Home / Bí Quyết Làm Cha Mẹ / Đếm cử động thai là “bí quyết” giúp các mẹ theo dõi sức khỏe con mình

Đếm cử động thai là “bí quyết” giúp các mẹ theo dõi sức khỏe con mình

Cử động thai là gì?

Theo Kênh gia đình 24h thì cử động thai (hay còn gọi là thai máy) là khi thai nhi có những cử động như xoay trở mình, tay chân hay vận động toàn thân mà người mẹ cảm nhận được. Những cử động thai như nhịp gõ vào thành bụng hay cảm giác thai búng búng trong bụng mẹ là cử động thường thấy ở thai nhi.

Ngoài cảm giác hạnh phúc khi nhận biết những cử động của con yêu, học cách đếm cử động thai còn là cách tích cực để mẹ theo dõi tình trạng sức khỏe của thai nhi. Các chuyên gia cho biết cử động thai biểu hiện tình trạng sức khoẻ của thai nhi, là dấu hiệu báo động tình trạng sức khoẻ kém hoặc những vấn đề khác liên quan đến sự phát triển của thai nhi.

Thời điểm thai nhi cử động

Các phụ nữ mang thai có thể bắt đầu cảm nhận được những cử động đầu tiên của thai nhi vào tuần thứ 20 của thai kỳ. Thông thường ở những tháng giữa thai kỳ, các cử động này không đều đặn nhưng càng về sau càng rõ hơn.

Thời gian hoạt động rõ nhất là khi bước vào ba tháng cuối (từ cuối tuần thứ 26 đến tuần 32). Tốt nhất, khi mang thai đến tháng thứ 4, thai phụ nên học cách đếm cử động thai và thực hiện thường xuyên để theo dõi sức khỏe thai nhi.

Cách đếm cử động thai (thai máy)

Thai máy là những cử động như những tiếng gõ nhịp vào thành bụng hay cảm giác thai nhi búng vào bụng mẹ. Nhưng không phải dễ dàng nhận biết được điều này, đòi hỏi mẹ phải rất chú ý và nhạy cảm để nhận biết. Chính vì thế, các bà mẹ phải học cách đếm cử động thai và theo dõi hàng ngày.

Có nhiều cách đếm cử động thai, dưới đây Camnang360.com gợi ý cách đếm đơn giản nhất mà hầu như tất cả các bà bầu đều có thể làm được:

  • Mẹ bầu nằm ngửa, có thể nghiêng sang trái nếu thấy khó thở, đặt tay lên bụng và đếm cử động thai trong 1 giờ.
  • Mỗi ngày, các mẹ nên đếm cử động thai khoảng 3 lần vào các khoảng thời gian sáng, chiều và tối (ít nhất là 1 lần trong ngày).
  • Mẹ nên chọn những lúc nghỉ ngơi yên tĩnh để đếm cử động thai được chính xác, tốt nhất là sau các bữa ăn.
  • Thường nên đếm cử động thai sau bữa ăn và đếm 3 lần trong ngày (sáng, trưa, chiều)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *