Home / QC / Embolization là gì? Những điều cần biết về Embolization

Embolization là gì? Những điều cần biết về Embolization

Embolization là tên gọi tiếng Anh của triệu chứng thuyên tắc, nói một cách dễ hiểu hơn là tắc nghẽn mạch máu. Embolization xảy ra do nhiều nguyên nhân và mang lại nhiều rủi ro cho sức khỏe. Cụ thể như thế nào, mời bạn tìm hiểu cùng chúng tôi qua bài viết dưới đây.

 1. Tìm hiểu chung về Embolization

  Embolization là gì?

Embolization là tình trạng tắc nghẽn bên trong mạch máu, xảy ra do rất nhiều nguyên nhân. Phổ biến nhất là do cục máu đông, cục mỡ, bong bóng khí hay một số vật chất lạ. Các tác nhân này này sẽ ngăn chặn tình trạng máu lưu thông một phần hoặc toàn phần, có thể xảy ra ở bất cứ đâu, kể cả động mạch hay tĩnh mạch.

Embolization thường là biểu hiện của một bệnh lý bất kỳ. Song đôi khi nó cũng được tạo nên do một chủ ý trị liệu nào đó. Có nhiều trường hợp các bác sĩ phải tạo ra thuyên tắc, để ngăn dòng máu chảy đến và nuôi dưỡng các khối u ác, để tiêu diệt căn bệnh ung thư. 

Các loại thuyên tắc – Embolization thường gặp

Hai loại thuyên tắc ảnh hưởng lớn nhất tới sức khỏe, thậm chí cả tính mạng ở người chính là thuyên tắc phổi, thuyên tắc mạch máu não. 

 • Với thuyên tắc phổi: Mạch máu không thể lưu thông từ động mạch tim tới động mạch phổi do một tác nhân bất kỳ gây ra. Tình trạng này được gọi là thuyên tắc phổi. Trong một số trường hợp, cơ thể tự loại bỏ được cục máu đông, thì sẽ an toàn. Còn trong trường hợp xấu nhất sẽ dẫn tới tử vong.
 • Thuyên tắc mạch máu não: thường dẫn tới tình trạng đột quỵ ở người. Một số trường hợp được cứu sống hoàn toàn, số khác bị liệt nửa người, ngôn ngữ trở nên rối loạn,… Nặng nhất là tử vong. 

Ngoài ra, còn có rất nhiều các loại thuyên tắc khác, gây ra những ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe người khi không được phát hiện kịp thời:

 • Thuyên tắc võng mạc: có thể gây ra mất thị lực đột ngột ở người bệnh.
 • Thuyên tắc khí: hiện tượng này xảy ra trong trường hợp di chuyển từ trên mặt nước xuống dưới một cách đột ngột, gây tình trạng thiếu oxy, tạo ra các bóng khí và làm tắc nghẽn mạch máu.
 • Thuyên tắc ối: Nước ối ở trong tử cung là phần giúp bảo vệ thai nhi khi phụ nữ mang bầu. Tuy nhiên, trong một vài trường hợp, nước ối có thể di chuyển lên trên phổi và gây ra tình trạng thuyên tắc. 

 

 

 1. Nhận ra thuyên tắc nhờ một số dấu hiệu và triệu chứng

Phụ thuộc vào vị trí mạch máu bị tắc nghẽn mà sẽ phát hiện ra được các triệu chứng khác nhau. Cùng lấy một số ví dụ cụ thể để dễ dàng hình dung.

Đối với đột quỵ

Triệu chứng cụ thể của hiện tượng đột quỵ (gây ra bởi embolization – thuyên tắc) là: khuôn mặt không cần đối; một bên mặt bị lệch xuống; một cánh tay bị tê.

Trong trường hợp nhận thấy người khác có một trong những triệu chứng trên, thì bạn phải đoán ngay được đây chính là dấu hiệu của đột quỵ. Và lập tức đưa người bệnh đến cơ sở y tế kịp thời. 

Đối với thuyên tắc phổi

Có rất nhiều triệu chứng sẽ xảy đến với người bệnh, khi gặp phải tình trạng thuyên tắc phổi. Cụ thể: đau ngực dữ dội; thỉnh thoảng bị nhói; đau nhiều hơn khi thời gian bị kéo dài mà không có biện pháp can thiệp. Với một số người có thể gặp triệu chứng: chóng mặt, ngất đột ngột, ho ra máu,…

Thuyên tắc phổi nếu xảy ra do huyết khối tĩnh mạch sâu thì rất khó nhận thấy được dấu hiệu. Thậm chí có trường hợp có không gây ra bất kỳ triệu chứng nào. Tuy nhiên, nếu gặp phải các dấu hiệu sau thì bạn cũng nên cân nhắc: sưng bắp chân dẫn tới tình trạng đau; vùng bị ảnh hưởng có các cơn đau nhẹ hoặc nóng lên; đỏ mẩn vùng bắp chân.

Các trường hợp thường mắc phải Embolization

Bất kỳ ai cũng sẽ có thể bị tắc nghẽn mạch, khiến máu không thể lưu thông. Nhưng nguy cơ này sẽ càng tăng đối với:

 • Người đang mang thai.
 • Người bị mắc bệnh tim.
 • Người bị béo phì hoặc thừa cân (chỉ số BMI > 30).
 • Người có độ tuổi lớn hơn 60.
 • Người không vận động, ít vận động. 

Embolization có thể xảy ra với bất kỳ ai và không phải lúc nào cũng có thể ngăn chặn điều tồi tệ nhất xảy đến. Vì vậy chúng ta phải nắm được một số biện pháp để giảm thiểu nguy cơ tắc nghẽn mạch cho bản thân. Các biện pháp tốt nhất là thường xuyên tập thể dục và tạo ra một chế độ ăn uống dinh dưỡng hợp lý, cố gắng không để bị béo phì. 

Hy vọng sau khi đọc bài viết, bạn đã hiểu được embolization là gì. Nắm được triệu chứng, cũng như cách ngăn chặn sẽ giúp bảo vệ bản thân khỏi trường hợp xấu nhất. 

Linhchihoanggia.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

error: Content is protected !!