Home / Bệnh Da Liễu / Hỏi bệnh tổ đỉa có lây truyền cho người khác không ?

Hỏi bệnh tổ đỉa có lây truyền cho người khác không ?

Tổ đỉa là một trong những bệnh khá phổ biến trong cộng đồng, dù không ảnh hưởng đến sức khỏe nhưng các biểu hiện khiến nhiều người tự ti và lo ngại về sự lây truyền.

Giới thiệu về bệnh tổ đỉa

Tổ đỉa hay chàm tổ đỉa là một thể của bệnh Eczema xuất hiện do nhiều yếu tố khác nhau nhưng chỉ yếu là do môi trường ô nhiễm. Bệnh thường biểu hiện với những đặc điểm như:

– Ở những vùng da rìa ngón tay, lòng bàn tay và lòng bàn chân sẽ xuất hiện nhiều các mụn nước và mụn mủ nhỏ li ti, nằm dưới da, rất khó vỡ.

– Đôi khi, các mụn này sẽ lặn xuống để liên kết với nhau hình thành nên một mụn nước mới, lo hơn.

– Ngay tại vị trí mọc mụn nước này, người bệnh sẽ cảm thấy ngứa ngáy và đau đớn vô cùng.

– Nếu bạn gãi mạnh và chà xát, các mụn nước sẽ vỡ ra, chảy dịch chính là huyết thanh tích tụ dưới da. Lúc này, vết thương sẽ tạo lỗ, đau đớn và rất khó lành.

– Càng về sau này, da bạn sẽ bị rỗ, sẹo mất thẩm mỹ.

benh-to-dia-co-lay-khong

Tổ đỉa là một trong những thể của Eczema với biểu hiện là mụn nước nhỏ li ti xuất hiện dưới da

Bệnh tổ đỉa có thể lây sang người khác không?

– Các bác sĩ chuyên khoa cho biết, tổ đỉa là một căn bệnh da liễu, mất thẩm mỹ nên nhiều người rất sợ bị lây cho mình. Bên cạnh đó, người bệnh khi chống chọi lại tổn đỉa cũng sợ lây cho người thân. Do đó, những người mắc bệnh tổ đỉa thường bị mọi người xa lánh.

– Tuy nhiên, theo nghiên cứu của các bác sĩ chuyên khoa thì bệnh tổ đỉa không hề lây từ người này sang người khác. Căn bệnh này chỉ yếu mắc phải bởi những yếu tố nguy cơ như sau:

+ Người bệnh bị dị ứng với các loại hóa chất trong sinh hoạt và công việc như xăng, dầu, chất tẩy rửa, thuốc trừ sâu, thuốc kháng sinh, xà phòng thơm, xà bông giặt đồ,… khiến da bị tổn thương, dễ mắc các bệnh ngoài da như tổ đỉa.

+ Dị ứng với nấm kẽ chân.

+ Nhiễm trùng hoặc nhiễm khuẩn khi làm việc, tiếp xúc với đất và nguồn nước bẩn.

+ Việc ăn những loại thực phẩm như hải sản, trứng, thịt gà, thịt bò, đồ lên men cũng khiến bệnh tổ đỉa trở nên trầm trọng.

+ Khi tuyến mồ hôi tay và chân rối loạn hoạt động do ảnh hưởng của thần kinh giao cảm hoặc làm việc trong môi trường nóng ẩm cũng làm bệnh tổ đỉa dễ phát tác.

benh-to-dia-co-lay-khong1

Tổ đỉa không lây từ người sang người mà chỉ gây ra bởi môi trường như tiếp xúc với hóa chất, nguồn nước và thức ăn bẩn

– Mặc dù bệnh tổ đỉa không lây lan từ người sang người nhưng nếu bạn thường xuyên gãi, chà xát sẽ làm các mụn nước vỡ ra, chảy dịch khiến vết thương rất khó lành và lan rộng trên tay và chân hoặc bội nhiễm.

– Bên cạnh đó, việc hỗ trợ điều trị bệnh không đúng cách và không được cách ly với các yếu tố nguy cơ thì rất dễ tái phát.

– Một khi tổ đỉa kéo dài thì có thể tiến triển thành chàm hóa khiến việc hỗ trợ chữa trị vô cùng khó khăn và phức tạp.

Tóm lại, tổ đỉa không phải là căn bệnh có thể lây nhiễm từ người sang người nên các bạn không nên quá kỳ thị hoặc lo lắng. Việc hỗ trợ chữa tổ đỉa cũng đã có những phương pháp tiên tiến và nếu đi đúng hướng sẽ mau khỏi.

Vì thế, khi mắc bệnh, bạn hãy lựa chọn cơ sở chuyên khoa uy tín để gửi gắm sức khỏe của mình.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

error: Content is protected !!