Home / Tin Sức Khỏe Phụ Khoa / 10 Dấu hiệu cho tuổi tiền mãn kinh

10 Dấu hiệu cho tuổi tiền mãn kinh

 Phụ nữ trung niên thấy 10 dấu hiệu này hãy nghĩ đến tuổi mãn kinh. Tuổi mãn kinh trung bình là tuổi 52, tuy nhiên có thể xảy ra ở người 45 hoặc thậm chí sớm hơn ở tuổi 35. Nếu cảm thấy băng khoăng về tuổi mãn kinh của mình thì hãy xem xét các dấu hiệu sau đây:

 1. Kinh nguyệt không đều

   

  Ở độ tuổi này bộ máy sinh sản bắt đầu thay đổi do hoocmon nữ ảnh hưởng khiến buồng trứng rụng trứng có thể nhanh hơn hoặc chậm hơn thậm chí tắt kinh trong vài tháng.

  Nếu đã 3 tháng rồi vẫn chưa có kinh, đặc biệt đi kèm cảm giác mệt mỏi hoặc khó thở ở độ 40 tuổi, bạn cần đến gặp bác sĩ trao đổi về tuổi tiền mãn kinh.

 2. Bốc hỏa:

 3. Sớm nằng chiều mưa

  Một phụ nữ nổi tiếng hiền dịu nay trở nên nóng nảy cáu bẳn bất thường hoặc tâm trạng thay đổi thất thường lúc nắng lúc mưa. Nhiều phụ nữ trở nên lo lắng, suy tư. Với dấu hiệu này cần đảm bảo chế độ ăn uống lành mạnh để ổn định lượng đường trong máu kèm theo tập thể dục thường xuyên để có tâm trạng tốt nhất.

 4. Nhiễm trùng đường tiểu

  Đau rát khi đi tiểu, tiểu lắc nhắc nhiều lần đây là dấu hiệu của nhiễm trùng đường tiểu ở tuổi tiền mãn kinh. Cần đi vệ sinh sau khi giao hợp, sử dụng chất bôi trơn và áp dụng các bài tập cho vùng sàn chậu đều đặn.

 5. Mất ham muốn

  Tâm trạng thay đổi, cơ thể sa sút thiếu ngủ, mệt mõi, khô rát âm đạo là các nguyên nhân khiến việc ham muốn của phụ nữ tiền mãn kinh suy giảm rõ rêt.

 6. Gặp trục trặc về thụ thai

  Quá trình tiền mãn kinh có thể khiến lượng trứng rụng giảm và gây ra các vấn đề về sinh sản. Phụ nữ có thể mất đến một năm để mang thai tự nhiên, tuy nhiên nếu bạn đang ở độ tuổi 30 và khó thụ thai, cần tư vấn về sinh sản sớm.

 7. Đau nhức

  Khi nồng độ hoóc môn estrogen giảm, dây chằng và sụn cũng bị ảnh hưởng. Nghiên cứu cho thấy những thay đổi hoóc môn có liên quan đến sự phát triển của viêm xương khớp. Đau nhức cũng có thể là dấu hiệu cho thấy bị loãng xương.

  Tăng hấp thu lượng canxi, vitamin D và tập thể dục để tăng cường xương và cơ bắp giúp ngăn chặn đau nhức do tiền mãn kinh.

 8. Thay đổi cân nặng

  Quá trình trao đổi chất để xây dựng cơ bắp bị chậm lại, cùng với đó là căng thẳng tăng cao do thiếu ngủ và lo lắng về các dấu hiệu trên. Căng thẳng có thể làm tăng trọng lượng do lượng hoóc môn cortisol cao. Tập thể dục thường xuyên và chế độ ăn uống lành mạnh.

 9. Đau ngực:

  Khi nồng độ estrogen giảm, cholesterol và đường tăng. Tim và mạch máu cũng trở nên cứng hơn. Điều này sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim do tắc nghẽn các mạch máu. Thay đổi lối sống có thể giúp đỡ rất nhiều cho trường hợp này. Tăng cường chế độ ăn nhiều rau xanh và họ cải lá xanh đậm như bông cải xanh.

 10. Khô hạn vùng kín:

  Những thay đổi hoóc môn làm thành âm đạo giảm lượng dịch tiết ra cũng như độ đàn hồi. Một số phụ nữ chỉ cảm thấy khó chịu vùng chữ V, số khác lại thấy khó chịu khi “giao hợp”. Ngoài ra, thời gian cần có để kích thích tình dục cũng tăng theo tuổi. Hãy sử dụng gel giữ ẩm âm đạo bổ sung estrogen  để giảm bớt những ảnh hưởng của triệu chứng này vào thời kỳ trước mãn kinh.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

error: Content is protected !!