Home / Tin Bệnh Xã Hội / Bệnh giang mai là gì và các triệu trứng của bệnh giang mai

Bệnh giang mai là gì và các triệu trứng của bệnh giang mai

Bệnh giang mai là gì?

Bệnh giang mai có tên gọi tiếng Anh là Syphilis. Vào thế kỷ thứ 16, bệnh giang mai được phát hiện đầu tiên tại đất nước Tây Ban Nha và nhanh chóng lan truyền thành dịch bệnh ra khắp Châu Âu.

Ở Việt Nam, vẫn chưa biết rõ thời điểm xuất hiện nhưng theo nhiều ghi chép cho thấy bệnh giang mai xuất hiện từ thời Vua Gia Long.

Do xoắn khuẩn giang mai Treponema Pallidum tấn công và gây nên những biểu hiện lạ trên toàn cơ thể như: nổi hạch, vết loét… và nhất là ở bộ phận sinh dục. Bệnh có thể gặp ở nhiều lứa tuổi khác nhau và nhất là trong độ tuổi sinh sản.

Giang mai có thể lây nhiễm qua nhiều con đường khác nhau như: qua đường máu, đường tiếp xúc, từ mẹ sang con… nhưng chủ yếu nhất vẫn là lây nhiễm qua đường quan hệ tình dục.

Tóm lại, bệnh giang mai là bệnh xã hội nguy hiểm do xoắn khuẩn giang mai Treponema Pallidum gây nên, bệnh chủ yếu lây nhiễm qua đường tình dục và có khả năng lây lan cho nhiều người.

benh-giang-mai-va-nhung-trieu-chung-lam-sang-3

Những vết loét giang mai

Triệu chứng thường gặp của bệnh giang mai

Những triệu chứng của bệnh giang mai sẽ xuất hiện sau 10 – 90 ngày kể từ khi xoắn khuẩn giang mai xâm nhập. Bệnh giang mai được chia làm 3 giai đoạn như sau:

Giai đoạn 1

– Xoắn khuẩn giang mai sau khi xâm nhập vào cơ thể, sớm nhất là 10 ngày hoặc muộn nhất là 90 ngày thì cơ thể người bệnh sẽ xuất hiện những triệu chứng lạ của bệnh như: nổi hạch toàn thân, xuất hiện những vết loét màu đỏ có hình tròn hoặc hình bầu dục, có bờ nhẵn, không gây đau, không gây ngứa, cũng không có mủ hay bong vảy…

– Người ta thường gọi đây là những vết săng giang mai. Tuy nhiên, những vết săng giang mai này thường xuất hiện ở bộ phận sinh dục như: môi lớn, môi bé, âm đạo, dương vật, quy đầy… Do đặc trưng về bộ phận sinh dục nên bệnh giang mai ở nữ khó phát hiện hơn so với nam giới.

– Những vết săng này thường chỉ xuất hiện khoảng 3 – 6 tuần đầu và tự biến mất không cần điều trị. Điều này khiến nhiều người nhầm tưởng đã khỏi bệnh nhưng thật chất chúng đã đi sâu vào máu và chuyển đến giai đoạn 2.

benh-giang-mai-va-nhung-trieu-chung-lam-sang-2-1

Bệnh giang mai nếu kéo dài sẽ nguy hiểm đến tính mạng

Giai đoạn 2

– Bệnh giang mai ở giai đoạn 2 có những biểu hiện giống như phát ban (thường xuất hiện khoảng 4 – 10 tuần). Cụ thể là:

– Người bệnh sẽ xuất hiện những nốt ban màu hồng, nốt sần, vết loét… ở khắp các bộ phận của cơ thể. Bên cạnh đó ở giai đoạn này người bệnh giang mai còn xuất hiện thêm những triệu chứng khác như: đau họng, đau nhức xương khớp, mệt mỏi, sút cân…

– Những triệu chứng này chỉ duy trì trong vòng khoảng 3 – 6 tuần rồi cũng tự biến mất hoàn toàn. Đây chính là giai đoạn tiềm ẩn của bệnh giang mai, thông thường khoảng 1 năm.

– Trong giai đoạn này bệnh nhân hoàn toàn không xuất hiện những triệu chứng khác thường nào nhưng vẫn có thể lây nhiễm cho người khác.

Giai đoạn 3

– Nếu không được chữa trị thì bệnh giang mai sẽ chuyển sang giai đoạn 3 – giai đoạn cuối. Đến giai đoạn này thì bệnh giang mai đã gây nên nhiều tổn thương nghiêm trọng cho cơ thể người bệnh:

– Ảnh hưởng rất lớn đến hệ tim mạch, thường gặp nhất là chứng phình mạch. Hệ thần kinh cũng bị tổn thương, thường sẽ gây nên chứng viêm màng não, động kinh, suy nhược thần kinh, gây ra ảo giác, bệnh trầm cảm…

– Bên cạnh đó giang mai còn gây ra nhiều tổn thương như: tổn thương lục phủ ngũ tạng, mù mắt, mất trí,… thậm chí là gây tử vong.

Bệnh giang mai gây nên những nguy hại, tổn thương vô cùng to lớn đến cơ thể con người và nhất là rất dễ lây nhiễm cho người khác nên ngay khi phát hiện bản thân mắc những triệu chứng của bệnh thì hãy nhanh chóng đến cơ sở y tế để khám và điều trị kịp thời.

==> Tìm hiểu nguyên nhân bệnh xã hội và các cách phòng ngừa

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

error: Content is protected !!