Home / Tin Sức Khỏe Phụ Khoa / Hiện tượng xói mòn cổ tử cung nữ giới và các điều cần biết

Hiện tượng xói mòn cổ tử cung nữ giới và các điều cần biết

Xói mòn cổ tử cung – bệnh lý phát triển ở tử cung, chủ yếu do viêm cổ tử cung ở giai đoạn mãn tính kéo dài và không được hỗ trợ điều trị kịp thời gây ra, gây ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe và khả năng sinh sản của các chị em.

Biểu hiện lâm sàng bệnh xói mòn cổ tử cung

Dựa trên kích thước của khu vực cổ tử cung bị xói mòn, bác sĩ chuyên khoa sẽ chia bệnh thành các mức độ khác nhau với những biểu hiện lâm sàng tương ứng.

– Nếu khu vực bị xói mòn ít hơn 1/3 toàn bộ diện tích cổ tử cung thì gọi là xói mòn cổ tử cung mức độ nhẹ; nếu khu vực xói mòn chiếm từ 1/3 – 2/3 diện tích được xem là mắc bệnh ở mức độ trung bình; nếu khu vực xói mòn chiếm hơn 2/3 diện tích cổ tử cung, chứng tỏ xói mòn ở mức độ nặng.

– Khi cổ tử cung bị xói mòn, dấu hiệu đặc trưng nhất là dịch âm đạo tăng tiết, có độ dính, một số trường hợp có kèm theo mủ hoặc máu. Người bệnh thường có cảm giác đau lưng, đau bụng dưới, nặng bụng; mỗi khi giao hợp có thể gây ra hiện tượng chảy máu, mùi hôi khó chịu.

– Hạch bạch huyết có dấu hiệu bị viêm nhiễm do cơ quan này nối trực tiếp với các mô tử cung. Mô kết xương chậu cũng bị tổn thương nghiêm trọng, đau thắt lưng, phình bụng dưới.

– Nếu các chất dịch bị viêm tiết ra thường xuyên sẽ làm kích thích âm hộ, gây ra chứng ngứa ngáy, khó chịu tại đây.

Nguyên nhân gây bệnh xói mòn cổ tử cung

Theo các bác sĩ chuyên khoa, quan hệ tình dục không an toàn, nạo phá thai nhiều lần, rối loạn kỳ kinh,… là một trong những nguyên nhân chính gây bệnh xói mòn cổ tử cung. Cụ thể như sau:

– Đời sống tình dục quá sớm, quan hệ tình dục không an toàn, hoạt động tình dục nhiều khiến cổ tử cung dễ bị viêm nhiễm, tổn thương, phá hủy tế bào vảy, suy giảm sức đề kháng của cổ tử cung và gây nên bệnh xói mòn cổ tử cung.

Bệnh lý cổ tử cung này còn gặp nhiều ở các trường hợp thường xuyên nạo phá thai nhiều lần tại các đơn vị y tế không đảm bảo tính an toàn, chuyên nghiệp khiến cổ tử cung có nguy cơ bị giãn nở, vi khuẩn có hại xâm nhiễm và gây nên bệnh.

– Nếu các chị em phụ nữ bị rối loạn kinh nguyệt trong một thời gian dài, khả năng xói mòn cổ tử cung cũng sẽ tăng lên. Thống kê lâm sàng cho thấy, nếu chu kỳ kinh ≤ 20 ngày thì tỷ lệ nhiễm bệnh lên đến 81, 80%; kinh nguyệt ≥ 20 thì nguy cơ mắc bệnh lên đến 43,81%.

– Vấn đề vệ sinh cá nhân vùng kín không được đảm bảo, nhất là trước hoặc sau khi giao hợp, trong chu kỳ kinh nguyệt; sử dụng dung dịch vệ sinh có độ tẩy rửa quá cao khiến môi trường âm đạo mất cân bằng, tạo điều kiện cho vi khuẩn, nấm men phát triển mạnh, từ đó gây ức chế đến các tế bào biểu mô ở tử cung và xuất hiện sự xói mòn.

