Home / QC / Chuyên gia tư vấn: Dấu hiệu có thai xuất hiện khi nào

Chuyên gia tư vấn: Dấu hiệu có thai xuất hiện khi nào

Mang thai là một quá trình dài từ khi xuất hiện những dấu hiệu mang thai đầu tiên tới lúc hạ sinh thiên thần đáng yêu. Khoảng thời gian này đòi hỏi người mẹ phải có sự chuẩn bị chu đáo cả về sức khỏe lẫn tinh thần.

Dạo một vòng quanh các diễn đàn làm mẹ, chúng tôi nhận thấy vấn đề: Dấu hiệu có thai xuất hiện khi nào? Được rất nhiều chị em quan tâm. Điều này khá dễ hiểu bởi tâm lý mong ngóng, háo hức của mẹ về vấn đề con cái.

Trong nội dung này, iPREG hi vọng sẽ cùng bạn đọc tìm hiểu tường tận những vấn đề xoay quanh thời điểm xuất hiện và triệu chứng khi phụ nữ có thai từ những tuần đầu tiên.

Thời gian mang thai bắt đầu từ khi nào?

12 dấu hiệu có thai sớm nhất sau 1 tuần

Tuổi thai được tính từ khi cơ thể mẹ bắt đầu sản sinh trứng. Hai tuần đầu tiên chính là khoảng thời gian trứng hình thành, phát triển và rụng trong buồng trứng. Ở tuần thứ 3, nếu trứng gặp được tinh trùng trong một lần bố mẹ ân ái, quá trình thụ tinh sẽ bắt đầu.

Tiếp đến tuần thứ tư, hợp tử được hình thành và dần di chuyển vào tử cung mẹ để làm tổ. Chuẩn bị sẵn sàng cho một quá trình thiêng liêng sắp tới. Kết thúc tháng đầu mang thai như vậy đó mẹ, hầu như mẹ sẽ chẳng cảm nhận được bất kỳ thay đổi cơ thể nào trong 3 tuần đầu tiên của thai kỳ. Chỉ tới khi hợp tử chuyển hộ khẩu vào tử cung, mẹ mới nhận thấy những thay đổi nhỏ đầu tiên.

Cách tính tuổi thai, ngày dự sinh,… thường chỉ dựa vào thời điểm quan hệ rồi cộng thêm 2 tuần. Đó là lý do trong các công thức tính toán xuất hiện thêm số 2 hoặc 14 tương ứng với tuần hoặc ngày.

Xem thêm: 5+ cách tính ngày rụng trứng để sinh con trai chính xác nhất từ chuyên gia

Dấu hiệu có thai xuất hiện khi nào?

Ở phần lớn phụ nữ, các dấu hiệu có thai sẽ chỉ xuất hiện từ tuần thứ 4 trở đi, khi mà hợp tử đã hình thành và di chuyển vào tử cung người mẹ. Lúc này, hormone thai kỳ được sản sinh và sẽ có những tác động nhất định lên thể trạng, tâm lý mẹ bầu.

Vậy, dấu hiệu có thai xuất hiện khi bố mẹ quan hệ 1-2 tuần. Thời điểm này cũng là lúc mẹ sử dụng que thử thai cho kết quả chính xác nhất, lượng hCG ở mức tối ưu cho thước đo trên que thử thai.

Thời gian 1-2 tuần sau khi quan hệ bắt đầu xuất hiện các dấu hiệu có thai nhỏ như: chậm kinh, cơ thể mệt mỏi, buồn nôn, tâm trạng thay đổi, hoa mắt chóng mặt,… Những dấu hiệu rõ ràng sẽ dần bộc lộ ở các tuần tiếp theo. Đỉnh điểm sẽ là tình trạng ốm nghén kéo dài từ tuần thai thứ 8 trở đi.

Lúc này, mẹ sẽ cảm thấy ngực thay đổi rõ rệt, đi tiểu nhiều hơn, nhiệt độ cơ thể tăng từ 0.5-1 độ C, liên tục cảm thấy đau đầu,… Trong khoảng tuần 6-10 sẽ xuất hiện máu báo thai.

Dấu hiệu có thai kết thúc khi nào?

Ra máu báo thai

Ngay sau khi hợp tử hình thành thai nhi và phát triển ổn định, tức là sau tuần thứ 16, các triệu chứng có thai sẽ dần kết thúc. Muộn nhất là tình trạng ốm nghén sẽ hết hẳn sau tuần thứ 14-16 tùy từng thể trạng mẹ bầu.

Những dấu hiệu có thai sớm sẽ có thời gian xuất hiện và kết thúc khác nhau ở từng người. Phụ thuộc lớn vào thể trạng người mẹ. Có ghi nhận nhiều mẹ không hề xuất hiện bất kỳ dấu hiệu mang thai nào, trong khi nhiều thai phụ bị hành nghén tới hết tháng thứ 5.

Tất cả các triệu chứng có thai chúng tôi liệt kê phía trên đểu hết sức bình thường mà bất kỳ mẹ bầu nào cũng phải trải qua. Do đó, mẹ đừng quá lo lằng về nó. Điều quan trọng là mẹ cần thay đổi chế độ ăn uống, vận động sao cho phù hợp. Đảm bảo môi trường tốt nhất cho thai nhi phát triển.

Trong tam cá nguyệt đầu tiên, thai nhi hầu như không sử dụng dinh dưỡng từ mẹ. Đây là cơ hội vàng để mẹ thay đổi chế độ ăn uống của mình. Hãy bắt đầu từ những điều nhỏ nhặt như: ăn ít nhưng chất lượng, sử dụng thực phẩm sạch, hạn chế chất kích thích trong khả năng cho phép,…

Tới đây chắc mẹ đã có được lời giải cho câu hỏi: Các dấu hiệu có thai xuất hiện khi nào? Hi vọng mẹ và bé sẽ có một thai kỳ khỏe mạnh, thành công. Đội ngũ iPREG trân trọng!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

error: Content is protected !!