Home / QC / Nấm linh chi có mấy nguồn giống chính? Cách phân biệt

Nấm linh chi có mấy nguồn giống chính? Cách phân biệt

Nấm linh chi từ lâu đã được xem là một trong những loại dược liệu mang lại nhiều giá trị dinh dưỡng cho sức khỏe con người. Ngày nay cũng vì thế mà loại nấm này là một đề tài nghiên cứu sôi nổi, công dụng của nấm linh chi càng được ưu ái và được quảng bá nhiều hơn. Tuy nhiên, hiện nay trên thị trường đang có vấn đề mà rất nhiều người dùng thắc mắc, đó chính là nguồn giống của linh chi, loại nào tốt? Loại nào giá tốt và dinh dưỡng cũng ổn định? Chính vì những thắc mắc trên bài viết này sẽ giải thích các nguồn gốc ở các quốc gia cũng như giá thành của từng loại nấm giúp cho người dùng dễ phân biệt và chọn mua hơn.

Nấm linh chi có mấy loại?

Hiện nay, đa số người dùng nước ta đều muốn mua loại nấm linh chi và muốn biết rõ được nguồn giống của chúng là ở quốc gia nào. Nhìn chung trên thị trường hiện nay thì nguồn giống linh chi theo quốc gia được chia theo 4 loại phổ biến chính:

Nấm linh chi Hàn Quốc

Đây là dòng nấm linh chi được đa dạng người ưa chuộng và sử dụng phổ biến bởi (Nấm linh chi Hàn Quốc đã được khẳng định thương hiệu trên toàn thế giới về chất lượng, thành phần dược lý của nấm). Nấm linh chi Hàn Quốc nhờ áp dụng bí quyết trồng, chăm sóc hiện đại nên cũng rất đa dạng về chủng mẫu, kiểu dáng.

Về hình dạng của nấm linh chi Hàn Quốc thường sở hữu hình tròn méo, đường kính 15-30cm, tai nấm cứng, mặt trên sở hữu màu đỏ nâu, mặt dưới có màu vàng chanh, ruột nấm là các mô xốp liên kết với nhau, thường mang màu sạm gỗ. Những bào tử nấm linh chi Hàn Quốc bám trên bề mặt của tai nấm, tuy nhiên độ bám của chúng khá kém nên khi thu hoạch, đóng gói thường rụng và còn đọng lại ít trên bề mặt. Trọng lượng tai nấm khoảng 70-300g. Khi sắc lấy nước uống ta cảm nhận được vị đắng khá nồng nhưng uống xong lại thấy dễ chịu , sắc nước và hãm lần thứ 2 , thứ 3 vẫn còn vị đắng, tức là dược chất vẫn còn, nên người dùng hoàn toàn có thể tận dụng điều này mà nấu 2 đến 3 lần trước khi bỏ bã nấm.

Gía nấm linh chi Hàn Quốc bán tại Việt Nam khoảng 1.000.000đ – 7.000.000đ/1 kg tùy từng giống loài.

cong-dung-tac-dung-cua-nam-linh-chi-han-quoc
Nấm linh chi Hàn Quốc

Nấm linh chi Nhật Bản

Ít được biết đến hơn so có nấm linh chi Hàn Quốc nhưng tác dụng của nấm linh chi Nhật Bản từ lâu đã được tin dùng:

Về hình dáng:

Hình cánh quạt, mặt trên sở hữu màu đỏ đậm tới màu đỏ bóng láng, mặt dưới mang màu vàng chanh nhạt đến trắng ngà, ruột nấm màu trắng ngà hoặc màu nâu nhạt. Bào tử rất dễ rụng và bay vào môi trường xung quanh. Tai nấm khá đặc nên trọng lượng khoảng từ 25-35g. Vị đắng.

Nấm linh chi Nhật Bản với 2 loại:

Nấm linh chi Nhật Bản được nuôi trồng tại Nhật Bản (loại này không được bán trên thị trường Việt Nam) và Nấm linh chi Nhật Bản được lấy giống về và trồng tại Việt Nam.

