Home / Bí Quyết Làm Cha Mẹ / Bí quyết để trở thành bố mẹ thông minh và hiểu trẻ tốt hơn

Bí quyết để trở thành bố mẹ thông minh và hiểu trẻ tốt hơn

Làm gương tốt cho trẻ

Trẻ em cần “người tuyệt vời” để noi gương. Nêu gương cho con của bạn bằng cách sống một lối sống lành mạnh, lựa chọn thông minh, làm việc có nguyên tắc và có ảnh hưởng tích cực.

Thu hút sự chú ý của con nhỏ

Theo các chuyên gia chăm sóc trẻ em từ Kenhgiadinh24h.com thì bọn trẻ luôn ham chơi, bạn không biết phải làm như thế nào để chúng lắng nghe lời mình nói. Đừng quá lo lắng và căng thẳng, bạn có thể thu hút sự chú ý của con khi chúng lơ đãng bằng cách nói thật nhẹ nhàng cho tới khi chúng nhìn bạn và phản ứng lại.

Cùng con làm việc chung với nhau

Bọn trẻ thích được coi trọng và muốn thấy bố mẹ luôn cần tới sự giúp đỡ của chúng dù là công việc nhỏ nhặt. Cùng con làm việc như lau dọn nhà cửa, nấu ăn, chăm sóc cây cảnh… sẽ tạo cho chúng cơ hội để học hỏi về mọi thứ xung quanh và sống có trách nhiệm hơn.

Khuyến khích và cổ vũ con yêu

Một phần khác trong việc “làm thế nào để trở thành cha mẹ tốt” chính là không chỉ trích con cái. Trẻ cần bạn đưa ra lời khuyên và hướng dẫn mỗi khi trẻ mắc sai lầm, đồng thời cần sự khen ngợi, khuyến khích mỗi khi trẻ làm việc đúng.

Bạn có thể cùng con ăn mừng mỗi khi trẻ làm tốt công việc được giao hay dành cho con những lời khích lệ như “Đó thực sự là một ý kiến hay”, “Công việc này con làm rất tốt”…

Lắng nghe và ủng hộ con cái

Trẻ con rất thích chuyện trò kể về những việc diễn ra ở trường học, hãy chỉ cho con biết bạn rất thích nghe những câu chuyện ngộ nghĩnh của chúng. Đừng yên lặng, cũng như không tỏ rõ thái độ mỗi khi con hào hứng kể chuyện, như vậy chỉ khiến bọn trẻ ngày càng xa cách bạn.

Tới một lúc nào đó, trẻ nhỏ không còn tìm đến bố mẹ để tâm sự nữa vì với chúng, họ quá xa lạ.

Suy nghĩ trước khi nói với trẻ

Lời nói và hành động của cha mẹ ảnh hưởng rất lớn tới con trẻ. Bạn sẽ là tấm gương sáng cho con nếu ít gây ra lỗi lầm. Mỗi từ được nói ra một cách hấp tấp và vội vàng sẽ để lại ấn tượng không tốt trong trí não non nớt của con.

Vì vậy, nghĩ kỹ trước khi nói thực sự rất quan trọng, đặc biệt trong lúc bạn đang tức giận.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *