Home / Tin Tức Bệnh Trĩ / Bị bệnh trĩ lâu năm có gây vô sinh không

Bị bệnh trĩ lâu năm có gây vô sinh không

Hỏi: Chào bác sĩ, em mắc bệnh trĩ nhưng chưa điều trị. Hiện em đã có gia đình và rất muốn có con, nhưng lại sợ căn bệnh này ảnh hưởng đến khả năng sinh sản. Vậy bác sĩ có thể cho biết bệnh trĩ nếu kéo dài có gây vô sinh không ạ? Em xin cảm ơn!

Chào bạn,

Trước khi trả lời thắc mắc này của bạn chúng tôi xin nói sơ qua về nguyên nhân gây bệnh trĩ

Bệnh trĩ được hình thành do đâu?

Trĩ là căn bệnh về hậu môn – trực tràng, xảy ra khi các tĩnh mạch ở hậu môn bị phì đại quá nhiều, từ đó tạo thành các búi trĩ gây khó chịu, cộm vướng và đau đớn. Bệnh này xảy ra phổ biến ở nhiều đối tượng, từ trẻ nhỏ, cho đến người trưởng thành và cả người già.

mac-benh-tri-keo-dai-co-bi-vo-sinh-khong-2

Bệnh trĩ gây khó chịu và đau đớn cho người mắc phải

– Trĩ được chia làm 2 loại: trĩ nội và trĩ ngoại.Trĩ nội được hình thành ở bên trong thành hậu môn, nếu nặng các búi trĩ có thể sa ra ngoài. Còn trĩ ngoại từ đầu đã xuất hiện ở bên ngoài và xung quanh lỗ hậu môn.

– Sở dĩ bệnh trĩ được hình thành bắt nguồn từ những nguyên nhân như:

– Ngồi hoặc đứng quá lâu trong thời gian dài, sẽ làm gia tăng áp lực ở hậu môn dẫn đến trĩ.

– Táo bón do ăn uống không khoa học khiến người bệnh gặp khó khăn khi đi đại tiện, rặn mạnh sẽ làm tăng áp lực lên hậu môn, trực tràng, dẫn đến sự hình thành các búi trĩ.

– Trĩ cũng thường gặp ở phụ nữ đang mang thai, vì do sự phát triển của thai nhi đã gây áp lực lên vùng chậu, hậu môn, làm cho thành hậu môn bị chèn ép nhiều, tạo thành các búi trĩ.

– Ngoài ra, trĩ còn thường gặp nhiều ở những người già, bởi các cơ ở hậu môn đã bị lão hóa nên độ đàn hồi kém và không co thắt tốt, nên tạo ra các búi trĩ sa ra ngoài hậu môn.

Xem thêm: Phòng ngừa bệnh trĩ hiệu quả cho người già và dân văn phòng

Bệnh trĩ có làm ảnh hưởng đến khả năng sinh sản không ?

Để trả lời thắc mắc của bạn là bệnh trĩ kéo dài có gây vô sinh không, chúng tôi xin trả lời là không bởi vì:

– Bệnh trĩ là do sự căng giãn quá mức của những tĩnh mạch ở vùng môn, biểu hiện chính là chảy máu, ngứa rát hậu môn, sa búi trĩ.

– Khi kéo dài không hỗ trợ điều trị sẽ gây ra những ảnh hưởng nhất định cho người bệnh như:

+ Làm bệnh nhân cảm thấy khó chịu, đau rát, gây ảnh hưởng nhiều đến đời sống sinh hoạt cũng như tinh thần của người bệnh.

+ Gây khó khăn trong việc đi đại tiện, nếu nặng bệnh nhân hầu như hay xuất hiện triệu chứng đi ngoài ra máu, dẫn đến thiếu máu

+ Ảnh hưởng đến sinh hoạt tình dục.

+ Người bệnh còn có thể bị tắc, nghẹt búi trĩ, nứt rách hậu môn gây bội nhiễm.

+ Ngoài ra, nữ giới mắc trĩ ở giai đoạn nặng có thể dẫn đến viêm nhiễm phụ khoa, đặc biệt là trong giai đoạn mang thai và sau khi sinh.

– Với những nguy hại trên mà bệnh trĩ mang lại, có thể thấy rằng căn bệnh này không gây ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của bạn.

==> Hỏi phẫu thuật trĩ rồi có khỏi hẳn không

mac-benh-tri-keo-dai-co-bi-vo-sinh-khong

Bệnh trĩ không gây ra vô sinh ở nữ giới 

– Nhưng trĩ phần nào làm cản trở đến cuộc sống sinh hoạt tình dục, làm giảm khoái cảm và luôn thấy đau rát, bất tiện trong quan hệ, thậm chí có nhiều người còn bị ám ảnh chuyện quan hệ tình dục nếu bị bệnh trĩ.

Bệnh trĩ không điều trị có thể bị viêm nhiễm phụ khoa, điều này sẽ ảnh hưởng đến khả năng sinh sản. Chính vì thế, bạn nên sớm điều trị cho khỏi để tránh những trường hợp nguy hại có thể xảy ra.

Ngoài ra việc cập nhật các tin sức khỏe mới để cập nhật tin tức và cũng là phương pháp phòng tránh bệnh hiệu quả nhất.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

error: Content is protected !!