Home / Đời Sống & Pháp Luật / Bác sĩ làm dâu trăm họ mà không ai thấu nỗi lòng

Bác sĩ làm dâu trăm họ mà không ai thấu nỗi lòng

Trong cuộc sống người ta thường nghe nói là nghề chọn người chứ không nói người chọn nghề, và trong vô vàn công việc của xã hội thì có lẽ nghề bác sĩ là nghề được xã hội tôn trọng và yêu thương tin tưởng nhất. Khác với các ngành nghề khác, nghề Y luôn đòi hỏi tính chính xác và sự tỉ mỉ trong từng động tác, cách tiếp chuyện của bệnh nhân cũng phải khác.

Cuộc đời chọn mình cho việc chữa bệnh, đánh đổi gia đình phục vụ xã hội

Cuộc sống bận rộn không ngày nghỉ của thầy thuốc

Nói chuyện với chúng tôi Tiến sĩ-bác sĩ Vũ Hoàng Việt – phó giám đốc bệnh viện Nguyễn Tri Phương( TPHCM) cho biết: ”  Trước kia khi học phổ thông bố mẹ tôi muốn tôi đi học Kinh tế để sau này về kế nghiệp công việc buốn bán của gia đinh. Tuy không thích  ngành Kinh tế nhưng tôi vẫn đăng kí và thi đậu vào năm đó. Học được một năm tôi mới biết mình cnọn sai con đường.

Suốt năm đầu đi học tôi luôn thấy nhàm chán trước những con số, vì một lý do vô cùng đơn giản, tôi thích ngành Y vì có thể cứu người và giúp đỡ những người bị bệnh hiểm nghèo. Tôi  nghỉ hết năm và thi lại vào năm sau, tôi đã đậu và học bác sĩ tôi nghĩ có những môn như phẫu thuật đòi hỏi sự tỉ mỉ và điềm tĩnh mà tôi nghĩ mình không thể vượt qua, cuối cùng với sự đam mê tôi cũng đã trở thành bác sĩ. Xem thêm chuyên đề Đời sống và pháp luật .

Tuổi trẻ hãy mơ ước và làm những việc mà mình yêu thích, đừng bao giờ gò bó lại để mình thành gánh nặng cho xã hội. Bác sĩ theo tôi đó là một nghề đầy vinh quang nhưng nó cũng là nghề có khi phải đánh đổi bằng mồ hôi, nước mắt. Không phải tự nhiên mà trên thế giới có ngày Quốc tế thầy thuốc, và ở Việt Nam có ngày Bác sĩ Việt Nam đó đều là nhằm tôn vinh hình ảnh người thầy thuốc và sự hy sinh thầm lặng của họ cho sức khỏe của mọi người

Nhận được nhiều niềm vui từ những bệnh nhân khỏe lại sau khi khám, chữa bệnh

Không có niềm vui nào có thể tả được khi nhìn thấy bệnh nhân mà mình chữa trị bình phục đi lại khỏe khoắn minh mẫn hẳn ra – đó là lời tâm sự của bác sĩ Ngọc Thanh- trưởng khoa cấp cứu bệnh viện Phạm Ngọc Thạch. Tuy nhiên những vất vả của nghề này thì không ai hiểu được, họ chỉ coi bác sĩ có trách nhiệm phải chữa bệnh cho mọi người, nếu có gì xảy ra thì đổ lỗi cho bác sĩ, đúng là trăm dâu đổ đầu tằm.

Khi chứng kiến cảnh sinh ly tử biệt thì không một vị bác sĩ nào có thể đứng im, họ khóc đỏ hoe đôi mắt như khóc cho chính người thân của họ, nhìn vào ai cũng tưởng đó là một gia đình. Vì sao vậy? Họ khóc vì họ không thể cứu sống người đó, khóc vì mình làm hết tất cả mọi khả năng rồi mà họ không qua khỏi. Thật không từ nào thốt nên lời cho sự hy sinh thầm lặng đáng kính của họ.

