Home / Tin Tức Bệnh Trĩ / Các phương pháp điều trị Áp xe hậu môn hiệu quả

Các phương pháp điều trị Áp xe hậu môn hiệu quả

Tùy theo mức độ xuất hiện ổ apxe và thể trạng sức khỏe người bệnh, các bác sĩ chuyên khoa sẽ áp dụng các phương pháp hỗ trợ điều trị bằng thuốc, dẫn lưu mủ hoặc kỹ thuật xâm lấn tối thiểu hiện đại như HCPT.

– Cũng giống như bệnh trĩ, nứt kẽ hậu môn, Polyp hậu môn, apxe hậu môn cũng là một trong những bệnh lý thuộc về hậu môn – trực tràng phổ biến hiện nay.

– Apxe hậu môn liên quan trực tiếp đến hệ thống mô mềm xung quanh ống hậu môn với biểu hiện chính là sưng tấy đỏ và chứa dịch mủ; chủ yếu xuất phát từ đường lược đến dưới đường lược.

– Khi các mô này bị vỡ ra sẽ khiến người bệnh cảm thấy đau đớn, khó chịu, dịch mủ chảy nhiều, mùi hôi, cơ thể sốt cao, khó khăn trong vấn đề sinh hoạt hàng ngày.

– Biến chứng khôn lường nhất của bệnh apxe hậu môn nếu không được lưu ý hỗ trợ điều trị là nhiễm trùng hậu môn, rò hậu môn, suy giảm ham muốn tình dục, viêm nang lông quanh hậu môn.

Hỗ trợ chữa trị bệnh apxe hậu môn bằng phương pháp nội khoa

phuong-phap-ho-tro-chua-tri-benh-apxe-hau-mon-1

Thuốc hỗ trợ chữa trị bệnh apxe hậu môn thường chỉ định với các trường hợp nhẹ

– Với các trường hợp ổ apxe vừa mới hình thành và phát hiện sớm, chưa có hiện tượng sưng tấy, chảy mủ, lúc này các bác sĩ chuyên khoa sẽ tiến hành hỗ trợ điều trị bằng phương pháp nội khoa (dùng thuốc).

– Thuốc dùng thường là thuốc tiêu viêm, thuốc kháng sinh để ngăn chặn khả năng phát triển của mầm bệnh, nhất là nhóm vi khuẩn liên cầu, phòng ngừa tạo ổ mủ.

– Bên cạnh đó, thuốc giảm đau, kháng viêm cũng có tác dụng nhất định trong việc hạn chế tình trạng căng tức, đau rát tại hậu môn.

– Trên thực tế, đa phần các trường hợp mắc bệnh lý về hậu môn – trực tràng đều đi kèm với hiện tượng táo bón, đại tiện khó khăn, chảy máu khi đại tiện nên chú ý sử dụng thêm các loại thuốc nhuận tràng.

– Người bệnh cũng nên đặc biệt chú ý dùng nước muỗi pha loãng, ấm để ngâm rửa hậu môn nhằm giảm đi cảm giác đau đớn, khó chịu, phòng tránh nguy cơ vùng viêm lan rộng.

Hỗ trợ chữa trị bệnh apxe hậu môn bằng phương pháp ngoại khoa

Nếu ổ apxe xuất hiện nhiều kèm theo các triệu chứng bệnh rõ ràng, gây nhiều biến chứng khôn lường đến tâm lý, sức khỏe người bệnh thì nên can thiệp bằng phương pháp dẫn lưu mủ hoặc kỹ thuật xâm lấn tối thiểu HCPT để bảo vệ chức năng của hậu môn, không làm tổn thương đến tổ chức tế bào tại đây.

Hỗ trợ chữa trị bệnh apxe hậu môn bằng phương pháp dẫn lưu mủ tại ổ apxe

– Phương pháp này thường được chỉ định với các trường hợp ổ apxe chưa chuyển sang giai đoạn rò. Lúc này các bác sĩ chuyên khoa sẽ gây tê cục bộ để giảm đau, sau đó xác định vị trí ổ apxe rồi dẫn mủ ra ngoài bằng thiết bị y khoa chuyên dụng.

– Nếu có sự liên kết giữa các ổ apxe và đường rò phức tạp, lúc này buộc phải cắt bỏ đường rò và tổ chức dưới da để loại bỏ phần xơ, thông dẫn lưu. Tuy nhiên, khi áp dụng phương pháp này buộc phải lấy hết đi tổ chức xơ và phá hủy hết ngóc ngách, tuyệt đối không làm tổn thương cơ thắt để tránh nguy cơ mất tự chủ khi đại tiện.

– Bên cạnh đó, người bệnh sẽ được kết hợp sử dụng thuốc kháng sinh để tiêu viêm, giảm đau và giúp vết thương chóng lành hơn. Chú ý thay băng gạc thường xuyên để tránh dịch tiết gây viêm nhiễm.

Áp dụng phương pháp xâm lấn tối thiểu HCPT

phuong-phap-ho-tro-chua-tri-benh-apxe-hau-mon-2

Kỹ thuật xâm lấn tối thiểu HCPT giúp loại bỏ các đường rò, ngăn ngừa nguy cơ bệnh tái phát

– Theo các bác sĩ chuyên khoa, với các trường hợp bệnh nặng, ổ apxe chuyển sang giai đoạn xuất hiện nhiều đường rò, việc dẫn lưu mủ kết hợp sử dụng thuốc kháng sinh không mang lại hiệu quả như mong muốn thì buộc phải áp dụng các phương pháp tiên tiến, hiện đại hơn.

– Hiện nay, kỹ thuật xâm lấn tối thiểu HCPT đang là một trong những phương pháp được áp dụng nhiều vì tính an toàn, hiệu quả cao trong vấn đề hỗ trợ điều trị bệnh apxe hậu môn.

– Các bác sĩ chuyên khoa sẽ sử dụng kẹp điện, dao điện để xâm lấn trực tiếp vào vị trí chứa mủ, khép miệng vết thương, xử lý vô trùng ngay nhằm tránh viêm nhiễm về sau.

– Nguồn sóng cao tần trực tiếp được áp dụng nên đảm bảo không ảnh hưởng đến hệ thống lớp niêm mạc, tổ chức mô xung huyết quanh vết thương cũng như chức năng của hậu môn, ngăn ngừa nguy cơ tái phát.

– Dù hỗ trợ điều trị bệnh apxe hậu môn theo phương pháp nào bạn cũng nên đặc biệt chú ý tuân thủ đúng phác đồ của bác sĩ chuyên khoa, xây dựng thói quen sinh hoạt, ăn uống khoa học và đặc biệt thăm khám kịp thời nhất để tránh những biến chứng khôn lường về sau.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

error: Content is protected !!