Home / Bệnh Da Liễu / Bị Zona thần kinh có thể ăn trứng được không ?

Bị Zona thần kinh có thể ăn trứng được không ?

Ăn trứng điều độ sẽ tăng cường miễn dịch, chống nhiễm trùng, cung cấp protein để tế bào phát triển. Tuy nhiên, đối với người bị zona thần kinh hoặc mắc vết thương hở thì ăn trứng không phải là ý kiến hay.

Sơ lược bệnh zona thần kinh

– Những trường hợp mắc bệnh thủy đậu khi còn đã tuy đã hết nhưng virus Varicella Zoster vẫn có thể ẩn vào tế bào thần kinh, hạch thần kinh và chờ cơ hội để tái hoạt động, gây nên zona thần kinh.

– Hiện nay, vẫn chưa tìm được nguyên nhân khiến virus này tái hoạt động sau nhiều năm ẩn náu trong tế bào thần kinh của người mắc thủy đậu. Tuy nhiên, các bác sĩ chuyên khoa cho rằng, zona thần kinh có thể xảy ra do hệ miễn dịch suy yếu, chưa hoàn thiện hoặc do stress kéo dài và người đang được hỗ trợ điều trị ung thư bằng xạ trị.

– Zona thần kinh thường biểu hiện sau 1 – 5 ngày ủ bệnh với các triệu chứng như sau:

+ Da ở những vị trí trước kia bị thủy đậu sẽ nổi mẩn đỏ, mụn nước và rất đau rát như bị kim châm.

+ Bên cạnh đó, người bệnh cũng có thể bị sốt cao toàn thân khoảng 38 – 40 độ cùng triệu chứng ớn lạnh, đau đầu, nhức mỏi.

+ Các mụn nước này chạy dọc theo dây thần kinh trên khắp cơ thể, càng ngày càng to và rất dễ vỡ. Một khi vỡ ra sẽ chảy dịch đục màu, đóng vảy, tróc ra và tạo sẹo.

Khi bị zona thần kinh có ăn trứng được không?

Nhiều nghiên cứu cho thấy, trứng giúp tái tại tế bào da nên rất tốt cho người bị sẹo lõm. Tuy nhiên, những mụn zona lên da non theo cơ chế hồi phục của cơ thể trứng có thể gây sẹo lồi. Vậy bị zona thần kinh có ăn trứng được không?

– Các bác sĩ chuyên khoa cho biết, zona thần kinh có đặc điểm là mụn nước mọc trên cơ thể. Những mụn này sẽ tấy đỏ, phồng lên. Sau đó sẽ vỡ ra, chảy nước, khi khô đi sẽ tạo sẹo.

– Việc ăn trứng khi bị zona thần kinh có thể gây ra những biến chứng như sau:

co-nen-an-trung-khi-mac-benh-zona-than-kinh-1

Bị zona thần kinh không nên ăn trứng để tránh sẹo lồi

Ăn trứng khi bị zona thần kinh dễ gây sẹo lồi

– Zona thần kinh rất dễ gây sẹo lõm. Việc ăn trứng sẽ thúc đẩy các tế bào da ở vết thương một cách mạnh mẽ.

– Do đó, nếu ăn trứng khi bị zona thần kinh ở giai đoạn mụn đã xẹp thì khả năng gây sẹo lồi rất cao.

Trứng làm vùng da non khác màu

– Trứng làm cho những vùng da bị tổn thương sau khi lành sẽ trắng hơn những vùng da lân cận.

– Do đó, nếu bạn ăn trứng trong giai đoạn liền da non, vùng da mới hình thành rất dễ gặp phải tình trạng loang lổ, không đền màu như bị lang ben.

Bên cạnh việc kiêng ăn trứng, người mắc bệnh zona thần kinh cũng cần giữ vệ sinh sạch sẽ, đặc biệt tại những vị trí mắc bệnh và chăm chỉ khám bệnh, dùng thuốc theo sự chỉ dẫn của bác sĩ.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

error: Content is protected !!