Home / Tin Sức Khỏe Phụ Khoa / Các nguyên nhân gây bệnh Polyp tử cung là gì ?

Các nguyên nhân gây bệnh Polyp tử cung là gì ?

Biết được những nguyên nhân gây bệnh Polyp tử cung giúp các chị em phụ nữ chăm sóc, bảo vệ sức khỏe được tốt nhất, phòng tránh những biến chứng nguy hiểm như rối loạn chu kỳ kinh nguyệt, sảy thai, sinh non, thậm chí đe dọa đến tính mạng.

– Theo các bác sĩ chuyên khoa, Polyp tử cung – bệnh lý tử cung phổ biến ở các chị em phụ nữ trong giai đoạn sinh sản với biểu hiện chính là sự phát triển quá mức của lớp niêm mạc tại tử cung, từ đó tạo thành những khối mô nhô vào lòng tử cung.

– Các Polyp xuất hiện có thể một hoặc nhiều, chủ yếu nằm bên trong tử cung nhưng cũng có khi chúng trượt ra ngoài lỗ tử cung và đi vào âm đạo.

– Dấu hiệu đặc trưng nhất của bệnh là cảm giác căng tức, đau vùng bụng dưới, rối loạn chu kỳ kinh nguyệt, khí hư ra nhiều, sau mỗi lần giao hợp có thể bị xuất huyết.

– Polyp tử cung do nhiều nguyên nhân khác nhau gây nên, nhưng cơ bản nhất vẫn thuộc về các yếu tố như sau:

Mắc bệnh Polyp tử cung do tắc mạch máu ở cổ tử cung

– Nếu cổ tử cung xuất hiện tình trạng tắc mạch máu khiến lượng máu không lưu thông được, dồn ứ, gây căng phồng hệ thống tĩnh mạch.

– Tình trạng này diễn ra trong một thời gian dài, nguy cơ hình thành nên các Polyp tử cung.

Mắc bệnh Polyp tử cung do biến chứng các bệnh lý về tử cung

mac-benh-polyp-tu-cung-do-nhung-nguyen-nhan-nao-1

Các bệnh lý liên quan đến tử cung ở giai đoạn mãn tính có thể dẫn đến Polyp tử cung

– Các bác sĩ chuyên khoa nhấn mạnh, với các trường hợp mắc bệnh lý liên quan đến tử cung như viêm cơ tử cung, viêm nội mạc tử cung, nếu không được thăm khám và hỗ trợ điều trị kịp thời, nguy cơ chuyển sang giai đoạn mãn tính và xuất hiện các Polyp tử cung là rất lớn.

– Di chứng lạc nội mạc tử cung cũng là một trong những nguyên nhân chính khiến các lớp niêm mạc có hiện tượng bong tróc và không được đào thải ra ngoài, lâu dần khiến chúng bị lạc sang những bộ phận khác, có khi vướng lại tại cổ tử cung và nhanh chóng hình thành nên các Polyp.

– Một số ít trường hợp có Polyp ở mô vảy của bộ phận âm đạo cổ tử cung. Thăm khám thấy loại Polyp tử cung này thường không có cuống mỏng, hình dạng lưỡi, nhô ra, khó chảy máu, bề mặt bao phủ bởi lớp thượng bì có hình vảy, kích thước to nhỏ khác nhau.

Mắc bệnh Polyp tử cung do thay đổi hormone estrogen

– Với các chị em phụ nữ, nếu nồng độ hormone estrogen trong cơ thể, nhất là tại các mô cơ cổ tử cung tăng trưởng quá mức cũng là một trong những yếu tố nguy cơ khiến Polyp tử cung phát triển mạnh.

– Điều này được lý giải như sau: Khi các tuyến dịch, hormone tại cổ tử cung khi đến chu kỳ kinh nguyệt hoặc có hoạt động tình dục phải hoạt động quá mức sẽ khiến nồng độ hormone estrogen gia tăng quá mức. Nếu không được kiểm soát kịp thời, nguy cơ hình thành Polyp tử cung là rất lớn.

– Ngoài ra, Polyp tử cung cũng có thể phát sinh khi cơ thể của các chị em phụ nữ có hàm lượng hormone estrogen suy giảm quá mức do chế độ dinh dưỡng, sinh hoạt không khoa học, hợp lý.

Mắc bệnh Polyp tử cung do ảnh hưởng của biện pháp tránh thai

mac-benh-polyp-tu-cung-do-nhung-nguyen-nhan-nao-2

Vòng tránh thai cũng có thể gây nên bệnh Polyp tử cung

– Việc sử dụng các biện pháp tránh thai, nhất là các vật chất có tồn tại trong tử cung như đặt vòng trong thời gian quá lâu, tại các đơn vị y tế không đảm bảo chất lượng có thể ảnh hưởng không nhỏ đến tử cung.

– Nghiên cứu lâm sàng cho thấy, các trường hợp còn lưu lại nhau thai khi sinh nở hoặc kinh nguyệt nội mạc tử cung không thể tắt hoàn toàn sẽ dẫn đến nguy cơ viêm nội mạc tử cung, lâu dần xuất hiện thêm Polyp tử cung.

Mắc bệnh Polyp tử cung do mắc bệnh sán máng, bệnh lao, amip

Các yếu tố nguy cơ từ căn bệnh sán máng, lao, amip cũng có thể là “thủ phạm”dẫn đến bệnh phụ khoa này nếu không được phát hiện sớm, hỗ trợ điều trị kịp thời.

Vì Polyp tử cung ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe và khả năng sinh sản của các chị em phụ nữ, do đó, việc phòng tránh những nguyên nhân gây bệnh như đã kể trên là điều cần thiết nhất.

Nếu thấy các triệu chứng lâm sàng của bệnh, bạn nên đến các phòng khám y khoa uy tín nhất để được tư vấn, thăm khám và hỗ trợ điều trị kịp thời.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

error: Content is protected !!