Home / Góc Chia Sẻ / Chia sẻ cách ngâm rượu Sâm Bố Chính tươi

Chia sẻ cách ngâm rượu Sâm Bố Chính tươi

Mô tả: 

Theo báo kinh doanh online, Sâm bố chính tên khoa học là  Abenmoschus moschatus ssp. tuberosus (Span.) Borss. Họ Bông (Malvaceae), còn gọi là Thổ hào sâm, Nhân sâm Phú Yên, Sâm báo.

Cây cỏ, cao từ 50-100cm, toàn cây có lông. Rễ mập thành củ. Lá mọc so le, có cuống dài, mép khía thành răng. Lá ở gốc không xẻ, lá ở giữa thân và ngọn xẻ 5 thùy sâu. Hoa to, màu đỏ, mọc riêng ở kẽ lá. Quả nang, hình trứng nhọn, khi chín nứt thành 5 mảnh. Hạt nhiều, màu nâu.

Tác dụng rượu Sâm Bố Chính

 • Hỗ trợ điều trị rối loạn kinh nguyệt
 • Trị đau sốt
 • Trị thiếu máu, suy nhược cơ thể
 • Hỗ trợ tiêu hóa
 • Lưu thông kinh mạch
 • Thông tiểu tiện
 • Trị ho
 • Trị mất ngủ
 • Trị đau nhứt xương khớp
 • Bổ dương, trị yếu sinh lý

Một bình rượu sâm bố chính sẽ mang đến nhiều hiệu quả sức khỏe cho người dùng. Do đó sau đây chúng tôi sẽ giới thiệu cách ngâm rượu sâm bố chính để đảm bảo được hàm lượng dinh dưỡng có trong chúng.

Chuẩn bị những gì để ngâm rượu sâm bố chính cần

 • Củ sâm bố chính tốt
 • Rượu nguyên chất
 • Bình thủy tinh

Bộ phận  chính dùng để ngâm rượu

Chọn những củ Sâm vừa mới khai thác, đảm bảo phải còn tươi, không có các dấu hiệu bất thường nghi do bị bệnh hoặc sử dụng các loại thuốc độc hại.

Muốn bình rượu đẹp nên chọn củ có nhiều rể con. Sâm Bố Chính không bị gãy ngang hoặc có các vết cắt do quá trình khai thác tạo ra. Sâm  phải già, có ít nhất 10 củ/kg để đảm bảo các thành phần dược liệu trong củ đã đủ về chất lượng

Chọn rượu ngâm Sâm Bố Chính

Đối với rượu ngâm sâm thì người dùng có thể sử dụng rượu trắng thông thường. Nếu ai muốn dùng những loại rượu đắt tiền đều được. Về độ của rượu thì dao động khoảng 40 – 45 độ là hợp lý. Không chọn loại rượu có nồng độ cao bởi khi đem sử dụng rất khó uống vì nặng.

Chọn bình ngâm rượu Sâm Bố Chính

Với bình ngâm rượu, người dùng chỉ nên lựa chọn hai chất liệu là: Thủy tinh hoặc sành sứ. Tuyệt đối không sử dụng chất liệu nhựa dẻo để chứa rượu. Khi để rượu lâu dài trong bình nhựa dễ sinh ra các chất độc gây nguy hại cho cơ thể.

Về dung tích bình thì tùy vào số lượng Sâm ngâm với bao nhiêu lít rượu. Tỷ lệ ngâm phổ biến là: 1kg Sâm ngâm với 8 lít rượu, 1kg sâm ngâm với 24 lít rượu

Sơ chế Sâm Bố Chính ngâm

Chọn những củ Sâm Bố Chính có đặc điểm như trên. Rửa qua nước nhiều lần đến khi nào củ Sâm Bố Chính không còn bẩn thì thôi sau đó để ráo nước. Cho củ sâm vào thau, đổ nước vo gạo ngập củ sâm, để qua đêm. Sau đó vớt ra ngoài để ráo nước. Mục đích của việc này giúp một số chất không tốt bị đào thải ra ngoài.

Sau khi sâm đã ráo nước, đưa sâm ra phơi tại nơi có ánh nắng dịu trong thời gian ngắn. Mục đích của quá trình này giúp sâm sẽ thơm hơn. Khi ngâm rượu sẽ không có mùi hăng của đất. Quá trình này sẽ chế biến sâm tươi thành sâm khô.

Cách Ngâm rượu Sâm Bố Chính tươi

Nguyên liệu:

 • Sâm Bố Chính: 0,5 kg
 • Rượu: 4 lít
 • Bình thủy tinh

Bỏ Sâm Bố Chính vào bình theo tỉ lệ 0,5kg sâm/4 lít rượu. Tiến hành đậy nắp bình lại thật chặt. Để có được một bình rượu ngon, bạn nên ngâm trong thời gian ít nhất là 06 tháng mới đem ra sử dụng

Cách trồng và chăm sóc:

Chọn đất và làm đất: Đất tơi xốp, độ ẩm trung bình, đủ ánh sáng. Làm đất toàn diện, lên luống rộng 1,0 – 1,5m, đủ trồng 2-3 hàng với cự ly 40 x 50cm theo hình nanh sấu. Bón lót phân chuồng hoai có trộn 2% supe lân theo rạch hay theo hốc nhỏ.

Thời vụ làm đất: Cuối tháng 12, trồng vào đầu vụ xuân.

Giống: Ươm tạo cây con bằng hạt hay hom cành trên luống hoặc khay vào tháng 10 và tháng 11 để bứng trồng vào tháng 1, 2 năm sau. Nếu có đủ lượng hạt có thể gieo hạt thẳng sau khi đã xử lý bằng cách ngâm nước ấm trong 10 giờ, ủ ẩm trong túi vải khoảng 2 ngày rồi đem trộn với tro bếp và cát mịn rồi gieo theo rạch; phòng chống nấm bệnh, côn trùng gây hại và tránh mưa lớn làm gãy đổ khi cây còn non, yếu. Khi cây đã cứng cáp bứng tỉa để dặm theo mật độ mong muốn.

Chăm sóc:

Tưới nước thời gian đầu mới trồng và khi thời tiết khô hạn.

Làm cỏ, phá váng và diệt trừ sâu ăn lá, đề phòng gia cầm phá hoại.

Bón thúc nước phân chuồng hoai khi cây đẻ nhánh; nếu không có nhu cầu lấy hạt giống thì nên định kỳ cắt nụ hoa để cây cho rễ củ nhiều và to.

Kỹ thuật thu hái và sơ chế:

– Thu hoạch vào mùa thu, đông.

– Đào rễ, cắt bỏ thân, cạo sạch vỏ ngoài, ngâm nước gạo một đêm, vớt ra đồ chín, phơi khô.

Chú ý:

Người trồng cây thuốc “sức mấy” mà họ tiết lộ cách trồng cho bạn vì đây là 1 nghề hái ra tiền…bạn phải tự nghiên cứu lấy thôi .
Bạn nên biết rằng môi trường càng giống thiên nhiên.. dược tính càng cao vì nó phải chắt lọc các tinh túy của thiên nhiên để dự trữ và sống còn.. nếu bạn tạo 1 môi trường tốt quá….dược tính sẽ chả có bao nhiêu…giống như con người càng khó khăn càng giỏi…sung sướng đầy đủ quá chỉ hư đi thôi vì không phải phấn đấu.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

error: Content is protected !!