Home / Tin Bệnh Xã Hội / Các dấu hiệu bệnh giang mai ở nam giới qua từng giai đoạn

Các dấu hiệu bệnh giang mai ở nam giới qua từng giai đoạn

Dấu hiệu bệnh giang mai ở nam giới diễn biến qua nhiều giai đoạn với những triệu chứng đặc trưng là săng giang mai, đào ban, gôm, củ giang mai… Những biết sớm dấu hiệu bệnh giúp chúng ta tìm kiếm phương pháp điều trị kịp thời nhằm ngăn chặn những tác hại xấu nhất.

Bệnh giang mai là một trong những bệnh xã hội nguy hiểm, hình thành bởi xoắn khuẩn Treponema Pallidum. Sau khi lây nhiễm, xoắn khuẩn giang mai sẽ tấn công cơ quan sinh dục rồi lan rộng ra nhiều bộ phận khác trên cơ thể.

Dấu hiệu bệnh giang mai ở nam giới

Nhận biết các triệu chứng đặc trưng của bệnh giang mai ở từng giai đoạn sẽ giúp ích cho việc tìm kiếm phương pháp điều trị và mang lại kết quả tốt hơn.

Giai đoạn 1

– Sau 7 – 60 ngày bị xoắn khuẩn giang mai tấn công, cơ thể người bệnh bắt đầu xuất hiện các dấu hiệu đầu tiên của bệnh.

– Dấu hiệu này được gọi là săng giang mai với đặc điểm là những vết loét có hình tròn hoặc bầu dục, nhẵn, có màu đỏ, không gây ngứa ngáy hay đau đớn.

Dấu hiệu bệnh giang mai ở nam giới giai đoạn đầu

– Ở nam giới, săng giang mai thường xuất hiện ở quy đầu, rãnh quy đầu, bao quy đầu, lỗ sáo, bìu, môi, miệng, lưỡi, quanh lỗ hậu môn, tay, chân…. Biểu hiện này có thể tìm thấy ở âm hộ, âm đạo, môi bé, môi lớn, cổ tử cung, hậu môn, lưỡi, miệng, tay, chân… ở nữ giới.

– Các bác sĩ chuyên khoa cho biết, bệnh giang mai nếu được phát hiện ở giai đoạn đầu thì việc điều trị sẽ trở nên dễ dàng, nhanh chóng và tiết kiệm, ít để lại biến chứng xấu.

– Thông thường, dấu hiệu bệnh giang mai ở nam giới giai đoạn 1 sẽ kéo dài 2 – 6 tuần, sau đó tự mất đi nhưng thực tế là đang chuyển giai đoạn 2.

Giai đoạn 2

– Bệnh giang mai ở giai đoạn này thường xuất hiện 4 – 10 tuần với dấu hiệu đặc trưng là các nốt đào ban.

– Đây là những nối ban đối xứng có màu hồng hoặc hơi tím tập trung nhiều ở lưng, chân tay, mạn sườn, lòng bàn tay, lòng bàn chân, không gây đau ngứa, dùng tay ấn vào sẽ biến mất và không tróc vảy.

– Do đào bàn có chứa dịch và nước nên rất dễ vỡ ra khi bị cọ xát, dẫn đến viêm loét.

– Cơ thể người bệnh còn xuất hiện các triệu chứng khác như mệt mỏi, sốt toàn thân, đau đầu, đau họng, nổi hạch ở bẹn, sụt cân, kén ăn…

– Dấu hiệu bệnh giang mai ở nam giới giai đoạn 2 sẽ kéo dài từ 3 – 6 tuần rồi tự động biến mất.

Giai đoạn tiềm ẩn

– Lúc này, xoắn khuẩn giang mai đã đi vào máu và không biểu hiện dấu hiệu đặc trưng.

– Tuy nhiên, virus vẫn có khả năng lây truyền cho người khác. Nếu không được điều trị, bệnh sẽ phát triển đến giai đoạn cuối với những biến chứng rất nguy hiểm.

Giai đoạn cuối

– Giai đoạn này thường xảy ra trong khoảng thời gian 3 – 15 năm sau khi bị lây nhiễm bệnh.

– Thời kỳ này xoắn khuẩn giang mai đã ăn sâu vào nội tạng người và gây ra giang mai thần kinh, giang mai tim mạch, củ giang mai… ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe, thậm chí tính mạng người bệnh.

– Bệnh giang mai giai đoạn cuối sẽ không còn khả năng lây nhiễm cho những người xung quanh.

Tác hại nguy hiểm của bệnh giang mai

Khi có dấu hiệu bệnh nếu không có biện pháp ngăn chặn kịp thời sẽ dẫn đến những biến chứng bệnh giang mai ở nam giới cực kỳ nguy hiểm dưới đây:

– Nguy cơ tàn tật hoặc tử vong: Xoắn khuẩn giang mai xâm nhập cơ thể nhưng không được điều trị sớm có thể gây tàn tật suốt đời hoặc tử vong.

– Gây hại cho hệ thống thần kinh: Giang mai có thể gây thoái hóa não, viêm màng não, viêm mạch máu não, suy nhược thần kinh, đột quỵ, trầm cảm…

– Tổn thương mạch máu: Người bệnh có thể bị tắc nghẽn động mạch máu, viêm động mạch chủ, u động mạch chủ…

– Phá hủy hệ xương khớp: Bệnh giang mai nếu kéo dài quá lâu có thể dẫn đến tàn tật hoặc tử vong.

– Gây hại cho thai nhi: Phụ nữ mang thai nhưng mắc bệnh giang mai thì nguy cơ sinh non, sảy thai, thai chết lưu rất dễ xảy ra.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

error: Content is protected !!