Ngày Quốc tế thầy thuốc cũng là ngày mà mọi người suy nghĩ lại những chặng đường đã đi qua, những giọt mồ hôi , những mái đầu lấm tấm muối tiêu, họ là những con người đáng kính của xã hội. Nhà nước cũng hiện quan tâm tới vai trò của thầy thuốc trong nền kinh tế và cũng đã ghi nhận đóng góp của họ cho sự phát triển của đất nước. Xem thêm tin về sức khỏe .

phong-kham-da-khoa-thang-long-5

Những phát kiến và cách phẫu thuật sáng tạo mang đến thương hiệu mới cho bác sĩ Việt Nam

Chúng ta không thể nào phủ nhận sự phát triển của máy móc trong điều  trị bệnh cho bệnh nhân, những cuộc phẫu thuật tốn nhiều chi phí mà phải đóng tiền học phí để đi học của bác sĩ Việt Nam cho các bác sĩ nước ngoài dần được các bác sĩ Việt Nam học hỏi và liên tục sáng chế ra những phương pháp mổ khác nhau.

Chúng ta không thể nào quên bác sĩ Trần Hữu Tuấn- vị bác sĩ đã sáng tạo ra cách mổ động mạch không xâm lấn nhiều và chế ra bộ dụng cụ phẫu thuật tiện lợi giá cả phải chăng khiến các bác sĩ nước ngoài phải đăng kí vào bệnh viện Nha trang để học phương pháp mổ này. Bác sĩ Tom- vị bác sĩ người Mỹ cho biết : tôi không ngờ bác sĩ Việt Nam qúa giỏi, họ sáng tạo ra cách mổ mới từ những căn phòng mổ thiếu trang thiết bị, rồi họ sáng tạo ra dụng cụ mổ mới với giá rẻ nhưng đầy tiện lợi. Thật là đáng khâm phục.

Vấn đề bảo toàn sức khỏe và tính mạng của bác sĩ chưa được quan tâm

Các số liệu thống kê tính từ đầu năm 2016 đến nay, bệnh viện Bạch Mai có 30 vụ vi phạm pháp luật hình sự bị bắt qủa tang tại bệnh viện, bệnh viện Nguyễn Tri Phương có 10 trường hợp nhân viên y tế bị hăm doạ, hành hung.. Dĩ nhiên, những con số không báo cáo thống kê còn cao hơn nhiều, bởi đa phần các nhân viên y tế không muốn mất việc và mất thời gian đi đôi co rồi tường trình phiền phức. Họ lựa chọn im lặng. Một sự im lặng như chính công việc của họ vậy.

Nạn bạo hành về tinh thần còn kinh khủng hơn thể lực nhiều lần.Như một lúc bị dính đến quá nhiều người mang danh nhà báo đòi hỏi quyền lợi một cách vô lối cho người thân nằm viện, khoa của chúng tôi là nơi đầu tiên quyết tâm bỏ tiền túi ra lắp toàn bộ camera khắp các bệnh phòng. Ai thắc mắc khiếu nại sẽ truy xuất video ra kiểm chứng. Cách làm nghe có vẻ là miễn cưỡng.

Dai-ca-giang-ho

Sự đãi ngộ của Nhà nước với những thầy thuốc chưa tương xứng với công lao của họ

Lương cán bộ công chức nhà nước thì thấp và làm việc lúc nào cũng bị áp lực cao không phải là lý do chính, mà chính là sự tổn hại về tinh thần và thể xác mà họ xác định đã đi theo là phải đối mặt. Làm nhân viên y tế, mình không cần có chế độ đãi ngộ đặc biệt nào cả, chỉ cần công bằng. Nếu anh làm sai anh hãy chịu trách nhiệm trược pháp luật, và nhân viên y tế cần phải có môi trường làm việc an toàn.

Không phải vì một vài vụ sai sót về chuyên môn cùng sự câu view của dư luận mà ảnh hưởng đến toàn ngành y tế được. “Đừng thoả hiệp để tạo tiền lệ xấu, không thể mãi điệp khúc xin lỗi, hoà giải, thông cảm mà hậu quả là các vụ tấn công nhân viên y tế ngày càng gia tăng”- trích lời anh Nguyễn Lân Hiếu. Xem thêm Tìm hung thủ vụ ông Huỳnh Văn Nén .

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *