Home / Tin Tức Bệnh Trĩ / Búi trĩ sa ra ngoài thì phải làm sao ?

Búi trĩ sa ra ngoài thì phải làm sao ?

Khi búi trĩ sa ra ngoài, chứng tỏ bệnh lý đã ở mức độ nặng, các búi trĩ đã ở bên ngoài hậu môn – trực tràng và không tự co lên được. Lúc này, cần đến sự can thiệp ngoại khoa để phẫu thuật cắt bỏ búi trĩ là điều cần thiết nhất nhằm chăm sóc, bảo vệ sức khỏe người bệnh được tốt hơn.

– Trĩ – bệnh lý phổ biến nhất về hậu môn – trực tràng hiện nay, liên quan đến sự căng dãn quá mức của các đám rối tĩnh mạch do cơ quan này phải chịu áp lực lớn hoặc cấu tạo của các mô yếu bẩm sinh. Bệnh trĩ gồm 3 loại là trĩ nội, trĩ ngoại và trĩ hỗn hợp, trong đó trĩ hỗn hợp có sự phức tạp và mức độ ảnh hưởng lớn hơn cả.

– Khi các búi trĩ ở giai đoạn 1, bệnh nhân thường phát hiện vào mỗi lần đi đại tiện có máu chảy ra hoặc thấm ở giấy vệ sinh. Đến giai đoạn 2, máu chảy ra nhiều hơn thành từng tia và xuất hiện thêm các cục thịt thừa, chúng có thể tự lòi và co lại vào phía trong hậu môn.

– Nếu không được can thiệp ngoại khoa kịp thời, các búi trĩ sẽ chuyển sang giai đoạn 3, lúc này chúng sẽ sa xuống mỗi khi đi đại tiện và rất khó có thể co lại được. Đến giai đoạn 4, búi trĩ sa xuống thường xuyên hơn, ngay cả khi ho hoặc hắt hơi, gây ra cảm giác cộm, vướng víu trong sinh hoạt hàng ngày.

Hiện tượng sa búi trĩ

nen-lam-gi-khi-bui-tri-sa-ra-ngoai-1

Dấu hiệu các búi trĩ sa ra ngoài hậu môn

– Các búi trĩ được xem là sa ra ngoài khi chúng lòi hẳn ra ngoài của ống hậu môn mỗi khi người bệnh đi đại tiện hoặc tham gia các vận động mạnh. Búi trĩ sa ra ngoài cũng có nhiều cấp độ khác nhau.

– Với các trường hợp sa búi trĩ ở mức độ nhẹ thường thuộc về giai đoạn đầu của bệnh trĩ ngoại và giai đoạn giữa bệnh trĩ nội. Lúc này, kích thước của các búi trĩ vẫn nhỏ nên tình trạng sa thường không quá nghiêm trọng.

+ Sa búi trĩ ngoại: Búi trĩ xuất hiện ở dưới đường lược và bên ngoài ống hậu môn. Nếu không được can thiệp ngoại khoa sớm, các búi trĩ sẽ sa ra nhiều hơn và có xu hướng phát triển thành các đường ngoằn nghèo bao quanh ống hậu ông, thậm chí cả cửa hậu môn.

+ Sa búi trĩ nội: Búi trĩ thường có dấu hiệu bị đẩy ra ngoài cùng với đường thải của phân trong lúc đi đại tiện, sau đó chúng có thể tự co lại được. Đa phần, búi trĩ ở giai đoạn này thường có màu đỏ hoặc hồng nhuận và người bệnh có cảm giác giống như dị vật ở hậu môn chứ chưa thể quan sát được toàn bộ búi trĩ.

– Sa búi trĩ nặng, người bệnh sẽ phải chịu nhiều biến chứng hơn khi búi trĩ không nằm gọn trong ống hậu môn và sa ra ngoài liên tục, đôi khi suốt 24 giờ.

