải đối diện với nguy cơ thống kinh là rất cao khiến cho tỷ lệ thụ thai giảm đi rất nhiều. Với các trường hợp bệnh nặng, có thể dẫn đến vô sinh – hiếm muộn.

Tham khảo thêm:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

error: Content is protected !!