Home / Tin Bệnh Xã Hội / Hỏi vì sao nam giới lại dễ mắc bệnh chlamydia?

Hỏi vì sao nam giới lại dễ mắc bệnh chlamydia?

Nắm được nguyên nhân gây bệnh chlamydia ở nam giới cũng như những biểu hiện của bệnh là một trong những cách tốt nhất giúp chúng ta phòng ngừa nguy cơ nhiễm lây nhiễm bệnh.

Chlamydia là bệnh xã hội nguy hiểm, có thể gây ra những tổn thương nặng nề và âm thầm hủy hoại cuộc sống của người bệnh.

Các nghiên cứu khoa học đã chỉ ra, khoảng 30% trường hợp bệnh nhân mắc chlamydia có triệu chứng rõ ràng. Tuy nhiên, các triệu chứng lại biểu hiện không liên tục, lúc có lúc không và có xu hưởng thể hiện rõ ràng và nghiêm trọng hơn qua từng năm.

Nguyên nhân gây bệnh chlamydia ở nam giới

Vi khuẩn chlamydia trachomatis là nguyên nhân gây bệnh chlamydia ở nam giới, có thể phát tán sang những cá thể mới thông qua những con đường dưới đây:

Con đường trực tiếp

– Quan hệ tình dục không an toàn được xem là con đường chính và trực tiếp gây bệnh chlamydia.

Bệnh chlamydia ở nam giới lây nhiễm qua quan hệ tình dục không an toàn

– Vi khuẩn chlamydia trachomatis gây bệnh nếu không được điều trị sớm sẽ lây nhiễm cho nhiều người thông qua hành vi quan hệ tình dục.

– Nguy cơ mắc bệnh thường cao hơn ở những nam giới có nhiều đối tác tình dục, quan niệm thoáng về tình dục hay nhiễm HIV hoặc các bệnh tình dục khác.

Con đường gián tiếp

– Dùng chung đồ dùng cá nhân như quần áo, khăn mặt, khăn tắm, bồn tắm, bồn cầu… có chứa dịch mủ của người bệnh đều có nguy cơ bị lây nhiễm bệnh.

– Bệnh chlamydia ở nam giời còn lây nhiễm qua vết thương hở vì đây là điều kiện thuận lợi để vi khuẩn tấn công và gây bệnh.

Các bác sĩ chuyên khoa bệnh xã hội cảnh báo, bệnh chlamydia ở nam giới lây truyền dễ dàng từ người này sang người khác qua nhiều con đường. Tuy nhiên, dấu hiệu của bệnh thường khó nhận biết, và nam giới thường chỉ phát hiện mình mắc bệnh khi khám sức khỏe định kỳ.

Dấu hiệu nhận biết bệnh chlamydia ở nam giới

Tuy biểu hiện bệnh chlamydia ở nam giới trong giai đoạn đầu thường khá mờ nhạt và dễ khiến bệnh nhân bỏ qua, nhưng nếu quan sát kỹ, họ sẽ nhận thấy những triệu chứng dưới đây:

– Thông thường, sau khi bị vi khuẩn chlamydia trachomatis gây bệnh tấn công từ 5 – 21 ngày, cơ thể người bệnh sẽ biểu hiện những dấu hiệu đặc trưng.

– Ban đầu, bệnh làm xuất hiện dịch mủ chảy ra từ vùng kín, nhất là vào buổi sáng. Trường hợp bệnh nặng hơn sẽ làm dịch tiết ra nhiều hơn, có màu trong hơn, dạng dính nhớt hoặc hơi nhầy. Một số ít nam giới có cảm giác ẩm ướt, khó chịu tại miệng sáo nhưng không có dịch mủ.

– Dòng nước tiểu bị rối loạn kèm cảm giác nóng rát và sót. Cảm giác này sẽ lan xuống niệu đạo khi bệnh trở nặng.

Chlamydia khiến dòng nước tiểu bị rối loạn kèm cảm giác nóng rát và sót

– Dịch tiết ra ở vùng kín tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn sinh sôi nảy nở nên gây cảm giác ngứa ngáy, khó chịu.

– Nam giới phải chịu đựng cơn đau ở trực tràng, chảy máu, sa và sưng tấy hậu môn kèm hiện tượng tiêu chảy. Hai bên tinh hoàn của nam giới có cảm giác đau đớn khi dùng tay ấn vào.

– Xuất hiện các cơn đau buốt dọc niệu đạo. Mức độ đau buốt tăng lên khi bệnh chuyển nặng. Ngoài ra, người bệnh chlamydia còn cò cảm giác đau nhức, khó chịu tại vùng họng, có thể dẫn đến nhiễm trùng mắt, ngứa ngáy, nổi mẩn đỏ ở mắt.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

error: Content is protected !!