Home / Tin Tức Bệnh Trĩ / Biến chứng thường gặp của bệnh apxe hậu môn

Biến chứng thường gặp của bệnh apxe hậu môn

Apxe hậu môn – bệnh lý thuộc hậu môn – trực tràng phổ biến hiện nay, chỉ đứng sau trĩ với biểu hiện chính là nhiễm trùng hệ thống mô mềm và tạo thành các ổ apxe có chứa dịch mủ. Nếu không được hỗ trợ chữa trị kịp thời, nguy cơ viêm trực tràng, rò hậu môn là rất cao.

Bệnh apxe hậu môn có thể xảy ra ở cả nam và nữ với mọi độ tuổi khác nhau khi mắc các bệnh viêm nhiễm như trĩ, loét hậu môn, nứt kẽ hậu môn, viêm nang lông tuyến mồ hôi ở hậu môn, tác dụng phụ của thuộc hỗ trợ điều trị trực tràng hoặc ảnh hưởng của tiểu phẫu liên quan đến niệu đạo, xương cụt, vùng đáy chậu.

– Tùy từng vị trí, ổ apxe sẽ được chia thành các dạng chủ yếu như apxe niêm mạc, apxe hố ngồi trực tràng, apxe hông chậu trực tràng, apxe dưới da và apxe giúp các lớp cơ. Hầu hết bệnh đều xuất phát từ đường lược và vùng dưới đường lược.

nhung-bien-chung-thuong-xay-ra-cua-benh-apxe-hau-mon-1

Các dạng apxe hậu môn phổ biến

– Khi xuất hiện các ổ apxe, đa phần người bệnh có hiện tượng đau rát, khó chịu tại vùng hậu môn, kèm theo hiện tượng chảy mủ, dịch vàng ra nhiều hơn nên gây cảm giác ngứa ngáy.

– Thăm khám lâm sàng thấy vùng da tại hậu môn bị sưng tấy, mô mềm xung quanh ống hậu môn có mủ; cơ thể sốt, mệt mỏi kéo dài.

– Nếu không được thăm khám và hỗ trợ điều trị apxe hậu môn kịp thời, rất có thể người bệnh phải đối diện với những nguy cơ sau:

Bệnh apxe hậu môn tăng nguy cơ nhiễm trùng hậu môn

– Tất cả các trường hợp bị apxe hậu môn tấn công cùng có chung đặc điểm là xuất hiện nhiều dịch mủ. Do đó, nếu hiện tượng này tồn tại ở khu vực hậu môn mà không được can thiệp ngoại khoa kịp thời, mức độ tổn thương sẽ lan rộng hơn.

– Một khi hậu môn bị nhiễm trùng sẽ xảy ra phản ứng suy nhược cơ thể, sốt cao, mệt mỏi, nghiêm trọng làm suy giảm chất lượng cuộc sống, công việc.

– Trong trường hợp thời gian mắc bệnh dài, việc hỗ trợ điều trị sẽ trở nên khó khăn, tốn kém chi phí hơn cho người bệnh.

Bệnh apxe hậu môn gây hiện tượng rò hậu môn

– Theo các bác sĩ chuyên khoa, khi các ổ apxe phát triển ngày càng to lên sẽ dẫn đến hiện tượng vỡ ra và chảy mủ. Đây chính là nguyên nhân tăng nguy cơ rò hậu môn, gây cảm giác đau đớn, khó chịu cho người bệnh.

– Rò hậu môn được xem là một trong những con đường ngắn nhất tăng tỷ lệ ung thư hậu môn hiện nay. Với các trường hợp thực hiện phẫu thuật nhưng làm hỏng mất cơ thắt sẽ khiến người bệnh không kiểm soát được quá trình tiểu tiện.

Bệnh apxe hậu môn khiến người mắc sợ đại tiện

nhung-bien-chung-thuong-xay-ra-cua-benh-apxe-hau-mon-2

Khó đại tiện, sợ đại tiện là những cảm giác thường thấy khi mắc bệnh apxe hậu môn

– Cảm giác đau đớn, khó chịu khi ổ apxe tấn công khiến bệnh nhân luôn trong tình trạng sợ hãi mỗi khi đi đại tiện, nhịn đại tiện, thậm chí ít ăn để hạn chế đi ngoài hơn. Điều này sẽ trực tiếp ảnh hưởng đến sức khỏe người mắc.

– Mỗi khi đi đại tiện, người bệnh cần rặn mạnh nên hệ thống tĩnh mạch tại đây bị nặng trĩu và rất dễ rơi vào tình trạng táo bón kéo dài.

– Hơn nữa vì apxe hậu môn gây ra hiện tượng chảy mủ, tăng cường sự kích thích đến các tế bào da tại hậu môn nên gây ra cảm giác ngứa ngáy và viêm nhiễm.

Bệnh apxe hậu môn tăng nguy cơ viêm nang lông quanh hậu môn

– Một trong những biến chứng khôn lường của bệnh apxe hậu môn cần phải kể đến là hiện tượng viêm nang lông quanh hậu môn. Sở dĩ xuất hiện nguy cơ này vì các nốt apxe thường trực ở các vị trí chính là xương cụt và hậu môn.

– Khi các ổ apxe gây ra hiện tượng chảy dịch sẽ kích thích đến quá trình hình thành hệ thống mao nang nhỏ, từ đó gây ra hiện tượng viêm nang lông.

Bệnh apxe hậu môn tăng làm giảm ham muốn tình dục

– Tất cả các ảnh hưởng như đã kể trên của apxe hậu môn đều liên quan trực tiếp đến tâm lý, sức đề kháng không nhỏ của người bệnh.

– Triệu chứng bệnh apxe hậu môn là nguyên nhân chính làm tăng cảm giác tự ti, e ngại, mặc cảm trong một thời gian dài.

– Với các trường hợp kéo dài triệu chứng của bệnh, nguy cơ suy giảm ham muốn, sự hưng phấn tình dục là rất lớn.

– Hơn nữa, nhóm bệnh lý về hậu môn – trực tràng này cũng rất dễ lây nhiễm sang các bộ phận khác, đặc biệt là vùng kín nếu không giữ gìn vệ sinh sạch sẽ hàng ngày.

Trước những biến chứng khôn lường của apxe hậu môn như đã kể trên, hỗ trợ điều trị bằng các phương pháp an toàn, hiện đại như xâm lấn tối thiểu HCPT là điều cần thiết để giảm triệu chứng, loại bỏ đi đường rò cùng tổ chức da mà không làm ảnh hưởng đến cơ thắt hậu môn, đảm bảo chức năng đại tiện được an toàn nhất.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

error: Content is protected !!