– Đa phần các trường hợp bị búi trĩ sa ra ngoài đều rất khó có thể ngồi bình thường, luôn cảm thấy đau dữ dội do cơ vòng của hậu môn phải hoạt động mạnh hơn để đẩy phân ra ngoài, kết quả là gây hiện tượng nghẹt búi trĩ, viêm nhiễm hậu môn, ngứa ngáy, đau rát, khó chịu.

– Biến chứng nguy hiểm nhất khi các búi trĩ sa ra ngoài là thiếu máu, nhiễm trùng máu, rối loạn hệ thống đường tiêu hóa, thậm chí ung thư hậu môn – trực tràng.

Những điều nên làm khi búi trĩ sa ra ngoài

Hiện tượng sa trĩ được xem là mức độ nặng của bệnh trĩ, do đó, việc can thiệp bằng các thủ thuật ngoại khoa, kết hợp với các chế độ dinh dưỡng khoa học, luyện tập thể thao hợp lý là điều nên làm.

Thực hiện chế độ sinh hoạt khoa học

– Sau khi tiến hành phẫu thuật búi trĩ, người bệnh nên chú ý xây dựng chế độ dinh dưỡng khoa học, hợp lý. Tăng cường bổ sung đầy đủ nhóm rau xanh, hoa quả tươi để bảo vệ chức năng hệ tiêu hóa, tránh nguy cơ táo bón.

– Chú ý vận động cơ thể thường xuyên mỗi ngày, uống nhiều nước lọc để áp lực không dồn lên tĩnh mạch hậu môn.

– Không nên ăn các đồ ăn ở dạng cay nóng, khô cứng, sử dụng các chất kích thích, nồng độ cồn cao.

– Bên cạnh đó, người bệnh cần kết hợp uống thuốc theo đúng chỉ định của các bác sĩ chuyên khoa, vệ sinh hậu môn sạch sẽ bằng nước muối sinh lý hoặc các bài thuốc bằng thảo dược để tránh nguy cơ viêm nhiễm hậu, ngứa ngáy, khó chịu.

Phẫu thuật cắt bỏ búi trĩ

nen-lam-gi-khi-bui-tri-sa-ra-ngoai-2

HCPT – kỹ thuật xâm lấn tối thiểu hỗ trợ điều trị bệnh trĩ hiệu quả, an toàn nhất hiện nay

– Bên cạnh phương pháp điều trị nội khoa, bệnh trĩ còn được can thiệp bằng phẫu thuật cắt bỏ búi trĩ. Dựa trên mức độ biểu hiện của bệnh, nguyên nhân gây bệnh và thể trạng sức khỏe mỗi người, các bác sĩ chuyên khoa sẽ áp dụng các phác đồ hỗ trợ điều trị bệnh tương ứng.

– Với các trường hợp mắc trĩ hỗn hợp và các búi trĩ đã chuyển sang độ 3, độ 4, có biểu hiện sa hẳn ra ngoài và không thể tự co lên được, dễ gây ra hiện tượng chảy máu, viêm nhiễm hậu môn, phương án tốt nhất lúc này là thực hiện thủ thuật.

– Các phương pháp phẫu thuật trĩ khi búi trĩ sa ra ngoài an toàn, hiện đại và nhanh chóng nhất hiện nay là xâm lấn tối thiểu PPH, HCPT, chích xơ, quang đông hồng ngoài, thắt vòng cao su thiên nhiên để ngăn ngừa máu đến nuôi các búi trĩ đồng thời làm chúng nhanh teo, ngăn ngừa bệnh tái phát trở lại.

– Kỹ thuật xâm lấn tối thiểu này cố ưu điểm là giúp ống hậu môn được tái tạo một cách tốt nhất, không có vết cắt trên niêm mạc, không làm tổn thương đến hệ thống cơ vòng, tránh được nguy cơ đau đớn hoặc để lại sẹo về sau.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

error: Content is protected !!