Home / QC / Cách chế biến các món ăn ngon từ nấm hầu thủ hấp dẫn

Cách chế biến các món ăn ngon từ nấm hầu thủ hấp dẫn

Nấm Hầu Thủ thường mọc và sinh sôi trên Những loại cây gỗ: nhóm sồi dẻ, họăc những loại cây lá rộng đang sống hoặc đã mục nát cho đến tận vùng trong cùng của vỏ cây (lõi cây) do đó có thể làm hư tổn đến cây.

Tại Nhật loại nấm này giống như các món trang sức đẹp cài trên áo Những nhóm thảo khấu lục lâm rất lâu rồi nên được gọi là Yamabushitake (nấm sơn tặc) . Tại đất nước Trung Hoa, lại nấm này khi thể quả non có bên cạnh đó đầu khỉ tay dài nên gọi là Houtou (nấm Hầu thủ).

Loại nấm này đươc dùng dạng bột khô trong túi lọc lộn với nước sôi như pha trà, ngâm trong rượu thành kim tửu, được dùng như 1 loại nguyên liệu cung cấp bồi bổ chất dinh dưỡng, tăng lực & đặc biệt với khả năng chống bệnh ung thư.

Nấm hầu thủ là gì?

Nấm hầu thủ hay Nấm đầu khỉ (danh pháp hai phần: Hericium erinaceus là 1 trong những loài nấm ăn được và được dùng làm dược liệu thuộc chúng ta Hericiaceae.

Quả thể nấm hầu thủ thường được nhìn thấy với cấu trúc hình cầu hoặc dạng ellip, mọc riêng rẽ hoặc thành chùm, có tua nấm chen chúc, rũ xuống như đầu khỉ, lúc già tua dài & chuyển qua màu vàng trông như bờm sư tử.

Nấm hầu thủ dáng bờm sư tử đặc trưng.

Nấm hầu thủ có tác dụng gì?

Phân tích khoa học vừa mới đây đã tìm ra hợp chất trong nấm hầu thủ có chức năng tái sinh trưởng Những nơron thần kinh, giúp cải thiện và bảo trì chức năng nhận thức nên có ý nghĩa sâu sắc cần thiết trong điều trị lão suy, bệnh Alzheimer, tăng khả năng trí nhớ, phục hồi chấn thương thần kinh do chết đột xuất.

Theo tài liệu y học, thì nấm có khả năng nâng cấp khả năng miễn dịch của cơ thể,  chống đột biến, phục hồi tổn thương ở niêm mạc dạ dày, chống mệt mỏi, chống ôxy hóa, giúp làm giảm mỡ trong máu, tăng khả năng tuần hoàn máu, chống lão hóa, ức chế sự phát triển sinh trưởng của tế bào bệnh ung thư. Với Các tính năng này, nấm hầu thủ rất cần thiết trong những công việc hỗ trợ điều trị hậu ung thư.

– Trong lâm sàng Những bác sỹ đã dùng thoáng rộng nấm đầu khỉ để điều trị Những bệnh về viêm loét dạ dày, tá tràng, viêm loét ruột, co thắt dạ dày & Những bệnh đường tiêu hóa khác.

– Nấm đầu khỉ có công dụng tốt trên bệnh Alzeimers, rào cản chu trình lão hóa & phục hồi Các neuron thần kinh, cung cấp cho hệ miễn dịch & chống lại bệnh ung thư phổi di căn. Polysaccharide chiết từ nấm đầu khỉ có hiệu quả bên trên các bệnh ung thư dạ dày, thực quản…

– cải thiện kĩ năng đề kháng với tình trạng thiếu oxy, chống đột biến, giúp giảm mỡ máu, chống mệt mỏi, chống oxy hóa, xúc tiến việc tuần hoàn máu, chống lão hóa.

– Trong y học truyền thống cổ truyền xa xưa, người ta dùng nấm đầu khỉ sấy khô & chiết bằng nước đun nóng giúp tăng sức tiêu hóa & để cho thể chất cường tráng.

– Các thí nghiệm về độc tính đó được phân tích kỹ & cho thấy thêm cả quả thể lẫn sợi nấm đều không có độc tính gỡ so với người.

Nấm Hầu Thủ vừa là nấm ăn (nấm tươi, khô), vừa phải làm thuốc (nấm khô). Những chuyển động viên điền kinh Đài Loan Trung Quốc đã có được dùng loại nấm này như một loại nguyên liệu tạo năng lực và giảm sự mệt mỏi của cơ bắp.

Trong y học nấm hầu thủ được sử dụng để hỗ trợ các chứng bệnh liên quan đến dạ dày, đường kính trắng ruột và ức chế khối u.

Cách thực hiện nấm hầu thủ ngon:

Đối tượng sử dụng:

  • Người mắc bệnh truyền nhiễm, người có khối u, phì đại tiền liệt tuyến
  • Bệnh nhân ung thư đã qua hóa trị, xạ trị
  • Hoạt động viên, người lao động nặng nhọc, người sau chấn thương
  • Người làm việc căng thẳng về hoạt động suy nghĩ, trí óc…
  • Người làm việc nhiều trong môi trường điện từ, hay tiếp xúc quá nhiều với ánh sáng
  • Người thiếu dinh dưỡng

Nấm Hầu thủ xào cần tây ngon:

  1. Các nguyên liệu

– Nấm đầu khỉ khô: 80g

– Cần tây: 300g

– Dầu ăn: 10ml

– muối : 2g

  1. Cách làm

– Bước 1: Ngân nấm đầu khỉ nội địa lạnh, để ý thời hạn để thay nước

– Bước 2: Cắt nấm đã ngâm thành miếng

– Bước 3: Cho nấm vào nồi nước nấu sôi đun 3 phút rồi lấy ra để cho ráo nước

– Bước 4: Cần tây bỏ lá, rửa sạch sẽ, thái lát chéo cánh

– Bước 5: đổ dầu vào chảo, thêm hành & củ gừng rồi xào đến khi thơm thì cho cần tây vào

– Bước 6: Cho nấm đầu khỉ vào trong chảo,cho muối hạt

– Bước 7: lúc trước sẵn sàng bắt ra thì cho thêm ớt chuông thái chỉ, đảo đều khoảng 1 đến 2 phút rồi tắt lửa và sẽ cho ra đĩa để dùng. Chú ý: các món ăn sẽ có được mùi thơm của rau cần tây và tươi ngon của nấm. Chính vì vậy đừng nên bỏ thêm hương liệu gia vị khác. Hình như nấm đầu khỉ có thể xào cùng: Giá đỗ, quả đậu hà lan, thịt heo cắt miếng, nầm bò…

Tạm kết:

Nấm Hầu Thủ sẽ là loại nấm quý của vùng cao nguyên, bạn có thể mua nấm hầu thủ tại Đà Lạt, vì nơi này nuôi trồng phổ biến, phù hợp với khí hậu lạnh. Loại nấm hầu thủ này ít được biết đến do nguồn cung ít, môi trường nuôi trồng đòi hỏi cao.

Nấm Hầu Thủ Hoàng Gia là chủng loại Nấm đã được nghiên cứu nghiên cứu và phân tích là loại Nấm Hầu thủ tốt uy tín trên thị trường, hy vọng với bài viết trên cũng cung cấp thêm các lượng kiến thức về nấm hầu thủ, cách chế biến hợp lí để mọi người có thể áp dụng cho gia đình mình!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

error: Content is protected !!