Ảnh hưởng bệnh xói mòn cổ tử cung

tim-hieu-ve-benh-xoi-mon-co-tu-cung-2

Vô sinh – biến chứng khôn lường của bệnh xói mòn cổ tử cung

Bệnh xói mòn cổ tử cung nếu không được thăm khám và hỗ trợ điều trị kịp thời sẽ gây ra những biến chứng khôn lường như sau:

– U xơ cổ tử cung là một trong những biến chứng dễ nhận thấy nhất khi mắc bệnh xói mòn tử cung bởi đây là những bệnh lý có mối liên quan mật thiết với nhau. Do đó, lời khuyên ở đây là mỗi năm nên đi kiểm tra một lần và thực hiện các biện pháp phòng tránh bệnh hiệu quả nhất.

– Khi mắc xói mòn cổ tử cung trong một thời gian dài và không có phác đồ hỗ trợ điều trị kịp thời nhất, các tác nhân gây bệnh có thể phát triển thành viêm vùng chậu mãn tính thông qua hệ thống dây chằng ở cổ tử cung. Từ đó sẽ tăng nguy cơ mắc các bệnh liên quan đến hệ tiết niệu, u xơ tử cung hơn.

– Các bác sĩ chuyên khoa cũng nhấn mạnh, khi cổ tử cung bị ảnh hưởng, nồng độ hormone estrogen và progesterone sẽ tăng lên, nhất là khi phụ nữ trong giai đoạn thai kỳ. Nếu không được thăm khám kịp thời có thể tăng nguy cơ nhiễm trùng sinh dục, đe dọa trực tiếp đến khả năng mang thai.

– Do độ nhớt của dịch tiết trong tử cung tăng cao nên chất lượng và số lượng của tinh dịch bị ảnh hưởng không nhỏ. Đây chính là nguyên nhân khiến quá trình tinh dịch đi vào cổ tử cung bị cản trở nghiêm trọng, một số trường hợp dẫn đến nguy cơ vô sinh – hiếm muộn.

Hỗ trợ điều trị bệnh xói mòn cổ tử cung

Tùy từng nguyên nhân, mức độ biểu hiện và thể trạng sức khỏe mỗi người, các bác sĩ chuyên khoa sẽ áp dụng các phác đồ hỗ trợ điều trị bệnh xói mòn cổ tử cung tương ứng như sau:

– Với các trường hợp viêm nhiễm ở mức độ nhẹ, phương án sử dụng thuốc kháng sinh kết hợp với vật lý trị liệu được xem là biện pháp an toàn, nhanh chóng và hiệu quả nhất.

– Thông qua vật lý trị liệu sẽ loại bỏ đi các tế bào bị viêm nhiễm, tăng cường quá trình sản sinh các mô bình thường, thúc đẩy tuần hoàn máu mà không gây tổn thương đến các mô tế bào lân cận.

– Trường hợp viêm nhiễm, xói mòn ở độ 2, các bác sĩ chuyên khoa sẽ kết hợp giữa phương án vật lý tri liệu hoặc kỹ thuật xâm lấn tối thiểu bằng dao LEEP để phá hủy mô tế bào nhiễm bệnh; đồng thời áp dụng sự liên kết của các mô niêm mạc để đạt được mục đích trị liệu tối ưu nhất.

– Nếu xói mòn cổ tử cung phát triển đến độ 3, lúc này buộc phải áp dụng kỹ thuật dao LEEP để tác động, xâm lấn đến vùng bệnh bị viêm nhiễm. Nguyên lý của phương pháp này là sử dụng điện năng ở nhiệt độ cao để loại bỏ chuẩn xác tổ chức bệnh, phòng tránh nguy cơ tái phát về sau.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

error: Content is protected !!