Giá thành:

Tùy theo từng địa điểm cung cấp cũng như giống loài mà mức giá có thể giao động từ 2.000.000đ/1 kg (trồng tại Việt Nam theo khoa học Nhật Bản)

nam-linh-chi-nhat
Nấm linh chi Nhật Bản

Nấm linh chi Việt Nam

Nấm linh chi Việt Nam mang 2 loại chính: Nấm linh chi tự nhiên (nấm lim xanh) và Nấm linh chi trồng tại Việt Nam

Nấm linh chi rừng thường không được quan tâm trong những năm về trước nhất là nấm lim xanh (nấm linh chi mọc trên cây gỗ lim). Nhưng hiện nay loại nấm này đang được thu hái và bán với mức giá từ 2.000.000đ – 4.000.000đ/1 kg tùy vào kích cỡ của cây nấm.

Nấm linh chi được ươm trồng tại Việt Nam

Hình dáng: Nấm sở hữu màu đỏ cam tới đỏ bóng đường kính tai nấm từ 13cm tới 20cm, sở hữu hình thận, đôi khi 2 tai nấm dính nhau, mặt trên hơi xốp, mặt dưới màu trắng ngà, khi còn bào tử thì với một lớp màu vàng nâu phủ trên mặt, ruột nấm màu nâu sậm. Chất lượng tương đối, nấm đắng, vị tương đắng, thanh và chua nhẹ. Mỗi tai nấm nặng nề từ 30g tới 45g,

Giá nấm linh chi Việt Nam từ 800.000 đ/kg đến 2.000.000đ/kg tùy dòng.

nam-linh-chi
Nấm linh chi Việt Nam

Nấm linh chi Trung Quốc

Nấm linh chi Trung Quốc là mẫu nấm được trồng tại Trung Quốc, sau đó xuất sang trọng Việt Nam theo đường tiểu ngạch. Là cái nấm phổ thông trên thị trường vì sở hữu mức giá rẻ.

Hình dáng: thường với hình quả thận, khá giống với hình dán

nam-linh-chi-trung-quoc
Nấm linh chi Trung Quốc

g của nấm Hàn Quốc, có màu đỏ nhạt đến đỏ sẫm, mặt trên còn ít bào tử màu nâu, nấm xoàng với hình tròn, đường kính từ 15cm đến 30cm, khá cứng, cuống được cắt ngang sắp sát tai nấm, nấm cũ, mặt dưới màu ngà đến nâu, ruột màu nâu nhạt. Mặt trên mềm hơn nấm Hàn Quốc, mặt dưới nấm Trung Quốc thường hay bị phết lên một lớp màu vàng sậm như màu nghệ nhằm giả dạng nấm linh chi Hàn Quốc và bán với mức giá cao hơn.

Giá thành: 300.000đ/1 kg -800.000đ/1 kg

Lưu ý: tai nấm linh chi Trung Quốc không chất lượng vì lí do hay bị hút hết tinh chất khi nhập vào Việt Nam, bởi thế chi phí rẻ, không còn giá trị dùng. Do đó người mua nên cân nhắc và thận trọng khi mua và sử dụng loại nấm này.

 

Các yếu tố để định giá nấm linh chi:

Những loại nấm linh chi được nuôi trồng, chế biến và đóng gói tại trang trại thì có mức giá dao động từ 300.000 – 1.200.000 đ/kg. Riêng đối với nấm linh chi đỏ Việt Nam vì có giá trị y học cao và điều kiện chăm sóc phức tạp buộc phải có tầm giá mang nhỉnh hơn một chút.

Những yếu tố nuôi trồng và chế biến như trên chỉ là 50% chi tiết quyết định đến chi phí của nấm linh chi đỏ Việt Nam. 50% Chi tiết quyết định đến giá thành của nấm linh chi đỏ còn tùy thuộc vào giống nấm, vì hiện nay riêng nấm linh chi đỏ đã có hơn 10 loại giống khác nhau.

Nếu bạn muốn tìm hiểu và mua nấm linh chi Việt Nam có chất lượng đạt chuẩn, đảm bảo nguồn gốc, chứng nhận về sự an toàn, chất lượng thì hãy liên hệ ngay với Linh Chi Hoàng Gia, với các ưu đãi hấp dẫn, sản phẩm tỉ mỉ trên từng khâu đóng gói bảo quản chắc chắn, chu đáo, đã được kiểm chứng về độ an toàn, không chứa chất bảo quản, chất phụ gia buộc phải người dùng với thể yên tâm tiêu dùng.

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

error: Content is protected !!